Nhịp sống đêm trên công trường Vành đai 4

Một nhịp sống đêm hối hả đang diễn ra trên công trường xây dựng Dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô. Là một dự án trọng điểm mang ý nghĩa to lớn với sự phát triển của Thủ đô, các đơn vị thi công ngày đêm thực hiện các hạng mục để bắt kịp tiến độ.

Hà Nội là thành phố có tốc độ đô thị hóa cao nhất cả nước. Đi kèm theo đó là các công trình xây dựng, công trình giao thông liên tiếp được khởi công.

Để đảm bảo tiến độ và giảm tác động đến các phương tiện giao thông trong các khung giờ cao điểm, nhiều dự án phải thi công vào ban đêm.
Những người công nhân thi công gói thầu số 9 đường vành đai 4 – một dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với Hà Nội.
Việc thi công vào buổi tối và ban đêm đối với họ đã trở thành quen thuộc mỗi khi dự án cần đẩy nhanh tiến độ.
Từng nhóm công nhân được phân chia theo công việc. Ở giai đoạn này, tích cực nhất là các loại máy ủi, máy xúc, xe lu san nền.
Khối lượng công việc trong giai đoạn gấp rút này khá lớn trong khi chỉ có ba người phụ trách thi công, nên họ phải chia nhau là 3 ca liên tục, 24/24 giờ để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ công trình.
Việc thi công các công trình lớn, nhất là vào ban đêm đòi hỏi mỗi người công nhân càng phải tập trung chuyên môn và tuân thủ nghiêm các quy định về an toàn lao động
Tiếng máy ủi, máy khoan, máy nhồi cọc vẫn rộn ràng khắp công trường. Càng về khuya trời càng rét hơn, nhưng những người công nhân vẫn tập trung cao độ cho công việc của mình.
Dự kiến đến 6h sáng sẽ hoàn tất phần việc của đêm nay để trả lại mặt bằng cho đơn vị thi công vào buổi sáng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.

Phiên "chợ hai nhăm" là phiên chợ cuối cùng của năm nhưng cũng là phiên chợ được người dân làng Dục Nội (xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) mong chờ nhất trong năm. Gọi là "chợ hai nhăm" bởi chợ được họp vào ngày 25 tháng Chạp, với chủ yếu khách hàng là các em nhỏ.

Đối với người nước ngoài sống tại Việt Nam, Tết là một trải nghiệm văn hóa vô cùng quý giá. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, thay vì trở về quê hương, nhiều người nước ngoài đã chọn ở lại và trải nghiệm bầu không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ vào những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc với mong muốn một năm mới vạn sự như ý.

Từ xưa, phong tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đã trở thành nét văn hóa trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Vào dịp Tết Nguyên đán, sau đêm Giao thừa hoặc những ngày đầu năm mới, khi đi lễ chùa, đi chợ..., nhiều người vẫn có thói quen mua một gói muối nhỏ mang về nhà vừa để dùng, vừa để cầu may mắn.

Mùng 1 Tết là ngày gia đình sum họp, quây quần bên nhau cùng những câu chúc Tết thật ý nghĩa. Ngoài những lúc họp mặt gia đình, ngày mùng 1 Tết bạn có thể tới một số ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội để cầu may mắn, tài lộc, bình an cho gia đình và người thân.