Nơi lan tỏa tình yêu tiếng Việt

Nằm trong khuôn viên của Trung tâm thương mại Sa Pa, Trung tâm tiếng Việt Praha mà tiền thân là Trung tâm tiếng Việt Sapa, được thành lập cách đây 20 năm, đều đặn tổ chức lớp học tiếng Việt thường xuyên những ngày cuối tuần cho thế hệ trẻ người Việt sinh ra và lớn lên tại Séc.

Hoạt động giảng dạy của Trung tâm tiếng Việt Praha gồm: các lớp hè (tháng 7 và tháng 8 khi các trường học tại Séc nghỉ hè), mở vào tất cả các ngày trong tuần; và các lớp mở từ tháng 9 năm này đến tháng 6 năm sau, vào các ngày thứ Bảy và Chủ nhật. Quy mô mỗi lớp học không cố định, song thường xuyên duy trì trên 10 em.

Cô giáo Lê Thị Hồng Nhung – người đã gắn bó 20 năm với việc dạy tiếng Việt từ những ngày đầu thành lập trung tâm đến nay, khi cô còn là sinh viên. Mỗi năm có ít nhất khoảng 200 học sinh được học và đào tạo từ lớp học này. 

Cô giáo Lê Thị Hồng Nhung – người đã gắn bó với việc dạy tiếng Việt từ những ngày đầu thành lập trung tâm đến nay cũng đã tròn 20 năm.

Đảm nhiệm vai trò Giám đốc Trung tâm tiếng Việt Praha trong nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Sơn luôn tâm niệm việc duy trì các lớp dạy tiếng Việt không chỉ xuất phát từ tình yêu thương con trẻ, mà còn là trách nhiệm của một người thuộc thế hệ đi trước và một đảng viên. Ngoài những giờ lên lớp, ông còn vận động cha mẹ học sinh tham gia, hỗ trợ, cùng con mình học từ thực tế, kết hợp giáo cụ trực quan sinh động, nhằm giúp việc nghe – nhìn – tương tác, để trẻ ngấm sâu bài học.

Việc giảng dạy tiếng Việt tại trung tâm luôn được chú trọng kiểm tra năng lực, trình độ đầu vào, qua đó có phương pháp giảng phù hợp đối với từng học sinh.

 Lê Nguyên Thảo và nhóm bạn là những học sinh trưởng thành nay đồng hành, trợ giảng cô Nhung trong mỗi giờ lên lớp. Ban giám hiệu trung tâm từng bước gây dựng một đội ngũ kế cận từ những học sinh nhiệt huyết và có năng lực.

Trong năm 2009, Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha đã vinh dự được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, khi đó là Chủ tịch Quốc hội, đến thăm trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Séc. Lời dặn dò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc con em người Việt Nam sinh ra và lớn lên ở Séc phải biết tiếng Việt được các thầy cô giáo của Trung tâm tiếng Việt Sapa - Praha cũng như chi bộ Trung tâm Thương mại Sapa coi là nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao phó.

 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Có những khu vực mà hình ảnh người Việt ít được nhắc tới, cho dù chỉ là đi qua. Nhưng, vì tương lai của những vùng đất khó khăn chồng chất như Angola, thì những người Việt trẻ đã và đang thực hiện những công việc cụ thể mang lại hạnh phúc, nụ cười và cả niềm tin cho người dân bản xứ, sẽ giúp họ thấy rõ hơn hình ảnh và con người Việt Nam.

Trần Phương Ly đam mê hội họa từ nhỏ, nhưng phải đến khi theo học tại Moscow, hội hoạt mới thực sự sống trong chị và cùng từ đó hình ảnh quê hương Việt Nam lan tỏa theo từng nét vẽ. Những tác phẩm của Phương Ly mang đến cho bạn bè năm châu những góc nhìn đa dạng về quê hương, đất nước và con người Việt Nam.

Chelsea Flower Show, triển lãm hoa thường niên danh giá nhất thế giới, được ví như world cup cho những người làm vườn và yêu thích cắm hoa. Rose Cao, một cô gái Việt đầu tiên đã được nhận giải thưởng cao quý nhất của triển lãm này.

Với Nguyễn Phan Bảo Thụy, nước Pháp rất gắn bó với con đường sự nghiệp của anh. Và với mong muốn phát huy văn hóa Việt Nam, cũng như gắn kết cộng đồng sinh viên, thanh niên Việt Nam tại Pháp, Nguyễn Phan Bảo Thụy không ngừng nỗ lực xây dựng Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp ngày một lớn mạnh.

Nguyễn Tuấn Nghĩa, chàng trai trẻ 18 tuổi quyết định đu du học tại Vương quốc Bỉ đã có sự sáng tạo đầy ý nghĩa, khi lấy chính quá trình du họhocjuar mình là một sự trải nghiệm chia sẻ với cộng đồng các bạn trẻ Việt Nam đang có mong muốn sang Bỉ du học. Từ phương pháp học tập, khám phá đất nước Bỉ đến ẩm thực, cách sinh hoạt hằng ngày, phong tục, tập quán của nơi xứ người... tất cả đều được Nguyễn Tuấn Nghĩa chia sẻ trên kênh MXH cá nhân của mình.

Đối với người Việt Nam, món ăn Nhật Bản giống như một tác phẩm nghệ thuật tinh tế, được chú trọng tới từng chi tiết, không chỉ trong chế biến, mà còn cả trong khâu trình bày và thưởng thức. Không phải ai cũng có thể dễ dàng trở thành đầu bếp truyền thống Nhật Bản, kể cả người Nhật. Vậy mà với niềm đam mê âm thực và chế biến, một chàng trai Việt đã chinh phục các kỹ năng làm đầu bếp Nhật Bản.