Phẫu thuật thành công ca gù vẹo cột sống nặng

Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (BV TWQĐ 108) vừa phẫu thuật thành công cho một trường hợp bị biến dạng cột sống rất nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình dáng và đời sống người bệnh.

Xuất thân trong một gia đình làm nghề biển ở huyện Quỳnh Lưu, anh N.V.A mắc bệnh gù vẹo cột sống đã từ rất lâu, nhưng vì kinh tế khó khăn eo hẹp nên anh chấp nhận sống với hình thể biến dạng hàng chục năm nay.

Những năm gần đây, nhận thấy tình trạng gù vẹo ngày càng tăng lên, kèm theo đau cột sống, khó thở tăng nặng do biến dạng cột sống gây nên, anh và gia đình tìm đến một số bệnh viện lớn trong Nam, ngoài Bắc để được điều trị.

Cho đến khi đọc được thông tin trên báo chí, biết Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật, chỉnh hình thành công cho nhiều ca gù vẹo lớn, anh cùng gia đình đã quyết định khăn gói ra Hà Nội.

Phim chụp xquang trước và sau phẫu thuật nắn chỉnh gù.

Qua các hình ảnh Xquang, tình trạng thực tế của bệnh nhân, xác định đây là một ca bệnh đặc biệt khó, góc vẹo rất lớn T6L3 khoảng 126 độ, hơn nữa ca bệnh này càng khó khăn hơn là kèm theo gù cũng rất lớn > 100 độ.

Trước đây, khoa cũng đã tiến hành phẫu thuật cho nhiều trường hợp vẹo lớn, nhưng hầu hết là vẹo đơn thuần, không kèm theo gù, và chủ yếu là các bệnh nhân trẻ tuổi, cột sống khá mềm dẻo.

Trước ca bệnh này, nghiên cứu y văn và những kinh nghiệm trước đây, các bác sĩ đã quyết tâm phẫu thuật cho người bệnh, với 2 thì mổ: Thì thứ nhất đi lối trước, cắt xương sườn, vén phổi, cắt tối đa được 4 đĩa đệm để làm lỏng cột sống, sau đó lắp khung Halo kéo dãn trên giường nghiêng 30 độ, trong thời gian 3 tuần, với cân nặng tăng dần đến lúc đạt mức tối đa là 50% cân nặng của bệnh nhân. Thì thứ 2, đi lối sau, bắt vít nắn chỉnh vẹo.

Cũng bởi vì ca bệnh gù rất lớn, nên TS.BS Phan Trọng Hậu – Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống đã quyết định cắt V xương ở 3 mức để nắn chỉnh. Để thực hiện điều này phải là cả một sự quyết tâm lớn, bởi vì thời gian mổ dài, kĩ thuật khó, nhiều nguy cơ tai biến biến chứng. Cuộc đại phẫu kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

Anh A và hành trình lấy lại hình dạng bình thường.

Sau mổ, hình thể người bệnh đã gần như bình thường, chiều cao tăng thêm vài cm, anh đã cảm thấy thở dễ hơn, đi lại cũng ổn hơn, và quan trọng nhất là đã tự tin hơn rất nhiều trong cuộc sống. 

Sau hơn 1 tháng, bệnh nhân đã phục hồi rất tốt, chỉ còn 1 thời gian ngắn nữa, anh sẽ được trở về đoàn tụ với gia đình. Chuyến này về quê anh sẽ nhận được sự ngạc nhiên, bất ngờ, những lời chúc mừng của hàng người thân, bạn bè trước thay đổi ngoạn mục về ngoại hình. 

hinh anh tac gia

Trà My

tramy.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trước diễn biến phức tạp của bệnh do virus Marburg tại các nước Châu Phi, Bộ Y tế đã ra công văn yêu cầu các địa phương trong cả nước có biện pháp tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023 được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp bất thường lần thứ 2. Luật có hiệu lực từ ngày 01/1/2024.

Tiêm chủng, truy vết, lấy mẫu, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19... tất cả những công việc này đều được đội ngũ y tế cơ sở thực hiện thuần thục. Có thể thấy rằng, sau hơn 2 năm cả nước chống chọi với dịch COVID-19, đội ngũ y tế tại cơ sở đã trở thành đội ngũ tinh nhuệ về nhiều mặt.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn Hà Nội đã ghi nhận hai trường hợp bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Để chủ động phòng chống bệnh liên cầu khuẩn lợn, Sở Y tế Hà Nội mới đây đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội; Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã; các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập tăng cường phòng, chống bệnh liên cầu khuẩn lợn trên người. Phóng viên thời sự đã có cuộc phỏng vấn với ông Vũ Cao Cương Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Khi giao mùa như hiện nay, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển. Khi bị nhiễm virus, vi khuẩn, người bệnh cần cảnh giác với biến chứng viêm cơ tim. Đây là bệnh rất nguy hiểm với tỷ lệ tử vong và di chứng cao nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời.