Ô tô Trung Quốc đứng đầu doanh số tại nhiều thị trường

Sau khi các hãng xe châu Âu và Nhật Bản rút khỏi Nga, thị trường ô tô tại Nga dần rơi vào tay các hãng xe Trung Quốc. Theo Carnewschina, 9 trong số 10 thương hiệu ôtô bán chạy nhất tại Nga trong tháng 3 đến từ Trung Quốc, trong khi chỉ có Lada là thương hiệu nội địa. Doanh số bán hàng của Trung Quốc cũng dẫn đầu tại một số nước khác.

Trong tháng 3, tổng cộng có 146.526 xe mới bán ra tại Nga, gấp 2,1 lần so với cùng kỳ 2023, theo dữ liệu từ cơ quan phân tích Autostat của Nga. Thương hiệu Haval của Great Wall Motors cùng với Geely và Chery đến từ Trung Quốc có doanh số lần lượt là 16.045 chiếc, 15.004 chiếc và 13.159 chiếc. Riêng Chery, công ty này còn sở hữu tới 3 thương hiệu con khác cũng góp mặt trong top 10 xe bán chạy tại Nga bao gồm Exeed Omoda và Jetour. Kết quả này cho thấy Nga là một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của ô tô Trung Quốc. Theo dự đoán của Car News China, doanh số ô tô Trung Quốc tại Nga có thể cán mốc 1 triệu xe trong năm 2024.

Xuất khẩu ô tô Trung Quốc tăng mạnh

Bên cạnh đó, doanh số ô tô Trung Quốc tại Brazil cũng đang có nhiều dấu hiệu tăng. Cụ thể, quý đầu năm 2024 ghi nhận lượng xe nhập khẩu vào Brazil tăng 46,4%. Trong đó, 40% số ôtô nhập khẩu vào quốc gia này trong quý đầu năm có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên, trong tương lai, ô tô nhập khẩu vào Brazil sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức mới, bởi chính phủ quốc gia này vừa quyết định thay đổi chính sách thuế với ô tô nhập khẩu. Năm ngoái, Trung Quốc đã vượt qua Nhật Bản để trở thành quốc gia xuất khẩu ô tô nhiều nhất thế giới. Cụ thể, doanh số ô tô của Trung Quốc tại nước ngoài đạt 5,22 triệu xe, tăng trưởng 57%. Trong khi đó, xuất khẩu ô tô của Nhật Bản trong cả năm 2023 chỉ đạt 4,3 triệu xe.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau khi di chuyển trên đường và cất cánh lên không trung lần đầu tiên vào năm 2021, ô tô bay Aircar của công ty Klein Vision đã hoàn thành chuyến chở khách đầu tiên trên thế giới.

Sau khi Vinfast công bố giá bán VF3 và nhận số lượng cọc kỉ lục, mẫu xe này đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn phương tiện. Đây là tín hiệu tích cực đối với thị trường xe, đặc biệt là xe điện tại Việt Nam. VF3 và Wuling đang là mẫu ô tô có giá rẻ nhất thị trường hiện nay, vậy với khoảng giá 200 đến 300 triệu đồng, điều này sẽ tác động như thế nào với những xe cũ cùng phân khúc giá bán?

Ford - thương hiệu ô tô Mỹ mới đây đã đạt kỷ lục doanh số xe hybrid trong 1 tháng với gần 18.000 xe được bán ra. Tuy nhiên, ngay sau đó hãng đã phải đưa ra thông báo gọi sửa chữa hơn 8.700 xe với chính dòng hybrid này.

Mẫu xe EQS và EQE là xe điện có thông số mạnh nhất và từng là mục tiêu ưu tiên phát triển của của Mercedes-Benz . Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, doanh số bán hàng lại không mấy khả quan. Vì vậy hãng xe Đức đã quyết định hủy kế hoạch phát triển nền tảng khung gầm thế hệ mới cho hai mẫu xe điện này.

Mùa hè cũng là thời điểm người dân ở một số nơi bắt đầu thu hoạch lúa, nhiều người chọn cách phơi rơm rạ ở ngoài đường như một thói quen. Hành vi này không chỉ vi phạm luật giao thông đường mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu bắt buộc phải đi qua những đoạn đường có nhiều rơm rạ, trước hết để bảo vệ tài sản và sự an toàn của bản thân, lái xe cần lưu ý một số kỹ năng sau đây.

BYD đã cho ra mắt mẫu xe bán tải BYD Shark tại thị trường Mexico. BYD Shark là xe điện bán tải đầu tiên của thương hiệu BYD ra mắt trên thị trường.