Núi Bà Đen - Điểm đến tâm linh hàng đầu Đông Nam Bộ

Diễn ra từ ngày 21-23/6, Lễ hội Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu trở thành lễ hội tâm linh lớn nhất trong năm tại Tây Ninh và đưa núi Bà Đen thành điểm đến tâm linh hàng đầu khu vực Đông Nam Bộ.

 

Đây là dịp để nhân dân hướng lòng tôn kính về Linh Sơn Thánh Mẫu  - Biểu tượng tâm linh của người dân Nam Bộ và được Phật giáo Tây Ninh tôn là Bồ Tát với tấm lòng từ bi hỉ xả, phổ độ chúng sinh.

Nằm ở độ cao 986m, núi Bà Đen có một hệ thống nhiều chùa, miếu, động thờ Linh Sơn Thánh Mẫu Bồ Tát, trong đó Linh Sơn Tiên Thạch Tự là ngôi chùa cổ nhất với tuổi đời 300 năm. Trên đỉnh núi là một hệ thống các công trình tâm linh độc đáo, nổi bật với tượng Phật Bà Tây Bổ Đà Sơn cao nhất trên đỉnh núi, khu triển lãm Phật giáo với hàng trăm tác phẩm nghệ thuật Phật giáo kinh điển. 

Với đa dạng hoạt động tâm linh, văn hóa nghệ thuật và nhiều trải nghiệm mới, lễ Vía Bà năm nay hút đông đảo du khách thập phương đến với núi Bà Đen. Đây cũng là dịp để du khách hành hương và chiêm bái ngọn núi Bà Đen linh thiêng với rất nhiều công trình tâm linh kỳ vĩ.

Dịp Lễ vía năm nay, du khách và Phật tử cùng người dân Nam Bộ còn có cơ hội được lắng nghe bài giảng pháp về huyền thoại Linh Sơn Thánh Mẫu, và được gặp gỡ và trò chuyện với Ni trưởng Thích Nữ Diệu Nghĩa - người có công lớn trong việc làm sống lại vẻ đẹp của núi Bà và tôn tạo, xây dựng hệ thống thờ tự linh thiêng tại núi sau khi bị chiến tranh tàn phá.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Cứ đến cuối tuần, nhóm bạn trẻ trong CLB Tuyên truyền Văn hóa - Lịch sử, trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) sẽ có mặt ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám và các di tích lịch sử của Thủ đô… để gặp gỡ và giúp đỡ các du khách đến thăm quan di tích. Bằng hành động cụ thể của mình, các bạn trẻ đã trở thành những đại sứ du lịch, quảng bá hình ảnh của Thủ đô tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Chùa Đậu, thuộc xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín là di tích quốc gia. Nơi đây cũng lưu giữ hai pho tượng nổi tiếng là xá lợi của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã trụ trì chùa vào khoảng thế kỷ 17. Tuy nhiên, việc bảo tồn và phát huy giá trị ngôi chùa này chưa tương xứng với giá trị lịch sử.

Năm 2015, bộ tượng Phật giáo chùa Tây Phương thời Tây Sơn, niên đại cuối thế kỷ 18 đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật quốc gia. Nhưng cho đến nay, những bảo vật quốc gia này đang ngày càng mai một theo thời gian, mòn mỏi chờ quy hoạch để phê duyệt dự án trùng tu phục dựng.

Dù đã được xây dựng hàng trăm năm; dù dấu ấn thời gian còn in đậm trên các các mảng tường; nhưng trường Trưng Vương vẫn có những nét đẹp, những ấn tượng tốt đối với nhiều thế hệ người Hà Nội.

Bảo Tàng Hà Nội phối hợp với Viện Khảo cổ học đang tiến hành khai quật khảo cổ học khu di tích Thành cổ Sơn Tây, thuộc địa bàn thị xã Sơn Tây. Thời gian khai quật dự kiến kéo dài đến ngày 30/10.