Những cách ‘giải cứu’ bánh chưng Tết
Bánh chưng rán
Nguyên liệu
- Bánh chưng
- 2 thìa dầu ăn
Cách làm
- Bóc vỏ bánh chưng rồi cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn.
- Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì cho bánh chưng vào.
- Tiếp theo, bạn xếp từng miếng bánh vào chảo và bắt đầu chiên ở lửa nhỏ khoảng 5 phút. Đợi đến khi một mặt vàng thì bạn lật bánh để chiên mặt còn lại.
- Khi bánh đã vàng giòn và chín đều thì bạn lấy bánh ra đặt trên giấy thấm dầu để thấm bớt.
Pizza bánh chưng
Nguyên liệu
- 1/2 bánh chưng thừa (350g)
- Phô mai
- Ớt chuông vàng, ở chuông đỏ thái sợi
- Hành lá thái nhỏ
- 2 quả trứng gà
- 1/2 chén các loại cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt luộc sơ.
Cách làm
- Bánh chưng lấy phần nhân thịt và phần vỏ bánh để riêng. Cho phần vỏ bánh vào âu cùng 1 quả trứng gà và hành lá trộn đều.
- Bắc chảo không dính lên bếp, cho dầu ăn vào, láng đều. Dầu hơi nóng thì cho phần vỏ bánh trộn trứng vào, dàn đều, chiên khoảng 2 phút với lửa hơi thấp. Sau đó cho hết phần nhân bánh chưng cùng với tất cả rau củ cũng như pho mát vào.
- Khoét 1 lỗ tròn ở giữa, đổ 1 quả trứng gà còn lại.
- Đậy vung, tiếp tục chiên với lửa thấp cho đế bánh vàng giòn phần trên chín đều (7-8 phút) là tắt bếp, bạn đã có ngay chiếc pizza bánh chưng rồi.
- Pizza bánh chưng cho ra đĩa, rắc thêm chút hành lá là hoàn tất.
Cháo bánh chưng
Nguyên liệu
- Bánh chưng
- Thịt gà luộc
- Hành lá
- Rau mùi thái nhỏ
- Tiêu, bột ớt
- Hành phi thơm
Cách làm
- Cắt bánh chưng thành lát nhỏ rồi cho vào nồi nước (nếu sử dụng nước luộc gà thì món ăn ngon hơn).
- Vừa đun sôi bánh chưng vừa dầm nhuyễn.
- Để nồi cháo trên lửa nhỏ, tiếp tục nấu đến khi sánh lại, sền sệt. Bạn chỉ cần nêm nếm lại cho hợp khẩu vị là được.
- Phi thơm hành, cắt nhỏ hành lá, xé thịt gà và chuẩn bị một số gia vị như tiêu, ớt bột...
- Thành phẩm cháo bánh chưng gần giống món cháo đậu xanh, mùi thơm, phù hợp thưởng thức sau mùa Tết.
Kimbap bánh chưng
Nguyên liệu
- Bánh chưng
- Cà rốt
- Dưa leo
- Chả lụa
- Trứng
- Lá rong biển
Cách làm
- Bánh chưng cắt lát sau đó đem chiên với nước (đổ nước xâm xấp) trên lửa nhỏ, dằm bánh tơi ra rồi dàn đều trên chảo, chiên đến khi cháy xém 1 mặt thì lật mặt bánh.
- Cà rốt, dưa leo, chả lụa cắt sợi dài, độ dày cỡ 0.5 cm.
- Đánh tan 2 trứng, chiên vàng đều sau đó cắt sợi nhỏ vừa, cỡ 0.5 cm
- Trải lá rong biển trên mặt phẳng, lần lượt đặt bánh chưng chiên, dưa leo, chả, cà rốt, trứng lên lá rong biển.
- Cuộn chặt tay.
Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.
Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.
Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.
Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.
Nhắc đến phố cổ Hà Nội là nhắc đến những con ngõ dài, chỉ rộng khoảng 1m, sâu hun hút. Thế nhưng, những con ngõ này lại có sức hấp dẫn “khó thể chối từ” đối với mỗi người dân Thủ đô, bởi nằm sâu trong đó đều là thiên đường ẩm thực, nơi có rất nhiều món ăn mang đậm hương vị truyền thống.
0