Nông nghiệp Thủ đô hướng tới nông nghiệp trí thức

Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn và UBND thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp về phát triển nông nghiệp Thủ đô. Ủy viên TW đảng, Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, đồng chủ trì Hội nghị.

Trong thời gian qua, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ giúp đỡ của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, đến nay sau 15 năm mở rộng địa giới hành chính, nông nghiệp nông thôn Thủ đô đã có nhiều bước tiến vượt bậc. 17/18 huyện và 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, Hà Nội trở thành địa phương dẫn đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu, với quy mô sản xuất gần 50.000 tỷ đồng. Thu nhập của người dân nông thôn đạt 63,28 triệu đồng/người/năm tăng hơn 7 lần so với năm 2008

Về định hướng trong thời gian tới, ngành nông nghiệp Thành phố sẽ tập trung bảo đảm nhu cầu tiêu thụ lương thực, thực phẩm cho hơn 10 triệu dân thành phố Hà Nội, trong đó tập trung cho các sản phẩm đặc thù theo phân khúc. Thành phố cũng đã đặt hàng các nhà trường học viện nghiên cứu giống lúa gạo riêng của Hà Nội với các đặc tính có lợi cho sức khỏe.

Trước những đề xuất của Hà Nội, các chuyên gia của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đã trao đổi về những giải pháp tái cơ cấu lại nghành nông nghiệp, lựa chọn sản phẩm hiệu quả, ưu tiên đầu tư cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Đề xuất phương án công tác đảm bảo phòng chống lũ rừng ngang tại huyện Chương Mỹ, Quốc oai, Mỹ đức và vùng bãi sông hồng…

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho ý kiến tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, lưu ý Hà Nội cần phát huy thế mạnh về chất xám của các nhà khoa học tại các Trung tâm, viện nghiện cứu nông nghiệp trên địa bàn và xây dựng phương án quy hoạch phát triển nông nghiệp cụ thể, phù hợp với thực tế đối với từng địa phương.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng đề nghị Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn song hành cùng thành phố thực hiện lập và điều chỉnh 2 quy hoạch lớn của Thủ đô, đây là các căn cứ quan trọng, là cơ hội để nông nghiệp Thủ đô tiếp tục xác định vị trí vai trò và hướng phát triển đồng bộ trong tổng thể chung của Thủ đô.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô có khát vọng thay đổi bộ mặt nông thôn Thủ đô với cách tiếp cận mới, trong đó giữ gìn được nền tảng truyền thống văn hóa đi đôi với nâng tầm đời sống khu vực nông thôn; giữ “phố trong làng, làng trong phố”, tạo điểm đến du lịch nông nghiệp, nông thôn cho du khách. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành quyết định ghi danh thêm 26 di sản vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, trong đó, Hà Nội có số lượng nhiều nhất với 5 di sản.

Chiều ngày 26/2, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố do Phó trưởng Đoàn chuyên trách Phạm Thị Thanh Mai chủ trì đã thực hiện giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Thành phố Hà Nội giai đoạn 2018-2023.

Sáng 26/2, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong - Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội về 'Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh' giai đoạn 2021-2025 đã làm việc với huyện Chương Mỹ về việc thực hiện Chương trình trên địa bàn.

Sáng 26/2, lễ giao, nhận quân năm 2024 đồng loạt diễn ra tại 30 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội. Gần 4.500 tân binh của Thủ đô phấn khởi lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ.

Sáng 26/2, huyện Đông Anh long trọng tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2024. Uỷ viên trung ương Đảng, Phó bí thư thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến dự, động viên tân binh lên đường nhập ngũ.

Ngày 26/2, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành văn bản số 460 tán thành và ủng hộ về chủ trương việc nghiên cứu thiết kế công trình Tháp tài chính cao 108 tầng thành tổ hợp công trình mang tầm cỡ quốc tế. Được dự kiến là một trong những công trình trọng điểm của Thành phố với mức đầu tư khổng lồ, tòa tháp tài chính 108 tầng này có gì đặc biệt?