Những người làm nghề giao đồ ăn đêm

Lang thang phố phường Hà Nội về đêm, thấy nhịp sống không phút giây ngưng nghỉ. Đêm ở Thủ đô không quá ồn ào, các căn hộ đóng chặt cửa, nhiều người đã chìm trong giấc ngủ. Đó là thời điểm làm việc tất bật của những người làm nghề giao đồ ăn đêm.

Như thường lệ, 23 giờ đêm mỗi ngày, căn bếp trên phố Võ Thị Sáu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) lại bắt đầu đỏ lửa để phục vụ khách ăn đêm. Anh Bùi Hải Bình, chủ căn bếp, cho biết bếp của anh phục vụ theo nhiều khung giờ trong ngày, nhưng khung giờ đông khách nhất là vào khoảng 23 giờ đêm trở đi. Các khách hàng chủ yếu là những người thức khuya để làm việc hoặc giới trẻ đi chơi đêm về…

Một căn bếp khác trong một con ngõ nhỏ ở phố Hào Nam (quận Đống Đa, Hà Nội), 2h sáng vẫn sáng đèn. Chị Vũ Thị Trang (chủ quán) cùng các nhân viên đang khẩn trương chế biến các món ăn để chuyển cho các shipper kịp giao hàng cho khách.

Khi đêm buông xuống cũng là thời điểm làm việc tất bật của những người làm nghề giao đồ ăn đêm.

Những shipper, sau khi nhận các hộp đồ ăn nóng hổi, nhanh chóng sắp xếp vào túi giao hàng và sẵn sàng cho những cuộc hành trình trong đêm.

Công việc của các shipper thường bắt đầu vào lúc 23h và kết thúc lúc 4h sáng ngày hôm sau. Đêm nào cũng vậy, những người giao hàng miệt mài thực hiện công việc giao đồ ăn. Làm shipper đêm, dù khá vất vả, nhưng giúp họ có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống nơi thành phố.

Công việc của các shipper giao đồ ăn đêm thường bắt đầu vào lúc 23h và kết thúc lúc 4h sáng ngày hôm sau.

Anh Hà Văn Luân (ở phố Hào Nam, quận Đống Đa), một shipper giao đồ ăn đêm cho biết, trung bình mỗi đêm, anh giao khoảng 20 suất ăn cho khách. Những ngày mưa gió, đơn hàng của anh tăng lên, nhưng đi làm cũng vất vả hơn nhiều. Bình quân thu nhập của anh từ 12 - 15 triệu đồng/tháng. “Không ít lần đi ship đồ vào lúc mưa gió, xe chết máy giữa đường, phải dắt bộ về cửa hàng rồi nhờ các bạn shipper cùng hỗ trợ sửa xe, sau đó lại tiếp tục đi giao các đơn hàng. Nhiều khi, khách đặt hàng vào những phố vắng, đến nơi gọi khách không bắt máy cũng rất hoang mang”, Luân kể.

4h sáng, những shipper đêm kết thúc công việc của mình khi ngày mới sắp bắt đầu.

Nhịp sống đêm ở Hà Nội giờ đây sôi động hơn bởi những con người làm việc xuyên đêm như thế.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.

Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính là một trong những nơi lưu giữ mảnh ghép quá khứ không thể thiếu của người dân nước Việt và nhờ những mảnh ghép ấy mà chúng ta có được ngày hôm nay.

Chụp ảnh đường phố Hà Nội là cách để những người vừa có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, vừa có tình cảm với mảnh đất Thủ đô ghi lại những khoảng khắc đời thường nhất của cuộc sống hàng ngày.

Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.

Khác biệt với những môn thể thao phải vận động mạnh, yoga nhìn nhẹ nhàng nhưng lại giúp cho người tập rèn luyện cả về "tâm-thân-trí". Điều này cũng đòi hỏi những huấn luyện viên yoga phải có kinh nghiệm nhất định.