Phúc Long kinh doanh ra sao sau khi đóng cửa 150 ki-ốt?

Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2023 mới công bố của Tập đoàn Masan (mã chứng khoán: MSN) cho biết, lợi nhuận quý 3 tăng 24% so với quý 2 và 33% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy dù đóng cửa 150 ki-ốt nhưng doanh thu của Phúc Long lại tăng đáng kể. Vậy nguyên nhân do đâu?

Doanh thu thuần của Phúc Long quý 3 đạt 377 tỷ đồng, giảm hơn 16% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế, trước khấu hao và lãi vay (EBITDA) quý 3 của Phúc Long đạt 78 tỷ đồng, tăng gần 24% so với quý 2 và 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong các báo cáo thường niên 2022 và 6 tháng đầu năm 2023 của Masan trước đó cho biết, 6 tháng cuối năm 2022, Masan đã phải đóng cửa 150 ki-ốt Phúc Long. Tập đoàn cũng đã điều chỉnh mô hình này trong nửa đầu năm 2023 trước khi tiếp tục mở rộng quy mô. Đến nay, chuỗi trà và cà phê này chỉ còn 92 điểm bán tích hợp, trong khi nâng mô hình flagship lên 147 cửa hàng.

Phúc Long kinh doanh ra sao sau khi đóng cửa 150 ki-ốt?

Điều này cho thấy dù đóng cửa 150 ki-ốt nhưng doanh thu của Phúc Long lại tăng đáng kể, vậy nguyên nhân do đâu? Báo cáo kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2023 cho thấy dù doanh thu giảm nhưng các chỉ tiêu về lợi nhuận lại được cải thiện lớn.

Biên lợi nhuận gộp quý 3 đạt hơn 65%, tăng hơn quý trước đó và cả cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận gộp tăng trong khi doanh thu thuần giảm, cho thấy chi phí bán hàng giảm mạnh.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực F&B, mô hình ki-ốt của các thương hiệu như Phúc Long không thành công vì nhu cầu mua mang đi của người tiêu dùng Việt Nam còn thấp.

Nhất là với những thương hiệu có giá thành đồ ăn, thức uống cao như Phúc Long, đa số khách hàng tìm đến quán không chỉ thưởng thức sản phẩm mà còn muốn trải nghiệm tổng thể không gian và dịch vụ tại cửa hàng, trong khi mô hình ki-ốt không cung cấp các giá trị về không gian và trải nghiệm như vậy.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Công ty cổ phần xây dựng Hòa Bình ( mã chững khoán HBC) vừa thực hiện mua lại 5 tỷ đồng trái phiếu, trong khi Lỗ lũy kế của doanh nghiệp này vượt vốn điều lệ và bị Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, kinh tế Việt Nam vẫn đang duy trì xu hướng phục hồi tích cực so với nhiều nền kinh tế lớn khác trên thế giới. Tuy nhiên, nhìn chung vẫn còn tồn tại nhiều điểm nghẽn.

Nhiều công trình từ nhà ở, nhà hàng khách sạn hay cơ sở thờ tự trong nước ưa chuộng kiến trúc gỗ, vì sự ấm cúng, bền đẹp, trang trọng và lịch sự. Nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều đơn vị thi công đã cho ra đời các dòng sơn giả gỗ với những ưu điểm vượt trội, đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền cao. Giải pháp này đã được nhiều công trình áp dụng trong thời gian gần đây.

Mặc dù thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch tại Việt Nam ngày càng chiếm tỷ lệ lớn nhưng tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử, nhất là thanh toán điện tử thông qua các trung gian thanh toán hoặc ứng dụng thanh toán còn thấp.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố thông tin bất thường về việc thông qua danh sách 3 nhà đầu tư tham gia đợt chào bán riêng lẻ 130 triệu cổ phiếu, sau khi đã hủy danh sách cũ ngày 24/11.