Những câu chuyện phố thị trong LHP Italia tại Hà Nội

Liên hoan phim Italia 2023 vừa được khai mạc vào tối ngày 27/11 với điểm dừng chân đầu tiên tại Hà Nội. Trở lại rạp Việt sau một năm, Liên hoan phim Italia 2023 sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô góc nhìn đặc biệt về điện ảnh đương đại của đất nước hình chiếc ủng, khắc họa xã hội hiện đại của ‘quốc gia Nam Âu’ trước những thách thức mới, đồng thời cố gắng kết nối và duy trì truyền thống lâu đời.

Sáu bộ phim tham gia liên hoan năm nay đa dạng về thể loại, từ chính kịch đến hài kịch. Trong đó, nhiều tác phẩm đã giành được giải thưởng tại các sự kiện điện ảnh quốc tế.

Tác phẩm "Il Colibrì – Chim ruồi" của đạo diễn Francesca Archibugi đã mở màn thành công cho liên hoan phim Italia tại Hà Nội năm nay.

"Il Colibrì – Chim ruồi" là một câu chuyện kéo dài sáu mươi năm về cuộc đời một người đàn ông từ khi sinh ra tới khi qua đời, trong đó niềm vui, nỗi đau và nỗi lo lắng của một gia đình trung lưu như bao gia đình khác đan xen với sự phát triển của một tình yêu tuyệt đối và phi thường qua ba thế hệ. 

Tác phẩm "Il Colibrì – Chim ruồi" của đạo diễn Francesca Archibugi đã mở màn thành công cho LHP Italia tại Hà Nội năm nay

Giám đốc nghệ thuật Liên hoan Phim Châu Á tại Rome chia sẻ: "Chúng tôi lựa chọn "Chim ruồi" là bộ phim mở màn tại LHP Italia năm nay là bởi tác phẩm phản ánh một hiện thực rất đời thường ở Ý với những vấn đề xã hội, những câu chuyện về gia đình. Đặc biệt, bộ phim được đạo diễn bởi một cái tên rất nổi tiếng đó là nữ đạo diễn Francesca."

Bên cạnh đó, một trong những tác phẩm nổi bật tại LHP Italia năm nay phải kể đến bộ phim "Leonora Addio" của đạo diễn Paolo Tavian. Tác phẩm từng vào đề cử Phim hay nhất (giải Gấu Vàng) của LHP quốc tế Berlin năm 2022. 

Sau Hà Nội, LHP Italia tại Việt Nam 2023 sẽ dừng chân tại TP.HCM từ 3-8/12/2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ phim khoa học viễn tưởng Nimona, được chuyển thể từ tiểu thuyết đồ hoạ của ND Stevenson, đã giành được đề cử Hạng mục Phim hoạt hình hay nhất tại Oscar.

Sau khi có thông tin Beta Cinema và Cinestar nhận chiếu rộng rãi “Đào, Phở và Piano” tại các cụm rạp của mình, số lượng khán giả truy cập và trang web của Beta Cinema để tìm kiếm đặt vé tăng đột biến khiến tình trạng quá tải tương tự rạp Chiếu phim quốc gia xảy ra.

Dù có nhiều lợi thế về đề tài cũng như chất liệu, tuy nhiên tính cách dân tộc trong phim Việt Nam vẫn chưa được khắc họa rõ nét. Nghệ thuật điện ảnh vẫn sáo mòn, rập khuôn và rất khó tìm được một bộ phim nào lựa chọn cho mình con đường riêng. Điện ảnh Việt vẫn loay hoay về số lượng phát hành, về doanh số, doanh thu. Nhiều ý kiến cho rằng đã đến lúc phải nhìn nhận lại mình, có một chiến lược riêng để phim Việt vừa có dấu ấn trong nghệ thuật điện ảnh để vừa cạnh tranh được trên thị trường.

'Đào, phở và piano' là phim điện ảnh do Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh đặt hàng Công ty cổ phần Phim truyện I sản xuất. Bộ phim tái hiện khoảng thời gian Hà Nội trong 60 ngày đêm khói lửa. Nhờ kịch bản tinh tế, qua bàn tay tài ba của đạo diễn Phi Tiến Sơn, 'Đào, phở và piano' nhanh chóng trở thành 'cơn sốt phòng vé' với những vẻ đẹp đậm chất Hà Nội không thể lẫn đi đâu được.

Bên cạnh cặp đôi nam, nữ chính Anh Tú - Diệu Nhi, nữ diễn viên Ngọc Phước cũng ghi điểm nhờ lối diễn duyên dáng, hài hước, không hổ danh là quán quân của cuộc thi ‘Cười xuyên Việt’.

Những ngày qua, ngoài phim Mai của Trấn Thành ghi nhận những kỉ lục về doanh thu phòng vé thì Đào, phở và piano cũng bỗng dựng trở thành “hiện tượng” phòng vé khi cháy vé liên tục. Là một dự án phim được nhà nước đầu tư kinh phí, điều gì khiến Đào, phở và piano được chú ý đến như vậy?