Nhìn ra thế giới (ngày 29/01/2023)

Năm 2022, thế giới đã chứng kiến nhiều xu hướng công nghệ tăng tốc để đáp ứng cho “kế hoạch phục hồi hậu COVI-19”. Bước sang năm 2023, những công nghệ này được kỳ vọng sẽ tiếp tục định hình cách chúng ta làm việc, sống và tương tác. Trong đó, trí tuệ nhân tạo (AI) được các chuyên gia công nghệ dự đoán sẽ là xu hướng công nghệ nổi bật nhất trong năm nay.

hinh anh tac gia

Thu Trang

thutrang.tu@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
User
Ý KIẾN

Mô hình ca sĩ ảo, thần tượng ảo đã được phát triển tại các nước như Nhật Bản từ những năm 1980, hay ở Hàn Quốc năm 1998, nhưng chưa thu hút được sự chú ý của công chúng. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo (AI), ca sĩ ảo ngày càng trở nên sống động và giống như người thật hơn, phổ biến hơn.

Trong suốt hơn hai tháng qua, trên khắp nước Pháp đã diễn ra các cuộc biểu tình lớn nhằm phản đối dự luật cải cách hưu trí của chính phủ Pháp, trong đó có quy định tăng tuổi nghỉ hưu từ 62 tuổi lên 64 tuổi. Bất chấp sự phản đối và tranh cãi, Chính phủ Pháp đã tìm mọi cách để thúc đẩy dự luật này được thông qua, đặc biệt là vận dụng một điều khoản đặc biệt trong hiến pháp để thông qua dự luật cải cách hưu trí gây tranh cãi mà không cần bỏ phiếu ở Hạ viện.

Lạm phát là một trong những vấn đề chính của nền kinh tế thế giới năm 2022. Sang năm 2023, lạm phát vẫn tiếp tục chi phối những chính sách điều tiết tiền tệ ở các nền kinh tế lớn.

Biến đổi khí hậu, khai thác quá tải nguồn nước, ô nhiễm môi trường khiến 1/4 dân số thế giới sống dựa vào nguồn nước uống không an toàn, trong khi một nửa thiếu điều kiện vệ sinh cơ bản liên quan đến nước. Những vấn đề cấp bách này đã được đặt ra tại hội nghị về Nước của Liên hợp quốc diễn ra tại New york, Mỹ. Hội nghị có sự tham dự của hàng chục nguyên thủ quốc gia, hàng trăm bộ trưởng và đại diện của các tổ chức liên quan nhằm kêu gọi các chính phủ quản lý tốt hơn một trong những nguồn tài nguyên chung của nhân loại.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần qua, các sự kiện phá sản hay đột ngột ngừng hoạt động liên quan đến các ngân hàng liên tục diễn ra tại nhiều nước, từ các ngân hàng Mỹ như Silicon Valley Bank (SVB), Signature Bank và First Republic Bank cho đến các ngân hàng châu Âu. Mới đây nhất, Ngân hàng Credit Suisse – ngân hàng lớn thứ 2 của Thụy Sĩ vừa bị mua lại để ngăn chặn cuộc khủng hoảng lây lan.