NHNN TP.HCM: 'Xếp hàng mua vàng là không cần thiết'

Việc tập trung đông người, xếp hàng mua vàng dễ xảy ra trộm cướp, đặc biệt, mua hộ vàng gây mất trật tự là không cần thiết, tiềm ẩn rủi ro và vi phạm pháp luật về đầu cơ, làm giá và ảnh hưởng đến lợi ích nền kinh tế, NHNN chi nhánh TP HCM khuyến cáo.

Những thông tin kể trên là nội dung khuyến cáo mới nhất liên quan đến công tác điều hành thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo, việc xếp hàng mua vàng là không cần thiết.

Trong công văn gửi các cơ quan ban ngành ngày hôm nay 14/6, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP. HCM nhấn mạnh, người dân chỉ được thực hiện mua, bán vàng miếng SJC tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Việc kinh doanh mua, bán vàng miếng khi không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng và mua, bán vàng miếng tại tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định số 88/2019.

Trao đổi với Đài Hà Nội, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM cho biết, các doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm quy định của pháp luật về giấy phép hoạt động; giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ; cơ sở vật chất và phương án kinh doanh an toàn; giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng; chứng từ hóa đơn; nguồn gốc xuất xứ sản phẩm; chất lượng sản phẩm và công khai niêm yết giá.

Hoạt động đảm bảo tuân thủ đúng quy định pháp luật và công khai minh bạch không chỉ là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân, mà còn phòng ngừa, hạn chế rủi ro do sai phạm, do liên quan tội phạm làm hàng nhái, hàng giả, buôn lậu và trốn thuế.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. HCM trả lời PV Đài Hà Nội 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM tiếp tục khuyến cáo, vàng với tính chất là tài sản tài chính biến động, gắn liền với nhiều yếu tố của thị trường, người dân cần cân nhắc và thận trọng trong việc mua vàng, trong đầu tư vàng để tránh rủi ro do giá vàng biến động.

Giá vàng miếng SJC ngày hôm nay ghi nhận phiên thứ 6 liên tiếp “bất động”, hiện vẫn ở mức 76,98 triệu đồng/lượng. Giá vàng nhẫn tăng nhẹ, 72,9-74,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng quốc tế sáng nay ở mức  2.302 USD/ounce, giảm 18 USD so với trước đó. Hiện tại, giá vàng trong nước đang cao hơn quốc tế khoảng 6 triệu đồng.

Việt Nam hiện có khoảng 10.000 cửa hàng kinh doanh vàng bạc, đá quý. Tính đến hết năm 2022, cả nước có 5.935 doanh nghiệp được cấp phép sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ, trong đó, số doanh nghiệp lớn chiếm tỉ trọng dưới 2%. Các doanh nghiệp lớn có thể kể đến như: DOJI, SJC, PNJ, Bảo Tín Minh Châu, Tập đoàn Kim Tín, vàng bạc đá quý Huy Thành, Bảo Tín Mạnh Hải…

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Logistic xanh là quá trình từng bước đảm bảo hiệu quả để giảm thiểu khí thải, phế thải ra môi trường, đem đến một môi trường bền vững. Logistic xanh là yêu cầu bắt buộc trong chuỗi cung ứng xanh hiện nay nếu doanh nghiệp muốn phát triển bền vững.

Cả nước đã thu hoạch được gần 400.000 ha lúa Hè Thu với năng suất ước đạt 6,2 tấn/ha. Nguồn cung dồi dào, trong khi nhu cầu nhập khẩu gạo của thế giới đang tăng lên khiến nhiều doanh nghiệp dự báo, xuất khẩu gạo sẽ khởi sắc vào cuối năm nay.

Với kết quả khả quan từ hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ 6 tháng đầu năm cùng những yếu tố thương mại thuận lợi, có thể kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này sẽ có nhiều bứt phá trong tương lai.

Vàng SJC đồng loạt tăng sốc hơn 3 triệu đồng/lượng, cùng chiều, giá vàng nhẫn cũng nhích tăng nhẹ.

Theo lộ trình chuyển đổi năng lượng quốc gia, xe điện chiếm 15% tổng số xe được bán ra vào năm 2030 vào 80% vào năm 2050, Malaysia đã đưa ra nhiều biện pháp khuyến khích người dân sử dụng xe điện.

Theo nhận định trong ấn bản mới nhất của báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) được công bố mới đây, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế cho châu Á đang phát triển và Thái Bình Dương trong năm 2024 lên 5,0%.