Phòng bệnh đậu mùa khỉ đang xâm nhập trong cộng đồng

Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo: mầm bệnh đậu mùa khỉ đã xâm nhập trong cộng đồng. Do đó, nhiều khả năng, Việt Nam sẽ tiếp tục ghi nhận các trường hợp bệnh mới, đặc biệt tại các thành phố lớn khác ngoài Thành phố Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, bệnh đang xuất hiện ở những nhóm đối tượng đặc thù.

Hầu hết ca bệnh là nam gần 93%, có xu hướng tình dục là đồng tính nam và lưỡng tính nam hơn 78%, dị tính gần 9%. Khoảng 63% đang nhiễm HIV, 46% mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Theo thống kê, đến nay Việt Nam ghi nhận 56 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 7 tỉnh, thành phố. Đặc biệt từ đầu tháng 7 đến nay, nước ta liên tục ghi nhận các ca bệnh xuất hiện.

Các chuyên gia khuyến cáo, bệnh đậu mùa khỉ có các biểu hiện như sốt, nổi mụn mủ. Một số trường hợp thuộc nhóm nguy cơ cao như: thai phụ, người cao tuổi, trẻ em, người có bệnh lý nền, đặc biệt là người suy giảm miễn dịch. Do đó, người dân chủ động các biện pháp phòng ngừa như rửa tay thường xuyên, không tiếp xúc với các ca nghi ngờ bệnh, khi có dấu hiệu mắc bệnh cần sớm đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thông tin về dịch bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp tại nhiều quốc gia đang diễn biến phức tạp, Việt Nam đang trong giai đoạn vào mùa Đông - Xuân, thời tiết chuyển mùa, thay đổi thất thường là nguyên nhân xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn đã phẫu thuật nội soi một lỗ thành công cho bé gái bốn tuổi người Austalia bị nang ống mật chủ. Sau phẫu thuật, cháu bé phục hồi nhanh và đã được xuất viện.Việc thực hiện thành công kỹ thuật này đã đánh dấu bước tiến mới của của nền phẫu thuật Nhi ở Việt Nam và mang tầm Quốc tế.

Tính từ đầu năm đến nay, số ca mắc uốn ván ở Hà Nội đã tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm 2022, trong đó ba trường hợp đã tử vong.

Sáng nay (2/12), tại Bảo tàng Hà Nội, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” lần thứ XV - năm 2023, hưởng ứng Ngày Quốc tế tình nguyện 5/12. Ngày hội hiến máu “Trái tim tình nguyện” cũng sự kiện lớn đầu tiên mở đầu cho chuỗi các sự kiện hiến máu lớn dịp trước và sau Tết Nguyên đán 2024.

Thời tiết chuyển lạnh gây ảnh hưởng rất lớn đến hệ hô hấp. Vì vậy, nếu không biết cách điều trị và dự phòng bệnh thì nguy cơ nhập viện là rất lớn. Tại một số bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn Hà Nội, số lượng người cao tuổi, có tiền sử mắc các bệnh về đường hô hấp nhập viện có xu hướng gia tăng. Bên cạnh đó, các khoa nhi cũng ghi nhận số lượng bệnh nhi tăng đột biến, nhiều phòng kín giường bệnh.