Phi hành đoàn Trung Quốc đã trở về Trái Đất

Sáng 31/10, phi hành đoàn tàu Thần Châu-16 đã trở về Trái đất sau 5 tháng sống và làm việc trên trạm vũ trụ. Đây là nhiệm vụ bay có người lái đầu tiên sau khi trạm vũ trụ Thiên Cung của Trung Quốc bước vào giai đoạn phát triển và ứng dụng.

8h11 sáng 31/10 giờ địa phương, tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-16 đã chở phi hành đoàn hạ cánh thành công xuống bãi đáp Đông Phong ở Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc. Trước đó vào sáng 30/5, Trung Quốc đã phóng tên lửa đẩy Trường Chinh-2F mang theo tàu vũ trụ có người lái Thần Châu-16 lên trạm vũ trụ Thiên Cung.

Đây là chuyến bay đầu tiên của thế hệ phi hành gia thứ 3 của Trung Quốc và là lần đầu tiên phi hành gia dân sự tham gia sứ mệnh trên tàu vũ trụ. Sau khi Thần Châu 16 được phóng, số người đồng thời trên quỹ đạo Trái đất đã lên tới 17 người, phá vỡ kỷ lục 14 người trước đó được thiết lập vào năm 2021. Theo ghi nhận, phi hành đoàn trở về trong tình trạng sức khỏe tốt, đánh dấu sự thành công của sứ mệnh Thần Châu-16. Trong thời gian 5 tháng làm việc trên trạm vũ trụ, các phi hành gia đã thực hiện 70 thí nghiệm không gian và 8 dự án nghiên cứu kỹ thuật có yếu tố con người.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhật thực toàn phần là một hiện tượng tự nhiên độc đáo nhiều năm mới xuất hiện một lần và được khá nhiều người săn đón để thưởng thức. Nhưng việc ngắm nhật thực ở dưới mặt đất một cách trọn vẹn thì còn dựa vào khá nhiều yếu tố như thời tiết hay vị trí của từng lục địa trên trái đất. Nắm được nhu cầu đó một hãng hàng không đến từ nước Mỹ là Delta Airlines đã tiến hành khai thác một chuyến bay đặc biệt để chiễm ngưỡng nhật thực một cách tuyệt vời nhất vào ngày 8/4 tới đây mà không phải lo bị ảnh hưởng bởi những yếu tố kể trên.

2 loại máy bay dân dụng đầu tiên do Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Quốc (Comac Air) chế tạo đã có màn trình diễn ở sân bay Vân Đồn và Vịnh Hạ Long ngay sau khi tham gia Singapore Airshow 2024. Sau Singapore, Việt Nam là điểm đến nước ngoài thứ hai của máy bay thương mại C919.

Hãng hàng không Vietjet vừa khai trương đường bay kết nối TP. HCM với Viêng Chăn (Lào), mở rộng cơ hội hợp tác phát triển kinh tế, du lịch, giao lưu văn hoá giữa hai nước láng giềng Việt Nam - Lào.

Nhiều người có mặt tại Ga Hà Nội để đi tàu trong thời gian gần đây cảm thấy khá bất ngờ với sự xuất hiện của một thiết bị bán vé tự động. Mặc dù được lắp đặt tại Ga Hà Nội cách đây chưa lâu nhưng đã mang lại một trải nghiệm đặt vé và thanh toán mới mẻ, tiện lợi cho hành khách.

Nam Cực là lục địa mà con người đến tận thời điểm hiện tại vẫn chưa khám phá được hết. Tuy nhiên, nhờ các thiết bị hiện đại và tiên tiến chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng sẽ khám phá được mọi ngóc ngách của lục địa này trong tương lai gần. Các chuyến bay thử nghiệm của máy bay không người lái hiện đang được các nhà khoa học thực hiện ở Nam Cực.

Các hãng hàng không thường hạn chế vận chuyển pin lithium và thiết bị điện tử sử dụng pin lithium vì các đồ vật này dễ ảnh hưởng đến an toàn bay. Mới đây, một chuyến bay của hãng hàng không Royal Air Philippines đã phải hạ cánh khẩn cấp sau khi một cục pin sạc dự phòng phát nổ trên khoang máy bay.