Phở Hà Nội sẽ ghi danh di sản văn hóa quốc gia

Ẩm thực Hà Nội hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước, đồng thời cũng được công nhận của nhiều tạp chí quốc tế, các giải thưởng ẩm thực lớn trên thế giới. Nhiều người biết đến Hà Nội với phố phường cổ kính, mười hai mùa hoa nồng nàn, kiều diễm hoặc với những địa điểm check-in đẹp như tiên cảnh. Nhưng cái khiến người ta nhớ thương về Hà Nội lại là phở - niềm tự hào của ẩm thực Thủ đô.

Phở có thể xem là “món ăn quốc dân” của Việt Nam, đặc biệt là ở Hà Nội. Tại Thủ đô, từ con đường nhỏ ra đến dãy phố lớn, người dân hay du khách có thể tìm thấy quán phở ở bất cứ đâu. Món phở thường được phục vụ cùng với nước dùng thơm béo, đậm đà, sợi phở dai và một số loại thịt được nấu mềm, giàu protein như thịt bò, thịt gà. Dùng kèm với món ăn thường có các loại rau thơm, giá đỗ, chanh và tương ớt. Đây là món ăn thường ngày ở Hà Nội, mọi người có thể dùng để ăn sáng, ăn trưa hoặc ăn cả bữa tối, với vị truyền thống, hoặc những cách chế biến mới lạ. Chỉ từ những bánh phở trắng mịn, người Hà Nội có thể làm ra hàng trăm món ăn hấp dẫn, quyến rũ từ hương thơm đến mùi vị.

Thời gian qua, món phở cũng liên tục được các du khách và truyền thông quốc tế ca ngợi. Đáng chú ý, phở bò nằm trong 10 món có nước dùng từ thịt ngon nhất thế giới do trang ẩm thực Taste Atlas gợi ý. Bên cạnh đó, kênh truyền thông CNN (Mỹ) cũng chọn phở Việt Nam là một trong 50 món ăn đường phố ngon nhất châu Á.

Từ một món ăn giản dị có thể thưởng thức ở bất cứ đâu, phở Hà Nội đã từng bước ghi dấu ấn trong lòng người yêu ẩm thực. Không chỉ dừng lại trong nước, phở thủ đô còn vươn ra biển lớn khi có mặt ở nhiều quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Australia hay Nhật Bản. Do đó, việc Phở Hà Nội ghi danh di sản văn hóa quốc gia sẽ là điều mà rất nhiều người kì vọng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035, một trong những nội dung được các đại biểu Quốc hội quan tâm tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV chính là làm sao để văn hóa thực sự trở thành sức mạnh nội sinh cho sự phát triển bền vững và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong thời kỳ mới.

Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam cho biết, từ ngày 1 đến 30/11, đơn vị sẽ tổ chức các hoạt động với chủ đề "Về miền di sản tinh hoa và bản sắc" nhằm giới thiệu các hoạt động dân ca, dân vũ, ẩm thực, phong tục tập quán của đồng bào với du khách.

Nội dung số liên quan đến lịch sử đang được thế hệ trẻ khai thác rất tốt trên mạng xã hội thời gian qua. Góc nhìn trẻ trung đến từ đội ngũ tác giả, chủ yếu là học sinh - sinh viên, đã mở ra một hướng đi mới đầy hứa hẹn, hiện đại và thú vị hơn trong việc tiếp cận lịch sử.

Sáng 1/11, Hội Nhà báo Việt Nam, Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Tọa đàm và trưng bày chuyên đề “Nhà báo, nhà ngoại giao Lý Văn Sáu: Một tấm lòng son sắt”, kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà báo Lý Văn Sáu (5/11/1924 - 5/11/2024).

Từ tháng 11, cả nước diễn ra nhiều lễ hội văn hoá, du lịch độc đáo, đặc sắc, hứa hẹn sẽ thu hút nhiều khách du lịch dịp cuối năm

Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp với HIUP Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Con của mẹ lớn khôn” 2024.