Nhức nhối nạn hàng giả trên sàn thương mại điện tử

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường, trong 2 - 3 năm trở lại đây, số vụ vi phạm kinh doanh, buôn bán hàng giả, hàng nhái qua các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội không ngừng gia tăng; tính chất và diễn biến phức tạp. Nguy hiểm hơn, nhiều thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, thuốc chữa bệnh cũng bị làm giả với số lượng lớn để kinh doanh online, đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Vừa qua, cơ quan chức năng đã đẩy mạnh các giải pháp siết chặt quản lý hàng hóa trên sàn thương mại điện tử, hộ kinh doanh thường xuyên livestream bán hàng online. Tại thời điểm kiểm tra, nhiều chủ cơ sở đã chốt hàng nghìn đơn hàng và 100% hàng hóa đều là hàng giả, hàng lậu.

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, đơn vị thường xuyên nhận được phản ánh của các đơn vị sở hữu thương hiệu lớn về tình trạng hàng giả, hàng nhái thương hiệu của họ đang bày bán công khai trên các sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Shopee, Tiktok.

Trong khi, các sàn thương mại điện tử hiện không yêu cầu người bán công khai thông tin. Công ty chuyển phát không phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc hàng hóa. Đây được cho là những lỗ hổng trong công tác quản lý khiến các sàn thương mại điện tử, dịch vụ chuyển phát "tiếp tay" tiêu thụ hàng giả, hàng lậu.

Theo các chuyên gia, cần quy trách nhiệm cho sàn thương mại điện tử thì sẽ quản lý được tình trạng bán hàng nhái, hàng giả, hàng lậu tràn lan như hiện nay trên các nền tảng này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ khi Công an thành phố triển khai các lực lượng Công an xã chính quy về cơ sở, tình hình an ninh trật tự đã bước đầu có những chuyển biến tích cực. Tỷ lệ phạm tội ở địa bàn các xã đã giảm theo từng năm nhất là nạn trộm, cướp.

Giả danh cán bộ của các cơ quan chức năng nhắn tin, gọi điện lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thủ đoạn không mới, thế nhưng vẫn có nhiều người dân trở thành nạn nhân của các đối tượng này. Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã bắt giữ 10 đối tượng giả danh bác sỹ để lừa đảo dưới hình thức khám chữa bệnh và bán thuốc. Đối tượng mà chúng hướng tới là những người người già, người mắc bệnh lý đã và sử dụng thuốc đông y nhiều năm mà chưa khỏi bệnh.

Chiều 27/11, khi đang thực hiện nhiệm vụ trên đường Nguyễn Trãi, đoạn qua số nhà 384 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, tổ công tác Y11/141 đã liên tiếp phát hiện trường hợp thanh niên mang theo vũ khí.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương vừa có quyết định khởi tố thêm hai bị can là cựu cán bộ Công an liên quan đến vụ cháy quán karaoke An phú tại phường An Phú, thành phố Thuận An, Bình Dương xảy ra vào tối 6/9/2022 khiến 32 người tử vong.

Với đa số đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đã chính thức được Quốc hội thông qua tại phiên họp chiều 28/11. Luật gồm 5 chương với 33 điều và có hiệu lực từ 1/7/2024. Như vậy, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở đã được thành lập.