Palestine: Nỗ lực khôi phục tranh kính màu Arabesque

Nghệ thuật tranh kính màu đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước và thường được trang trí trong các nhà thờ. Các tác phẩm tranh kính đòi hỏi sự khéo léo của người họa sĩ vẽ tranh, thể hiện tinh thần, cảm hứng sáng tạo của con người. Nhưng cùng với thời gian, tranh kính màu dần bị mai một. Một nghệ nhân người Palestine đã nỗ lực hồi sinh các họa tiết Arabesque trên kính trước đây, từng thịnh hành trên các cửa sổ ở thành phố Jerusalem.

Nghệ nhân Azzam Abu Suad cho biết ông học cách chạm khắc gỗ từ người chú của mình và học vẽ trên kính từ các nghệ sĩ người Italy từ khi ông còn nhỏ. Ông đặc biệt yêu thích họa tiết Arabesque của người Hồi giáo trong nghệ thuật tranh kính màu. Khi thấy các khung cửa sổ kính màu với các họa tiết Arabesque đang ngày càng mất đi, ông đã nỗ lực để bảo tồn nghệ thuật đặc sắc này.

Nghệ nhân Azzam Abu Saud cho biết: "Tôi muốn tạo ra những bức tranh kính cho những ngôi nhà của người Jerusalem hoặc người Ả Rập dù họ ở đâu, để bảo tồn nghệ thuật này khỏi bị mai một. Chúng tôi không muốn nghệ thuật này chỉ hiện diện trong các thánh đường và nhà thờ, tôi muốn nó xuất hiện trong nhà của chúng tôi. Chúng tôi phải thêm tinh thần Ả Rập vào diện mạo của những ngôi nhà, để cho mọi người biết rằng những cửa sổ này thuộc về những ngôi nhà của người Ả Rập".

Ông Suad cho biết, lúc đầu ông vẽ tranh kính hoàn toàn thủ công, nhưng sau đó ông nhận ra rằng có thể thiết kế trên máy tính bằng máy CNC hoặc laser. Còn lại các khâu vệ sinh, tô màu và sơn kính, cũng như chọn màu, tất cả đều được thực hiện thủ công và tùy theo sở thích cá nhân.

Các tác phẩm nghệ thuật tranh kính của Azzam Abu Saud được trưng bày tại nhiều phòng triển lãm tại Jerusalem và khu Bờ Tây.

hinh anh tac gia

Hà Thu

hathu.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo đánh giá mới nhất của Chính phủ Ukraine, Ngân hàng thế giới (WB), Ủy ban châu Âu (EC) và Liên hợp quốc (UN), số tiền để Ukraine có thể tái thiết và phục hồi đất nước đã tăng lên 411 tỷ USD.

Tại Pháp, tình hình hạn hán nghiêm trọng đang đe dọa đến ngành nông nghiệp và du lịch của nước này. Tổng thống Emmanuel Macron thậm chí đã phải kêu gọi người dân cần tiết kiệm nước trong bối cảnh nguy cơ hạn hán sẽ còn kéo dài.

Các trường học ở Los Angeles, Mỹ đã phải đóng cửa do hàng chục nghìn nhân viên ngành giáo dục đình công.

Thụy Điển và Phần Lan tuy cùng nộp đơn xin gia nhập NATO nhưng trong khi Phần Lan đang thúc đẩy các thủ tục cuối cùng để gia nhập NATO, thì Thụy Điển vẫn tiếp tục chờ đợi bước tiếp theo trong quy trình gia nhập liên minh quân sự này, mà không có cuộc họp mới nào với Hungary hoặc Thổ Nhĩ Kỳ được lên lịch.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cho biết sẽ bắt đầu phê chuẩn hồ sơ xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Phần Lan, còn việc gia nhập của Thụy Điển sẽ được thảo luận sau.