Những dấu hiệu tác động tích cực đến thị trường BĐS

Các chuyên gia nhận định, những tín hiệu tích cực từ sự phục hồi của nền kinh tế sẽ là động lực lớn cho thị trường BĐS hồi phục trong thời gian tới.

Việc hạ, giảm lãi suất 0,5-2% trong thời gian qua là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ và hệ thống ngân hàng. Động thái này đang có hiệu ứng tích cực, mạnh mẽ lên nền kinh tế và các doanh nghiệp bất động sản.

Bên cạnh đó, tổng vốn đầu tư công được cấp cho năm 2023 đạt mức 700.000 tỷ đồng, cao hơn 140.000 tỷ đồng (25%) so với năm 2022. Giải ngân đầu tư công tăng mạnh. Vốn đầu tư công riêng cho đầu tư hạ tầng giao thông năm 2023 lên đến 95.000 tỷ đồng, mức cao nhất từ trước đến nay.

Theo TS. Nguyễn Văn Khôi - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: "Thị trường bất động sản Việt Nam hết năm 2023 còn trầm lắng, chỉ có thể phục hồi, phát triển lành mạnh hơn, minh bạch hơn và chuẩn mực hơn từ quý II hoặc quý III/2024 nhờ những bước tiến về môi trường pháp lý; triển vọng tăng trưởng kinh tế khả quan; sự phát triển hạ tầng đồng bộ, hiện đại; xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ của cách mạng công nghiệp 4.0; sự đa dạng của các nguồn lực tài chính".

Thực tế cho thấy, sự tăng trưởng và phục hồi của toàn thị trường là hoàn toàn có căn cứ. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng tiêu dùng trong nước đạt gần 11%; giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 30%; Chính phủ, Quốc hội đã và đang vào cuộc quyết liệt, ban hành nhiều chính sách để tháo gỡ các điểm nghẽn; chính sách tài khoá, tiền tệ cũng đang được ban hành nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nền kinh tế. Đây là những cơ sở để hoàn toàn có thể tin tưởng thị trường sẽ tốt lên trong thời gian tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Kỳ họp thứ 14, HĐND Thành phố Hà Nội khóa XVI, các đại biểu đã biểu quyết thông qua danh mục 2.839 công trình, dự án thu hồi đất năm 2024 trên địa bàn TP. Hà Nội.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 6/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các cơ quan, ban ngành chuẩn bị tốt các dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) để trình Quốc Hội xem xét tại kỳ họp bất thường sắp tới.

Tại phiên chất vấn HĐND Thành phố, liên quan đến dự án công viên quận Đống Đa, Hà Nội, đại biểu Phạm Thị Thanh Hương - Tổ đại biểu huyện Ứng Hòa chất vấn, theo cam kết tại Kỳ họp thứ 12 HĐND Thành phố, dự án sẽ được điều chỉnh Quy hoạch chi tiết trong năm 2023, hiện nay đã là cuối năm, đại biểu đề nghị Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết tình hình và kết quả thực hiện.

Kể từ khi Luật Nhà ở sửa đổi được thông qua, nhiều doanh nghiệp kỳ vọng những khó khăn tồn tại trên thị trường sẽ được tháo gỡ, đặc biệt là việc phát triển nhà ở xã hội trong giai đoạn tới. Việc tăng nguồn cung nhà ở xã hội sẽ vừa giải được cơn khát nguồn cung nhà giá rẻ, vừa giải được bài toán hạ nhiệt giá nhà. Khi Luật Nhà ở sửa đổi được đi vào thực thi, các ách tắc về pháp lý sẽ được khơi thông, và doanh nghiệp sẽ ngày càng chú trọng hơn với loại hình này.

Tình trạng tách thửa không phù hợp quy hoạch các khu dân cư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã hạn chế hơn nhiều sau khi UBND Tỉnh ban hành Quyết định 35 về quy định tách thửa đất, hợp thửa đất. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn tồn tại một số vướng mắc.