Nợ xấu tín dụng tiêu dùng tăng cao

Từ đầu năm 2023 đến nay, do tác động của kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động cho vay tiêu dùng phục vụ nhu cầu đời sống gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó xuất hiện trào lưu khách hàng trây ì trả nợ, cố tình “bùng nợ” gây nên nợ xấu tăng cao.

Đây là thông tin tại Hội thảo 'Thực trạng hoạt động cho vay tiêu dùng của các Tổ chức tín dụng và vấn đề thu hồi nợ' do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đã tổ chức ngày 16/11.

Hội thảo có sự tham gia của Văn phòng Chính phủ và các Bộ ngành liên quan cùng nhiều chuyên gia kinh tế.

Thời gian qua, Quốc hội, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã có nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay tiêu dùng phục vụ nhu cầu đời sống, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 đến nay, do tác động của kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động cho vay tiêu dùng phục vụ nhu cầu đời sống gặp rất nhiều khó khăn, trong khi đó xuất hiện trào lưu khách hàng trây ì trả nợ, cố tình “bùng nợ” gây nên nợ xấu tăng cao (khoảng gần 3,7% tổng dư nợ tín dụng tiêu dùng, trong khi từ năm 2018 đến năm 2022, tỷ lệ nợ xấu này chỉ trên/dưới 2%), thậm chí, tỷ lệ nợ xấu của công ty tài chính có nguy cơ tăng trên 15%.

Một trong những giải pháp quan trọng để có thể xử lý hiệu quả những bất cập trên được các đại biểu đưa ra đó là đẩy nhanh tiến độ luật hóa. Luật và các văn bản pháp quy dưới luật cần có quy định về trách nhiệm của cá nhân vay vốn, về nghĩa vụ “vay - trả”.

Ngoài ra, cần nghiên cứu xây dựng hành lang pháp lý cho phép các tổ chức thu hồi nợ trung gian chuyên nghiệp hoạt động thu hồi nợ, hỗ trợ các tổ chức tín dụng trong quá trình cho vay tiêu dùng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Giá vàng trong nước hôm nay tiếp đà tăng mạnh với mức tăng cao nhất 500.000 đồng/lượng. Trong khi đó, vàng thế giới bất ngờ đảo chiều giảm mạnh.

Hôm nay, giá vàng trong nước rạng sáng nay ổn định quanh ngưỡng 74 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng giảm.

Sau ngày điều chỉnh giảm, giá vàng trong nước hôm nay quay đầu tăng mạnh trở lại với mức tăng cao nhất là 500.000 đồng/lượng.

Giá vàng hôm nay giảm nhẹ 100.000 đồng/lượng hai chiều mua bán. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng mạnh đạt trên ngưỡng 2.070 USD/ounce, mức cao nhất mọi thời đại.

Sau chuỗi ngày biến động mạnh, giá vàng trong nước hôm nay duy trì ổn định ở mức 73 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới đảo chiều giảm nhẹ.