Ông Thích Minh Tuệ lên tiếng sau nhiều ngày ẩn tu

Sau nhiều ngày ẩn tu để hành trì theo ý nguyện, ông Thích Minh Tuệ (tên thật là Lê Anh Tú) đã xuất hiện trên sóng truyền hình quốc gia chia sẻ về quá trình tu tập của bản thân hiện nay.

Ông Thích Minh Tuệ cho biết: "Tinh thần, sức khỏe của con vẫn tốt, vẫn đảm bảo để học tập theo lời Phật dạy". Ông Tuệ cho biết, ông thực hành nguyện vọng tu tập của mình nhưng lại có nhiều người đi theo, làm ách tắc giao thông, ảnh hưởng trật tự nên ông phải dừng lại.

Ông Thích Minh Tuệ (tên thật là Lê Anh Tú)

Việc ông Thích Minh Tuệ dừng bộ hành khất thực cũng là để giải thoát cho mình, tìm cho mình một con đường tu tập, yên ổn, tránh xa những đám đông ồn ào đã xâm phạm những điều riêng tư mà ông từng có trước đây. Nhưng sau khi ông Thích Minh Tuệ dừng cuộc bộ hành để ẩn tu, những đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo ở Việt Nam.

Mới đây, gia đình ông Thích Minh Tuệ cũng đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc trước tình trạng nhiều người khai thác các video về ông Minh Tuệ và gia đình, đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội câu view, kiếm tiền - thậm chí với mục đích này đăng tải cả những thông tin thất thiệt  gây ảnh hưởng không nhỏ đến ông và gia đình.

Việc ẩn tu để hành trì theo ý nguyện là quyền cá nhân của ông Thích Minh Tuệ, cần được tôn trọng. Và cũng như mọi công dân khác, ông Minh Tuệ có đời sống cá nhân, có sự riêng tư cần được giữ khoảng cách với sự hiếu kỳ của đám đông.

Vì thế, từ trường hợp của ông Minh Tuệ, dư luận cũng cho rằng cơ quan quản lý nhà nước cần kiểm soát nghiêm ngặt hơn nữa hoạt động nội dung số, không để những nhà sản xuất nội dung thiếu trách nhiệm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội.

Bắt đầu từ năm 2017 đến 2023, ông Thích Minh Tuệ tự tu, thực hành hạnh khất thực, đã ba lần đi bộ từ Nam ra Bắc và ngược lại. Trong suốt quá trình đó, việc đi lại và thực hành hạnh nguyện của ông Thích Minh Tuệ diễn ra thuận lợi, không có khó khăn, cản trở và không gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Năm 2024 là lần thứ tư ông Thích Minh Tuệ đi bộ xuất phát từ tỉnh Khánh Hòa, theo trục đường chính lên Cao Bằng - Hà Giang và sau đó đi chiều ngược trở lại, đến khu vực miền Trung.

Tuy nhiên, trong hành trình trở về của lần đi bộ thứ tư này đã xảy ra hiện tượng tập trung đông người đi theo ông, gây ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Đặc biệt, ngày 30/5 đã xảy ra việc một người đàn ông trong đoàn người đi theo có tên là Lương Thanh Sơn (trú tại quận 1, TP Hồ Chí Minh) bị sốc nhiệt, suy đa tạng, xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tử vong.

Trước sự việc đáng tiếc nêu trên, các cơ quan chức năng đã gặp gỡ, trao đổi với ông Thích Minh Tuệ về việc Nhà nước nhất quán chủ trương tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người. Chính quyền các địa phương đã luôn quan tâm, tạo điều kiện để ông được đi bộ và hành trì theo ý nguyện, song cần phải bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho người dân và sự ổn định xã hội.

Ông Thích Minh Tuệ đã nhận thức rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện yêu cầu Bộ Công Thương tăng cường kiểm kiểm tra, giám sát thị trường không để xảy ra tình trạng thiếu hụt, đứt gãy nguồn cung xăng dầu trong thời gian tới.

Hôm nay, Hà Nội nhiều mây, ngày có mưa rào và dông, trời mát. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất từ : 30-33 độ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 61 gửi Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

Thời tiết đã bước vào giai đoạn nắng nóng kéo dài, nhiệt độ luôn ở mức cao. Các bãi đỗ còn hạn chế, nhiều nơi còn không có mái che, nhiều người dùng ô tô phải đỗ xe ngoài trời. Tuy nhiên, nếu thường xuyên đỗ ô tô dưới tiết trời nắng nóng có thể dẫn đến nhiều tác hại cho xe.

Dự án xây dựng trục Tu Hoàng - đường 70 thuộc phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm được phê duyệt từ quý I/ 2023 nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai. Sự chậm trễ đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân.

6 tháng đầu năm, lượng khách nội địa đạt 64 triệu lượt, đạt 58% kế hoạch năm. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Hàng không Việt Nam, tỷ lệ ghế trống ở đường bay Hà Nội, TP. HCM đi các địa phương vẫn ở mức cao.