Những đoàn viên thanh niên lan tỏa lối sống vì cộng đồng | Người tốt quanh ta | 06/09/2023

Dưới bàn tay khéo léo của các bạn trẻ đoàn viên thanh niên đầy nhiệt huyết của phường Phúc La, quận Hà Đông, những chiếc cốc nhựa, vỏ chai nhựa bỏ đi đã được tái sinh, tận dụng làm những chậu cây nhỏ tại vườn ươm thanh niên, trang trí cảnh quan cho địa bàn phường.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhạc sĩ Quốc Tuấn sinh ra và lớn lên ở xã Thắng Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội). Ngay từ nhỏ ông đã đam mê tiếng đàn bầu của dân tộc. Đến nay, nhạc sĩ Quốc Tuấn đã viết trên 40 ca khúc và gần 50 năm theo cây đàn bầu. Với mong muốn lưu giữ và lan tỏa những giá trị nghệ thuật đặc sắc của tiếng đàn bầu, ông luôn tận tâm, kiên nhẫn truyền đạt kiến thức và kỹ năng chơi đàn cho bạn trẻ yêu nhạc cụ dân tộc này.

Không may mắn như các bạn cùng trang lứa, anh Hoàng Đức Dương bị liệt một chân khi lên 3 tuổi. Thế nhưng, không chịu đầu hàng số phận, nhờ nỗ lực hết mình của bản thân, anh Dương đã tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Hà Nội và thành lập Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Hương Ban Mai để giúp trẻ em khuyết tật có thể hòa nhập với cộng đồng.

Những năm qua, hàng trăm hội viên Hội Người mù huyện Hoài Đức đã được trang bị nhiều kiến thức cơ bản như: dạy chữ, hướng dẫn sử dụng điện thoại, cách sử dụng gậy để di chuyển... Hội còn chú trọng mở các lớp dạy nghề tẩm quất, mát xa… để hội viên có thể tạo ra thu nhập từ sức lao động của mình. Tại đây, các hội viên đã được sưởi ấm bởi các hoạt động nghĩa tình, giúp họ có thêm nghị lực, niềm tin để khẳng định bản thân và làm chủ cuộc sống.

Thấu hiểu suy nghĩ và tâm trạng của những bé gái bị bạo hành, bị lạm dụng tình dục hay nhiều bé gái đánh mất tương lai do thiếu kiến thức về sức khoẻ sinh sản, bác sĩ Trần Anh Đức đã tham gia vào các dự án thiện nguyện với mong muốn giúp được nhiều trẻ em gái, nhiều học sinh thoát khỏi sự đau đớn về thể xác, kiệt quệ về tinh thần.

Với mong muốn giữ lại những nét văn hóa đặc sắc xưa cũ của dân tộc, đặc biệt là những làn điệu chèo, ông Nguyễn Gia Khê đã đứng lên thành lập Câu lạc bộ đàn và hát dân ca thôn Hoàng Dương (huyện Sóc Sơn). Tại nhà văn hóa thôn, cứ đều đặn vào cuối tuần các thành viên đủ mọi lứa tuổi lại cùng nhau luyện tập hát những làn điệu chèo quê hương.