Niềm vui trồng cỏ voi

Xã đảo Minh Châu (huyện Ba Vì) được biết đến là một trong những vùng chăn nuôi bò tập trung lớn của Hà Nội. Cả xã có khoảng 70% hộ nuôi bò sữa cho ăn cỏ voi, vì thế, những cánh đồng cỏ voi cứ mở rộng dần. Cách biệt với những náo nhiệt của đô thị, cuộc sống của người nông dân trồng cỏ voi, nuôi bò sữa ở đây cứ bình yên trôi qua mỗi ngày.

Từ tờ mờ sáng, bà con nơi đây đã bắt đầu với việc cắt cỏ voi – công việc được duy trì nhiều năm nay kể từ khi cỏ mọc trong tự nhiên không đủ để cung cấp cho đàn bò cả nghìn con của xã.

Cỏ mọc nhanh, không cần chăm sóc nhiều. Cứ cắt đi sau 2,3 tháng lại mọc um tùm như cũ
So với cỏ tự nhiên trước đây, cỏ voi giống mới trồng dễ dàng và cho năng suất tốt hơn. Việc trồng cỏ voi vì thế cũng đem lại nhiều lợi ích cho các hộ nuôi bò của xã.
Sau khi thu hoạch, cỏ voi sẽ được cắt nhỏ để cho bò ăn kèm với những loại cám khác.
Thay vì nuôi bò chăn thả tự nhiên lấy thịt như trước đây, các hộ gia đình của xã Minh Châu đã chuyển hẳn sang nuôi bò sữa. Dù vất vả nhưng lại tạo nhiều điều kiện phát triển kinh tế cho gia đình.
Cách biệt với những náo nhiệt của đô thị, cuộc sống của người nông dân trồng cỏ voi, nuôi bò sữa ở đây cứ bình yên trôi qua mỗi ngày.
Mọi sinh hoạt hàng ngày, mọi câu chuyện của bà con nơi đây vẫn cứ chỉ xoay quanh cây cỏ voi – loài cỏ đã giúp cuộc sống của họ được bình yên và no ấm.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong những ngày Tết Nguyên đán, bên cạnh các món ăn truyền thống như bánh chưng, dưa hành, giò, chả... người Hà Nội xưa thường làm món chè kho để cúng Phật và gia tiên. Chè kho cũng là món ăn mời khách trong những ngày Tết của người Hà Nội xưa.

Phiên "chợ hai nhăm" là phiên chợ cuối cùng của năm nhưng cũng là phiên chợ được người dân làng Dục Nội (xã Việt Hùng, Đông Anh, Hà Nội) mong chờ nhất trong năm. Gọi là "chợ hai nhăm" bởi chợ được họp vào ngày 25 tháng Chạp, với chủ yếu khách hàng là các em nhỏ.

Đối với người nước ngoài sống tại Việt Nam, Tết là một trải nghiệm văn hóa vô cùng quý giá. Trong dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Việt Nam, thay vì trở về quê hương, nhiều người nước ngoài đã chọn ở lại và trải nghiệm bầu không khí Tết cổ truyền Việt Nam.

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ vào những ngày đầu tiên của Tết Nguyên đán truyền thống. Đây là một nét đẹp văn hóa của người Việt, thể hiện truyền thống hiếu học của dân tộc với mong muốn một năm mới vạn sự như ý.

Từ xưa, phong tục “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” đã trở thành nét văn hóa trong đời sống và tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Vào dịp Tết Nguyên đán, sau đêm Giao thừa hoặc những ngày đầu năm mới, khi đi lễ chùa, đi chợ..., nhiều người vẫn có thói quen mua một gói muối nhỏ mang về nhà vừa để dùng, vừa để cầu may mắn.

Mùng 1 Tết là ngày gia đình sum họp, quây quần bên nhau cùng những câu chúc Tết thật ý nghĩa. Ngoài những lúc họp mặt gia đình, ngày mùng 1 Tết bạn có thể tới một số ngôi chùa linh thiêng ở Hà Nội để cầu may mắn, tài lộc, bình an cho gia đình và người thân.