Nước gạo rang, thức uống mát lành của người Hà Nội
Bà Hoàng Minh Nguyệt sống ở trong khu phố cổ Hà Nội đã duy trì thói quen rang gạo và nấu nước gạo từ vài chục năm nay.
Loại nước bổ dưỡng này được bà thừa hưởng từ bà nội và đã trở thành thức uống quen thuộc không thể thiếu trong gia đình bà.
Ngày nào cũng vậy, 5h30 sáng sau khi đã xong xuôi mọi việc, bà Nguyệt lại đem những chai nước gạo rang đến cho những người bạn cùng đội khiêu vũ của mình.
Nước gạo rang tưởng chừng là một thức uống truyền thống chỉ có người lớn tuổi biết đến nhưng thực tế rất nhiều người trẻ và kể cả khách nước ngoài cũng rất thích thức uống này.
Đặc biệt khi mà nước gạo rang được biến tấu một cách tinh tế và hấp dẫn đủ phù hợp với thị hiếu thì nó thực sự trở thành một thức uống hấp dẫn nhất là trong những ngày hè.
Vẫn là những nguyên liệu từ các hạt ngũ cốc như gạo, lạc, đậu… được rang lên và nấu lên, sau đó lọc lấy nước cốt để uống. Nhưng những cốc nước gạo rang dành cho giới trẻ còn được thêm vào những loai topping khác như trân châu, long nhãn khiến cho cốc nước thêm phần thú vị.
Những lúc rảnh rỗi, bà Nguyệt lại cùng những người bạn của mình ra quán thử hương vị của thức uống quen thuộc nhưng đã được biến tấu này, như một cách để thay đổi khẩu vị của mình.
Với nhiều người, việc dạy và học ngoại ngữ là một cách để nhìn cuộc sống và thế giới rộng mở hơn. Bên cạnh đó, ngoại ngữ còn giúp mỗi người hiểu chính mình, hiểu mọi người một cách sâu sắc hơn.
Bên bãi ven sông Hồng có một không gian công cộng kết hợp giữa vườn hoa và khu vui chơi mà những người lớn đã dựng lên từ bãi đất hoang lúc trước ở ven sông. 4 giờ chiều trước cổng trường Tiểu học Phúc Tân, lũ trẻ tan học ùa ra như đàn chim sẻ, từ trường chạy thẳng ra bãi đất sát mé sông ở cuối đường.
Đan Phượng, vùng quê yên bình nằm bên bờ sông Hồng, nơi nhịp sống gắn liền với những cánh đồng, vườn cây và tiếng ong bay rộn ràng mỗi sớm mai. Tháng 12 là thời điểm ong làm tổ để chuẩn bị cho mùa thu hoạch cuối năm.
Mùa đông Hà Nội, dù có cái se lạnh len lỏi qua từng góc phố nhưng vẫn không làm người ta chùn bước ra đường. Giữa tiết trời tưởng như lạnh lẽo, Hà Nội vẫn ấm áp theo cách rất riêng.
Bánh đa vừng Lương Quán, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, là thức quà quê giản dị vẫn được người dân làm ra mỗi ngày.
Có một cách để tuổi thanh xuân và những kỷ niệm luôn còn mãi, đó chính là gửi gắm chúng qua những bức ảnh chụp chân dung.
0