Những loại thực phẩm giàu chất xơ

Những thực phẩm giàu chất xơ lành mạnh giúp bạn no lâu, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu không có một lượng thực phẩm giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan tốt trong chế độ ăn uống của bạn, bạn sẽ bị giảm năng lượng, khó giảm cân, đồng thời bị tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các vấn đề trao đổi chất khác.

Các loại thực phẩm sau đây được coi là "nguồn tuyệt vời" của chất xơ, bởi chúng có thể cung cấp hơn 20% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn (DV). Điều đó có nghĩa là hơn 5,6 gr chất xơ trên mỗi khẩu phần ăn tiêu chuẩn.

Đậu đen

Đậu đen rất tốt cho tim của bạn, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu và chống lại bệnh tim.

Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Crandall – cựu Phát ngôn viên Quốc gia của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Mỹ - cho biết: "Đậu đen là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời - chúng chứa nhiều protein và chất xơ, vì vậy đừng quên chúng. Hãy thêm chúng vào món salad của bạn vào bữa trưa hoặc thêm chúng vào món ăn vào bữa tối". 

Quả mâm xôi đỏ

Quả mâm xôi đỏ giàu chất xơ và chất chống oxy hóa.

Trái cây, nói chung, là một nguồn dinh dưỡng đa lượng tuyệt vời. Trộn loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa này với yến mạch hoặc ngũ cốc vào buổi sáng sẽ giúp bạn no lâu, mang lại năng lượng cho bạn cả buổi sáng và giúp bạn nạp 30 gr chất xơ cho cơ thể.

Đậu xanh

Những hạt đậu màu xanh lá cây nhỏ này chứa một lượng lớn chất xơ và protein.

Chuyên gia Crandall nói: "Tôi thực sự khuyên bạn sử dụng đậu xanh vào chế độ ăn uống của mình để hưởng một lượng chất xơ và protein dồi dào từ loại thực phẩm này". 

Mâm xôi đen

Quả mâm xôi đen lượng chất xơ cao ngất ngưởng, cao hơn cả dâu tây và việt quất.
Giống như "cô em gái xinh xắn" là mâm xôi đỏ, quả mâm xôi đen lượng chất xơ cao ngất ngưởng, cao hơn cả dâu tây và việt quất. Chuyên gia Crandall cho hay: "Tôi luôn để loại trái cây này trong tủ lạnh ở vị trí ngang tầm mắt để đảm bảo rằng tôi ăn chúng một cách thường xuyên. Đây là một trong những mẹo giảm cân tốt nhất của tôi".

Hạt chia

Hạt chia đem lại nhiều lợi ích tiêu hoá.

Rắc một thìa hạt giàu chất dinh dưỡng này vào sinh tố, sữa chua hoặc lên trên món salad để tăng lượng chất xơ của bạn, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt những lợi ích tiêu hóa mà bạn có được từ loại hạt này.

Hạt lựu

Lựu là một loại thực phẩm khác chứa nhiều chất xơ.

Và ngoài chất dinh dưỡng thân thiện với đường ruột này, hạt lựu cũng chứa nhiều polyphenol, một loại chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng thu nhỏ các tế bào mỡ.

Củ cải vàng

Củ cải đường có liên quan mật thiết với họ cà rốt và chứa nhiều chất xơ.

Loại củ cải vàng có thể không quen thuộc với bạn, nhưng đây là loại rau ăn củ rất đáng để biết. Hãy thử nướng củ cải như cách bạn nướng khoai tây, hoặc thái hạt lựu và cho vào món hầm rau củ, loại thực phẩm này sẽ giúp bạn nhanh chóng loại bỏ cơn đói và tăng cường năng lượng cho cơ thể.

 Đậu đỏ

Loại đậu này có hàm lượng chất xơ rất cao.

Giống như hầu hết các loại đậu, loại đậu này có hàm lượng chất xơ rất cao. Loại đậu này chứa 7 gr chất xơ trong mỗi khẩu phần cơ bản, cũng như 7,65 gr protein.

Đậu gà

Đậu gà chứa rất nhiều chất xơ

Một nửa cốc đậu gà (còn được gọi là đậu garbanzo) chứa hơn 6 gr chất xơ. Vì vậy, đổ một ít loại đậu này lên món salad của bạn sẽ giúp bạn dễ dàng đáp ứng các yêu cầu hàng ngày về chất xơ cho cơ thể mình. Tuy nhiên, chỉ cần ăn ít loại đậu này để bạn không bị quá tải calo, bởi loại đậu này có hàm lượng calo khá cao.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mùa xuân là mùa của các loại hoa quả như: xoài, vú sứa, quýt, hồng xiêm... Những loại trái cây theo mùa chín tự nhiên dưới ánh nắng mặt trời chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật hơn. Sản phẩm theo mùa sẽ tươi ngon hơn, chi phí thấp hơn và bền vững hơn với môi trường. Do đó bạn nên chọn ăn các loại trái cây mùa xuân giàu dinh dưỡng thay vì chọn các loại trái cây trái mùa.

Đối với nhiều người, khoai tây là một phần không thể thiếu trong khẩu phần ăn. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, khoai tây cũng có thể mang lại những tác hại với sức khỏe.

Cá lóc hay còn gọi là cá quả (miền Bắc), cá chuối (miền Trung) là món ăn chứa nhiều khoáng chất, vitamin... Ngoài công dụng chế biến món ăn, cá lóc còn là vị thuốc giúp bổi bổ cơ thể.

Để mỗi dịp Tết đến, xuân về thực sự có ý nghĩa cả về mặt thể chất và tinh thần thì mỗi chúng ta cần phải quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân và các thành viên của gia đình.

Nếu có một chế độ ăn, ngủ, nghỉ ngơi điều độ, thì người cao tuổi vừa có thể đi chúc Tết, du Xuân, đón Tết vui vẻ, vừa được sum vầy bên con cháu lại vẫn đảm bảo sức khỏe trong những ngày Tết.

Ngày Tết, những bữa tiệc sum họp và các chuyến du xuân sẽ khiến chế độ ăn uống và sinh hoạt của các chị em bị đảo lộn. Và để luôn giữ được làn da đẹp với dáng xinh, các chị em nên bổ sung thêm những loại thực phẩm dưới đây để giúp nuôi dưỡng làn da ngay từ bên trong, mang lại vẻ ngoài căng mọng và tràn đầy sức sống.