Nhiều ngân hàng tăng trích lập dự phòng rủi ro

Bức tranh kinh doanh năm 2023 của ngành ngân hàng có nhiều kết quả lạc quan, tuy nhiên lợi nhuận nhiều ngân hàng giảm mạnh do tăng cường trích lập dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu.

Năm qua, Ngân hàng TMCP Hàng Hải MSB là ngân hàng có tỷ lệ tăng chi phí trích lập dự phòng rủi ro nhiều nhất, tăng 244%, tương đương 1.647 tỷ đồng.

VietinBank trích đến hơn 25.115 tỷ đồng để trích lập dự phòng rủi ro tín dụng, tăng 6% so với năm trước. Với mức này chiếm gần một nửa lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh.

Chi phí trích lập dự phòng rủi ro của TPBank tăng mạnh 114% lên gần 4.000 tỷ đồng, kéo lãi sau thuế cả năm về mức 5.588 tỷ đồng, giảm gần 29% so với năm 2022.

Năm qua tổng trích lập dự phòng của VIB là 4.846 tỷ đồng, cao gấp 3,7 lần năm 2022.

Nhiều ngân hàng tăng trích lập dự phòng rủi ro

Ở các ngân hàng quy mô nhỏ như BacABank, VietABank, Bảo Việt Bank, chi phí trích lập dự phòng rủi ro tín dụng gia tăng đã kéo lợi nhuận đi chậm, thậm chí đi lùi.

Năm 2023, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã đạt 4,95%, nợ xấu bán cho VAMC và nợ có nguy cơ trở thành nợ xấu của các ngân hàng là rất lớn. Năm nay, Ngân hàng Nhà nước đặt ra mục tiêu cho các ngân hàng là nợ xấu dưới 3%.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm hiện tăng vọt lên 4,14%/năm, mức cao nhất trong gần 9 tháng trở lại đây, kể từ cuối tháng 5/2023. Mức lãi suất qua đêm này hiện cao hơn lãi suất kỳ hạn từ 3 tháng trở xuống. Đây là dấu hiệu cho thấy thị trường đang khát thanh khoản ngắn hạn.

Sau ngày giảm giá, vàng trong nước hôm nay bất ngờ tăng mạnh 700.000 đồng/lượng hai chiều mua – bán, đưa giá vàng sát mốc 79 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong báo cáo mới đây, Chứng khoán SSI cho rằng tỷ lệ nợ xấu có thể sẽ tăng trở lại trong nửa đầu năm 2024 khi tăng trưởng tín dụng chậm lại và các yếu tố vĩ mô chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt.

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều chỉnh giá xăng dầu trong kỳ điều hành ngày 22/2. Từ 15h hôm nay, giá các loại xăng, dầu đồng loạt giảm với giá xăng RON 95-III giảm 320 đồng/lít, xăng E5 RON 92 giảm 356 đồng/ lít.

Sau ngày tăng mạnh, vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ về lại quanh ngưỡng 78 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới nhích tăng.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024 mới đây, lãnh đạo Ngân hàng nhà nước nhấn mạnh, dù chưa có chế tài với việc công khai lãi suất cho vay bình quân, song các ngân hàng cần thực hiện báo cáo về việc này nhằm tạo sự cạnh tranh bình đẳng, khách quan và minh bạch.