Nhìn ra thế giới (ngày 10/01/2023)

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES là sự kiện công nghệ lớn nhất hành tinh được tổ chức hằng năm vào đầu tháng 1. Năm nay, CES 2023 được tổ chức trong vòng 4 ngày tại Las Vegas, Mỹ với sự tham dự của hơn 3.200 doanh nghiệp đến từ 173 quốc gia và vùng lãnh thổ. Diện tích trưng bày năm nay rộng gấp rưỡi so với năm 2022. Điều này chứng tỏ sự bùng nổ của công nghệ và mức độ đầu tư của các tập đoàn sau 2 năm đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, những khó khăn của nền kinh tế toàn cầu trong 2 năm vừa qua cũng đã tác động nhất định tới diện mạo của triển lãm công nghệ đình đám này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

User
Ý KIẾN

Trong suốt hơn hai tháng qua, trên khắp nước Pháp đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối dự luật cải cách hưu trí của chính phủ Pháp, trong đó có quy định tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 tuổi lên 64 tuổi. Bất chấp sự phản đối và tranh cãi, Chính phủ Pháp đã tìm mọi cách để thúc đẩy dự luật này được thông qua, đặc biệt là vận dụng một điều khoản đặc biệt trong hiến pháp để thông qua dự luật cải cách hưu trí gây tranh cãi mà không cần bỏ phiếu ở Hạ viện.

Lạm phát là một trong những vấn đề chính của nền kinh tế thế giới năm 2022. Sang năm 2023, lạm phát vẫn tiếp tục chi phối những chính sách điều tiết tiền tệ ở các nền kinh tế lớn.

Biến đổi khí hậu, khai thác quá tải nguồn nước, ô nhiễm môi trường khiến 1/4 dân số thế giới sống dựa vào nguồn nước uống không an toàn, trong khi một nửa thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản liên quan đến nước. Những vấn đề cấp bách này đã được đặt ra tại hội nghị về Nước của Liên hợp quốc diễn ra tại New york, Mỹ. Hội nghị có sự tham dự của hàng chục nguyên thủ quốc gia, hàng trăm bộ trưởng và đại diện của các tổ chức liên quan nhằm kêu gọi các chính phủ quản lý tốt hơn một trong những nguồn tài nguyên chung của nhân loại.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, các sự kiện phá sản hay đột ngột ngừng hoạt động liên quan đến các ngân hàng liên tục diễn ra tại nhiều nước, từ các ngân hàng Mỹ như Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank và First Republic Bank cho đến các ngân hàng châu Âu. Mới đây nhất, Ngân hàng Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sĩ vừa bị mua lại để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lây lan.

Một thông tin vui cho ngành du lịch thế giới đó là Trung Quốc chính thức mở lại biên giới với khách du lịch nước ngoài, lần đầu tiên sau 3 năm kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, với việc cấp lại hầu hết mọi loại thị thực, trong đó có visa du lịch, cho khách quốc tế. Động thái mở cửa của Trung Quốc được đưa ra khi ngành du lịch quốc tế của Trung Quốc đang trên đà phục hồi nhanh chóng. Nhiều quốc gia cũng đang đặt hy vọng vào sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc để củng cố nền kinh tế sau đại dịch.