Nhiều sáng kiến cải cách hành chính, người dân hưởng lợi

Thời gian qua, nhiều sáng kiến, mô hình trong cải cách thủ tục hành chính trên địa bàn Thành phố Hà Nội đã được triển khai hiệu quả nhằm tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức và cơ quan nhà nước đồng thời vẫn đảm bảo hiệu quả, được người dân đánh giá cao

Thay vì phải đi lại 3 lần tới 3 nơi khác nhau, người dân chỉ cần đến bộ phận Một cửa quận nộp hồ sơ 1 lần sẽ được nhận về 3 kết quả: đăng ký hộ kinh doanh, đăng ký thuế và Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho hộ kinh doanh. Sự thuận tiện mang lại từ sáng kiến một hồ sơ, 3 kết quả của quận Hai Bà Trưng đang được người dân đánh giá cao.   

Mới triển khai hơn 2 tháng tại bộ phận Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính của UBND quận, mô hình sáng kiến kinh nghiệm này đã đạt được kết quả khả quan với gần 20 hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết. Quy chế phối hợp nhịp nhàng là mắt xích chủ yếu, quyết định sự thành công của sáng kiến này.   

Còn tại bộ phận Một cửa huyện Hoài Đức. Trong khi tỷ lệ số hóa tại nhiều địa phương còn đang diễn ra chậm, thì con số này tại Hoài Đức là gần 100%. Tỷ lệ công khai thủ tục hành chính tại đây cũng đạt 100%, dẫn đầu thành phố.   

Sau 4 năm liên tiếp nằm ở vị trí nhóm 4, nhóm có điểm số thấp nhất về chỉ sô PAPI - Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, 2 năm nay Hà Nội đều vươn lên nằm trong nhóm 1. Điều này thể hiện sự nỗ lực của thủ đô trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Người dân và hộ kinh doanh chính là những người được trực tiếp hưởng lợi từ những đổi thay tích cực này. Từ đó, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước gắn với chuyển đổi số, hướng đến nền hành chính phục vụ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định ghi danh thêm 26 di sản vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó, Hà Nội có số lượng nhiều nhất với 5 di sản.

Chiều ngày 26/2, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố do Phó trưởng Đoàn chuyên trách Phạm Thị Thanh Mai chủ trì đã thực hiện giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2023.

Sáng 26/2, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội về 'Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh' giai đoạn 2021-2025 đã làm việc với huyện Chương Mỹ về việc thực hiện Chương trình trên địa bàn.

Sáng 26/2, lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Gần 4.500 tân binh của Thủ đô phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ.

Sáng 26/2, huyện Đông Anh long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Uỷ viên trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến dự, động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Ngày 26/2, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 460 tán thành và ủng hộ về chủ trương việc nghiên cứu thiết kế công trình Tháp tài chính cao 108 tầng thành tổ hợp công trình mang tầm cỡ quốc tế. Được dự kiến là một trong những công trình trọng điểm của Thành phố với mức đầu tư khổng lồ, tòa tháp tài chính 108 tầng này có gì đặc biệt?