Phối hợp với các địa phương về cải tạo chung cư cũ

Chiều 3/4, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh thông tin về lộ trình triển khai xây dựng các nghị định triển khai hai dự án Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời cho biết, Bộ đang làm việc với các địa phương, trong đó có Hà nội về vấn đề cải tạo chung cư cũ.

Họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều 3/4. Ảnh: baochinhphu

Cụ thể, Bộ xây dựng tổ chức nhiều cuộc hội thảo tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng. Đặc biệt, liên quan đến nghị định cải tạo lại chung cư, Bộ Xây dựng đã làm việc riêng với các thành phố có nhiều chung cư cũ để lấy ý kiến trực tiếp.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh

Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm này, Bộ nhận được nhiều ý kiến các địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội, các bộ ngành. Trên cơ sở đó, Bộ đang tổng hợp, tiếp  thu để hoàn chỉnh, dự kiến sẽ gửi Bộ Tư pháp vào ngày 20/4 để cho ý kiến thẩm định, tiếp thu hoàn chỉnh. Dự kiến cuối tháng 4, đầu tháng 5 tới Bộ sẽ báo cáo Chính phủ xem xét.

Liên quan đến tiến trình hướng dẫn thông qua thi hành hai dự án Luật là Luật nhà ở và Luật kinh doanh bất động sản, đại diện Bộ xây dựng cho biết: "Bộ Xây dựng bảo đảm yêu cầu của Thủ tướng chính phủ là phải khẩn trương triển khai xây dựng các nghị định để đẩy sớm việc thi hành hai luật từ ngày 1/7/2024".

Theo đó, Bộ Xây dựng được Thủ tướng Chính phủ giao xây dựng 5 nghị định, trong đó có ba nghị định liên quan đến Luật Nhà ở (gồm Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở; Nghị định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư; Nghị định về đầu tư và phát triển nhà ở xã hội) và hai nghị định liên quan đến Luật Kinh doanh bất động sản (Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản và Nghị định về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản).

Liên quan đến nghị định cải tạo lại chung cư, Bộ Xây dựng đã làm việc riêng với các thành phố có nhiều chung cư cũ để lấy ý kiến trực tiếp. Ảnh: Vietnamnet

Ngoài ra, với hai dự án luật có giao Bộ xây dựng và trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định liên quan tới tiêu chuẩn định mức về nhà công vụ và hai thông tư liên quan hướng dẫn một số điều của Luật Nhà ở và ban hành chương trình khung đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi đến các địa phương triển khai thực hiện các nhiệm vụ hai dự án luật đã giao; làm việc trực tiếp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, nêu rõ các nhiệm vụ và triển khai các dự án luật.

"Riêng các nhiệm vụ liên quan đến Bộ Xây dựng, thời gian qua, Bộ đã thành lập ban soạn thảo, tổ biên tập, dự thảo xây dựng dự thảo 5 nghị định. Bộ đã đăng tải dự thảo các nghị định lên Cổng thông tin điện tử Chính phủ và Bộ Xây dựng, lấy ý kiến rộng rãi người dân, doanh nghiệp; gửi lấy ý kiến các bộ ngành, địa phương, hiệp hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… cùng các tổ chức cá nhân liên quan", Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh khẳng định.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Từ ngày 15/4 đến 24/4, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ thành phố đã khám sức khỏe định kỳ cho 2.807 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa hiện cư trú và hưởng chế độ chính sách trên địa bàn thành phố.

Bộ Giao thông Vận tải vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về kế hoạch, chính sách, giải pháp thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Sau 3 ngày xảy ra sự cố sạt lở hầm đường sắt Bãi Gió (thuộc xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa), hiện ngành Đường sắt bổ sung phương án khoan từ trên sườn núi, bơm bê tông xuống hầm đường sắt Bãi Gió (tỉnh Khánh Hòa) để gia cố, khắc phục sạt lở. Đây là giải pháp được đưa ra sau khi việc khắc phục trong hầm gặp nhiều khó khăn, liên tục sạt lở thêm.

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các cục chuyên ngành, sở GTVT các địa phương, các ban QLDA về việc triển khai Công điện 36 của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm TTATGT, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại trong dịp nghỉ Lễ 30/4 - 1/5 và cao điểm du lịch hè năm 2024.

Dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm nay với điểm nhấn là khai thác các di sản văn hóa phi vật thể trong các tour du lịch văn hóa tâm linh thông qua Lễ Hội đền Hùng và tuần văn hóa - du lịch Đất Tổ được tỉnh Phú Thọ triển khai đã thu hút đông đảo, sẵn sàng đón khách du lịch về với vùng đất cội nguồn.

Các hãng hàng không Việt Nam dự kiến cung ứng khoảng 900 nghìn ghế trên các đường bay nội địa. Trong đó các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đi đến các địa phương là hơn 650 nghìn ghế; 3,4 nghìn chuyến bay.