Những xe máy có ắc quy đặt phía trước

Ngay sau khi nguyên nhân vụ cháy tại phường Khương Đình được công bố là do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện, tại khu vực bình ắc quy thuộc phần đầu xe máy sử dụng động cơ xăng, không ít người tò mò trên thị trường hiện nay, những loại xe máy nào đang được nhà sản xuất lắp đặt bình ắc quy ở phần đầu xe.

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng, cung cấp toàn bộ nguồn điện cho hệ thống tiêu thụ điện trên xe, như còi, đèn, đề. Tuy nhiên, ở mỗi dòng xe, nhà sản xuất sẽ lắp đặt bình ắc quy ở các vị trí khác nhau. Đối với bình ắc quy đặt ở phần đầu xe, có một số mẫu xe phổ biến sau:

Đầu tiên, có thể kể đến những dòng xe của nhà Honda như Honda Vision sản xuất năm 2020, 2021; Honda Airblade 110, 125 và 150 của các đời 2012 trở về sau đều nằm ở cùng một vị trí, đó chính là phía sau mặt nạ phần đầu xe; tất cả các dòng xe Lead và SH Mode của Honda cũng đều có ắc quy nằm ở vị trí tương tự.

Với hãng Yamaha, chỉ có duy nhất dòng Janus được nhà sản xuất đặt bình ắc quy ở phần đầu xe đối với tất cả các phiên bản. Tương tự, hãng xe máy Piaggio, cũng chỉ có riêng Piaggio Medley Iget được nhà sản xuất đặt bình ắc quy ngay bên phải sau yếm xe.

Rõ ràng, khi bình ắc quy ở xe bị hỏng hoặc yếu sẽ dẫn đến nhiều bất tiện cho người sử dụng, thậm chí gây mất an toàn khi tham gia giao thông. Vậy, khi nào cần thay bình ắc quy?

- Còi xe kêu yếu, chập chờn, có lúc kêu, lúc không

- Đèn sáng yếu, mờ, xi nhan lúc được lúc không và có ánh sáng nháy yếu

- Đề máy lên khó, yếu hơn bình thường hoặc thậm chí không đề được.

Thực tế, nhiều vụ cháy xuất phát từ bình ắc quy của xe, chứ không phải đến từ vị trí đặt bình ắc quy. Bởi vậy, để hạn chế tối đa nguy cơ chập cháy, người sử dụng cần chú ý thay ắc quy định kỳ khoảng 2 năm/lần và không nên sử dụng quá 3 năm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Chiếc xe được lấy cảm hứng từ chú chuột Mickey – một trong những hình tượng hoạt hình nổi tiếng nhất của Disney. Chiếc xe này ra đời nhân kỷ niệm 100 năm thành lập của hãng phim Walt Disney Pictures.

Dù có giá lên tới gần 1 tỷ đồng, nhưng mẫu xe mà hãng Verge Motorcycles giới thiệu được đánh giá là đáng đồng tiền khi tích hợp nhiều công nghệ, trang bị hiện đại và thiết kế của tương lai.

Với những người đam mê mô tô phân khối lớn, Harley Davidson là một cái tên không hề xa lạ, đây là hãng xe lâu đời, năm 2023 Hãng kỉ niệm 120 năm thành lập. Tại Việt Nam, dù một số cá nhân sở hữu Harley Davidson từ sớm, nhưng phải đến năm 2013 người chơi mới được sở hữu những mẫu xe chính hãng. Và từ năm 2014 Hội những người sử dụng Harley Davidson tại Hà Nội được thành lập và duy trì cho đến nay.

Honda là một hãng đã không còn xa lạ gì với khách hàng Việt. Trong quá trình phát triển, hãng luôn nâng cấp hoặc cho ra mắt nhiều mẫu xe mới. Một trong số đó là Honda Giorno - chiếc xe được ra mắt vào cuối tháng 8 tại Thái Lan và mới được đưa về Việt Nam trong vài ngày gần đây.

Để kỷ niệm 25 năm ra mắt phiên bản đầu tiên của dòng mô tô hiệu suất cao Suzuki Hayabusa, hãng xe đến từ Nhật Bản đã trình làng phiên bản đặc biệt với nhiều nâng cấp.