Những mẫu xe quan trọng trong lịch sử phát triển ô tô

Trong lịch sử phát triển ngành ô tô, những chiếc xe mẫu luôn đóng một vai trò quan trọng. Chúng không chỉ là phương tiện di chuyển, mà còn là biểu tượng của sự tiến bộ, đổi mới. Những mẫu xe ô tô nổi tiếng dưới đây đã thay đổi cách chúng ta sống, làm việc và tương tác với thế giới xung quanh, để lại dấu ấn đặc biệt trong lịch sử.

Benz Patent-Motorwagen

Mẫu xe này được thiết kế và chế tạo bởi kỹ sư người Đức Karl Benz vào năm 1885. Đây là chiếc xe hơi đầu tiên trên thế giới, được cấp bằng sáng chế vào ngày 29/01/1886, và được giới thiệu lần đầu tiên tại Mannheim, Đức vào ngày 03/7/1886. Chiếc xe sử dụng động cơ đốt trong, chạy bằng xăng và có tốc độ 16km/h. Tổng cộng có khoảng 25 chiếc được sản xuất từ năm 1886 đến năm 1893, với mức giá khoảng 4.900 đô la Mỹ tương đương hơn 112 triệu đồng theo tỉ giá ngày nay.

*Oldsmobile Model R

Đây là mẫu xe lâu đời nhất nước Mỹ và được ghi nhận là được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên toàn cầu. Điều này có nghĩa là chiếc xe được sản xuất trên một dây chuyền lắp ráp hàng loạt và sử dụng những bộ phận có thể hoán đổi cho nhau. Oldsmobile Model R cũng được trang bị động cơ đốt trong chạy bằng xăng, cho tốc độ di chuyển tối đa 20km/h. Tính từ năm nó được ra đời 1901 đến 1907, đã có tổng cộng 19 nghìn chiếc đã được sản xuất.

Ford Model T

Đây là một trong những chiếc xe quan trọng và ảnh hưởng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp xe hơi, với số lượng sản xuất hơn 15 triệu chiếc. Model T được coi là mẫu xe giá rẻ đầu tiên, mang đến phương tiện đi lại cho tầng lớp trung lưu của Mỹ. Ford đã sử dụng hệ thống sản xuất trên dây chuyền lắp ráp, giúp giảm chi phí và tăng năng suất. Đây là một bước ngoặt giúp xe hơi trở nên phổ biến hơn và thay đổi cách thức di chuyển của con người

*Graf & Stift 28/32 PS Double Phaeton

Mẫu xe này ít người Việt Nam biết đến, được sản xuất bởi Graf & Stift - một công ty sản xuất xe hơi, xe tải, từ Áo, hoạt động từ năm 1902 cho đến năm 2001, sau đó trở thành một công ty con của tập đoàn MAN. Đặc biệt, đây là chiếc xe gắn liền đến vụ ám sát Thái tử Franz Ferdinand, nguyên nhân chính dẫn đến Thế chiến thứ nhất.

Willys Jeep

Đây là một trong những mẫu xe quân sự đầu tiên được sử dụng trong thế chiến thứ 2. Thiết kế độc đáo và khả năng vượt địa hình mạnh mẽ của Willys Jeep, đã giúp quân đội Mỹ và đồng minh nắm quyền ưu thế trong chiến trường. Sau chiến tranh, Willys Jeep đã trở thành một biểu tượng về độ bền và đa dụng, đồng thời tạo tiền đề cho các mẫu xe SUV hiện đại

*Studebaker US6

Được sản xuất bởi Studebaker Corporation và REO Motor Car Company, Studebaker US6 là mẫu xe tải được Mỹ viện trợ cho Liên Xô theo hiệp ước Lend-Lease. Với thiết kế 6x6 đặc biệt, Studebaker US6 phù hợp với nhiều điều kiện địa hình và thời tiết tại mặt trận phía Đông, đóng góp một phần không nhỏ về khả năng vận tải hàng hóa và lực lượng cho các đồng minh trong Thế chiến thứ hai. Giúp góp phần tạo nên thắng lợi của phe đồng minh chấm dứt chiến tranh thế giới thứ hai.

Tiếp theo sẽ là mẫu xe nền tảng để ra mắt chiếc Porsche 356, tiền thân của mẫu xe thể thao biểu tượng Porsche 911. Nó có tên là Volkswagen Beetle. Được thiết kế bởi Ferdinand Porsche và sản xuất bởi Volkswagen từ năm 1938 đến năm 2003, Beetle là chiếc xe được sản xuất lâu nhất và được sản xuất nhiều nhất trên một nền tảng duy nhất từng được tạo ra, với số lượng xe được chế tạo là 21.529.464 chiếc.

*Toyota AA:

Toyota AA được coi là chiếc xe hơi đầu tiên được sản xuất bởi Toyota và là bước ngoặt quan trọng trong lịch sử của công ty. Phiên bản thử nghiệm này được sản xuất tại nhà máy ở Koromo, Nhật Bản. Sau đó, chiếc xe được điều chỉnh lại thiết kế và đưa vào sản xuất thương mại như dòng sedan AA và biến thể mui trần AB.

Ford Mustang:

Ford Mustang là một biểu tượng trong làng xe hơi thể thao Mỹ, xuất hiện lần đầu vào năm 1964. Với thiết kế ấn tượng và hiệu suất vận hành mạnh mẽ, Mustang đã trở thành một biểu tượng về tốc độ và phong cách cho đến tận ngày hôm nay.

* Lunar Roving Vehicle (LRV)

Đây là mẫu xe được chế tạo để phục vụ trong những chuyến thám hiểm mặt trăng của các phi hành gia NASA trong chương trình Apollo. Xe được sử dụng để di chuyển trên bề mặt vệ tinh của Trái Đất trong các nhiệm vụ Apollo 15, 16 và 17. LRV giúp tăng cường khả năng di chuyển của phi hành gia và cho phép họ tiến xa hơn từ tàu vũ trụ và khám phá nhiều khu vực khác nhau trên Mặt Trăng./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Là một trong những hãng xe có doanh số tốt ở Việt Nam, Toyota luôn quan tâm đến việc phát triển các mẫu xe mới. Tới đây, hãng sẽ cho ra mắt mẫu Mirai 2024 chạy bằng pin nhiên liệu hydro.

Không chỉ được chú ý với thông tin tăng giá xe, Mazda CX-5 cũng là mẫu xe luôn có doanh số ấn tượng trong những tháng vừa qua. Đây cũng là mẫu xe của một trong những hãng lọt vào top 5 hãng xe có doanh số ấn tượng nhất tại Việt Nam tính từ đầu năm đến nay.

Việc tăng cường ra quân xử lý của lực lượng chức năng đối với vấn đề nồng độ cồn và việc nâng cao ý thức của người dân trong việc "đã uống rượu bia thì không lái xe" trong một năm vừa qua đã được năng cao. Tuy nhiên, xung quanh vấn đề "nồng độ cồn bằng 0" mới được tham gia giao thông và điều khiển phương tiện giao thông đã nhận lại nhiều ý kiến của người dân, cũng là chủ đề nóng của nghị trường thời gian gần đây.

Trên hệ thống mua bán xe Gateway Classic Cars, một chiếc limousine mui trần Dodge Viper đời 1996 dài hơn 7,6 mét đã được rao bán với giá 169.000 USD tức là khoảng 4,1 tỷ đồng, mức giá này đắt gấp bốn lần chiếc xe tiêu chuẩn cùng đời.

Máy bay thương mại đánh dấu bước tiến vượt bậc của công nghệ vận chuyển tương lai. Mẫu máy bay lai ô tô này được Suzuki và SkyDrive hợp tác và nghiên cứu phát triển, đồng thời là tiền đề cho dịch vụ taxi bay, dự kiến mở rộng trong tương lai.