Những sai lầm phổ biến khi ăn khiến bạn già nhanh
Lão hóa là quá trình xảy ra tự nhiên mà ai cũng phải trải qua dù sớm hay muộn. Tuy nhiên, một số người trẻ lâu hơn so với tuổi, nhưng ngược lại cũng có một số người bị lão hóa nhanh chóng. Nguyên nhân của sự lão hóa trước tuổi đến từ các thói quen ăn uống và sinh hoạt kém lành mạnh. Trong đó có một số thói quen phổ biến khi ăn sáng có thể đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể và làn da, khiến bạn trông già đi nhanh chóng.
Ăn sáng bằng các loại bánh ngọt chứa nhiều đường
Nhiều người có thói quen ăn sáng bằng những chiếc bánh ngọt, chẳng hạn như bánh kếp, bánh donut, bánh socola nướng, nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Lauren Manaker, ăn quá nhiều đường có thể tàn phá sức khỏe làn da.
Tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm chứa đường có thể giải phóng sản phẩm glycat hóa bền vững (advanced glycation end products), có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa da và có thể khiến bạn già trước tuổi.
Ăn các loại ngũ cốc tinh chế thay vì ngũ cốc nguyên hạt
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, để bữa sáng trở nên lành mạnh hơn, mọi người nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc tinh chế nhiều nhất có thể. Chuyên gia dinh dưỡng Courtney D'Angelo cho biết: "Các loại ngũ cốc tinh chế được chế biến bằng cách loại bỏ cám và mầm khỏi hạt, nên hầu hết chất xơ và các chất dinh dưỡng có lợi đã bị loại bỏ". Trong khi đó, các loại ngũ cốc nguyên hạt vẫn giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe vốn có của nó. Điều này giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể, từ đó giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư.
Chuyên gia Manaker cho biết thêm rằng, ngũ cốc nguyên hạt là một trong những loại thực phẩm giúp làm chậm quá trình lão hóa và rất quen thuộc với những người có tuổi thọ trung bình cao trên thế giới. Các loại ngũ cốc nguyên hạt là thành phần chính trong chế độ ăn của những người sống ở Vùng Xanh (nơi có tuổi thọ trung bình cao). Ví dụ như người dân Ikaria ở Hy Lạp thường xuyên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt và sống trung bình lâu hơn 8 năm so với người Mỹ. Họ cũng ít bị ung thư hơn 20% và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch chỉ bằng một nửa so với người Mỹ.
Ăn các thực phẩm chế biến sẵn
Bữa sáng với trứng chiên và thịt xông khói, xúc xích, bánh mì trắng thường được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ăn quá nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn có thể khiến làn da lão hóa nhanh hơn so với tuổi thật. Chuyên gia Manaker cho biết: "Xúc xích và các thực phẩm chế biến sẵn tương tự có thể chứa nhiều muối và chất béo bão hòa, đây là hai chất có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tuổi thọ. Chúng có thể gây viêm nhiễm mạn tính cho cơ thể".
Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, ăn các loại thịt chế biến quá kỹ như xúc xích, giăm bông, thịt xông khói, một số loại thịt nguội... có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư đại tràng. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày có thể làm tăng 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng. Ung thư đại trực tràng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, chất lượng cuộc sống, thậm chí cắt giảm tuổi thọ của chúng ta.
Chuyên gia Manaker khuyến cáo: "Thay vì lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn cho bữa sáng, mọi người có thể bổ sung các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật lành mạnh để làm chậm quá trình lão hóa, giảm nguy cơ tử vong sớm, kéo dài tuổi thọ và tốt cho sức khỏe".
Thêm đường vào cà phê
Uống một tách cà phê vào buổi sáng giúp cơ thể tỉnh táo tức thì, nhưng bạn cần tránh thêm quá nhiều đường vào cà phê. Chuyên gia D'Angelo cho biết: "Nạp quá nhiều đường vào cơ thể có thể tăng nguy cơ gây viêm nhiễm và có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến, các yếu tố này đều đẩy nhanh quá trình lão hóa trong cơ thể". Tiêu thụ đường quá nhiều hoặc quá thường xuyên cũng có thể góp phần khiến da lão hóa nhanh hơn, tăng nguy cơ mắc bệnh mạn tính như tiểu đường và tim mạch, từ đó gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cuối cùng, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mọi người cần phải hạn chế các sản phẩm chứa đường bổ sung và các thực phẩm chế biến sẵn trong bữa ăn; lựa chọn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như ngũ cốc nguyên hạt và các loại trái cây, rau củ; uống đủ nước... để trì hoãn quá trình lão hóa của cơ thể./.
Vào thời tiết lạnh, tỉ lệ đột quỵ có thể tăng 20-30% so với những ngày thời tiết bình thường. Mặc dù kiến thức của cộng đồng đã được nâng cao, tuy nhiên rất nhiều bệnh nhân nhập viện đã qua mất thời gian vàng trong điều trị.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người thường xuyên ăn chocolate đen có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn. Kết quả được công bố trên trang BMJ ngày 5/12.
Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội đã tiếp nhận cuộc điện thoại thông báo một bệnh nhân cần cấp cứu tại sân tập pickleball (địa chỉ tại Cầu Giấy, Hà Nội) vào tối hôm qua 2/12.
Sáng 7/10, tại Cung thể thao Quần Ngựa, hàng trăm mẹ bầu tại Hà Nội đã tham gia đồng diễn yoga với mong muốn truyền cảm hứng về một thai kỳ khỏe mạnh.
Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra sau mưa lũ gồm tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, cảm cúm.
Giải mã gen là một trong những phương pháp hiệu quả để hỗ trợ sàng lọc, phát hiện sớm nhiều bệnh lý nguy hiểm, trong đó có ung thư và đột quỵ - thông tin được đưa ra tại tọa đàm “Sức khỏe về gen và chống lão hóa” diễn ra ngày hôm qua tại Hà Nội.
0