Nước gạo rang, thức uống mát lành của người Hà Nội
Bà Hoàng Minh Nguyệt sống ở trong khu phố cổ Hà Nội đã duy trì thói quen rang gạo và nấu nước gạo từ vài chục năm nay.
Loại nước bổ dưỡng này được bà thừa hưởng từ bà nội và đã trở thành thức uống quen thuộc không thể thiếu trong gia đình bà.
Ngày nào cũng vậy, 5h30 sáng sau khi đã xong xuôi mọi việc, bà Nguyệt lại đem những chai nước gạo rang đến cho những người bạn cùng đội khiêu vũ của mình.
Nước gạo rang tưởng chừng là một thức uống truyền thống chỉ có người lớn tuổi biết đến nhưng thực tế rất nhiều người trẻ và kể cả khách nước ngoài cũng rất thích thức uống này.
Đặc biệt khi mà nước gạo rang được biến tấu một cách tinh tế và hấp dẫn đủ phù hợp với thị hiếu thì nó thực sự trở thành một thức uống hấp dẫn nhất là trong những ngày hè.
Vẫn là những nguyên liệu từ các hạt ngũ cốc như gạo, lạc, đậu… được rang lên và nấu lên, sau đó lọc lấy nước cốt để uống. Nhưng những cốc nước gạo rang dành cho giới trẻ còn được thêm vào những loai topping khác như trân châu, long nhãn khiến cho cốc nước thêm phần thú vị.
Những lúc rảnh rỗi, bà Nguyệt lại cùng những người bạn của mình ra quán thử hương vị của thức uống quen thuộc nhưng đã được biến tấu này, như một cách để thay đổi khẩu vị của mình.
Bảo tàng Sinh học, Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) được thành lập năm 1926. Đây là Bảo tàng Sinh học đầu tiên của Đông Dương. Trong dịp Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, lần đầu tiên, Bảo tàng đặc biệt này mở cửa cho người dân tham quan.
Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.
Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính là một trong những nơi lưu giữ mảnh ghép quá khứ không thể thiếu của người dân nước Việt và nhờ những mảnh ghép ấy mà chúng ta có được ngày hôm nay.
Chụp ảnh đường phố Hà Nội là cách để những người vừa có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, vừa có tình cảm với mảnh đất Thủ đô ghi lại những khoảng khắc đời thường nhất của cuộc sống hàng ngày.
Không cần phải đợi đến Tết, món bánh chưng rán mâm mang hương vị tuổi thơ của nhiều người giờ đây có thể được thưởng thức mọi lúc, nhưng ngon nhất là trong thời tiết se lạnh của Hà Nội dịp này.
0