Nhộn nhịp phố thuốc đông y

Trải qua hàng trăm năm lịch sử, đến nay, Lãn Ông dường như là con phố duy nhất trong 36 phố phường Hà Nội còn giữ gìn và duy trì được “lửa” nghề truyền thống theo đúng tên gọi. Cũng với những đặc trưng riêng có, phố Lãn Ông đã trở thành thương hiệu chợ thuốc đông y nổi tiếng và là điểm đến hấp dẫn trong mắt du khách nước ngoài.

Phố Lãn Ông nổi tiếng với nghề truyền thống lâu đời là kinh doanh thuốc đông y. Đây cũng là một trong số ít phố cổ, thuộc khu 36 phố phường Hà Nội, vẫn giữ được nghề truyền thống theo tên gọi của phố, sau hàng trăm năm lịch sử.

Cũng giống như đa số các gia đình đã sinh sống và buôn bán nhiều đời trên phố Lãn Ông, nhà bà Mai không chỉ kinh doanh, mà còn điều chế, sản xuất một số loại dược liệu gia truyền chữa bệnh.

Có lẽ nhà bà Mai là một trong số ít hiệu bán thuốc đông y, kèm cả phòng mạch, khám, chữa bệnh theo phương pháp y học cổ truyền. Tuy không treo biển quảng cáo, nhưng lúc nào cũng đông người đến khám, chữa bệnh. Họ là dân hàng phố nghe mách và tự tìm đến. 

Trong thời hiện đại, nền y học tiên tiến ngày càng phát triển mạnh mẽ, thế nhưng hình ảnh của nghề thuốc đông y xưa vẫn còn trong đời sống ngày nay. Năm tháng trôi qua, phố Lãn Ông tuy không còn được như thời hoàng kim, nhưng nghề điều chế thuốc đông dược truyền thống không hề mai một, vẫn thu hút người bệnh đến thường xuyên và giờ đây còn hấp dẫn khách du lịch nước ngoài đến thăm thú.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.

Phiên "chợ hai nhăm" là phiên chợ cuối cùng của năm nhưng cũng là phiên chợ được người dân làng Dục Nội (xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) mong chờ nhất trong năm. Gọi là "chợ hai nhăm" bởi chợ được họp vào ngày 25 tháng Chạp, với chủ yếu khách hàng là các em nhỏ.

Đối với người nước ngoài sống tại Việt Nam, Tết là một trải nghiệm văn hóa vô cùng quý giá. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, thay vì trở về quê hương, nhiều người nước ngoài đã chọn ở lại và trải nghiệm bầu không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ vào những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc với mong muốn một năm mới vạn sự như ý.

Từ xưa, phong tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đã trở thành nét văn hóa trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Vào dịp Tết Nguyên đán, sau đêm Giao thừa hoặc những ngày đầu năm mới, khi đi lễ chùa, đi chợ..., nhiều người vẫn có thói quen mua một gói muối nhỏ mang về nhà vừa để dùng, vừa để cầu may mắn.

Mùng 1 Tết là ngày gia đình sum họp, quây quần bên nhau cùng những câu chúc Tết thật ý nghĩa. Ngoài những lúc họp mặt gia đình, ngày mùng 1 Tết bạn có thể tới một số ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội để cầu may mắn, tài lộc, bình an cho gia đình và người thân.