Phương Tây bác bỏ khả năng triển khai quân đội ở Ukraine

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết nước này không có kế hoạch đưa quân tới Ukraine, ngoài số nhân viên hỗ trợ đã có mặt sẵn ở đó.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể được triển khai ở Ukraine. Ông Macron đã gặp nhiều nhà lãnh đạo NATO và Liên minh châu Âu (EU) tại Paris hôm 26/2 và cho biết không nên loại trừ khả năng này. “Chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để ngăn Nga giành chiến thắng trong cuộc xung đột”, ông Macron cho hay.

Tuy nhiên, ngày 27/2, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, cũng như các nhà lãnh đạo của Đức, Ba Lan và nhiều quốc gia khác – bao gồm cả Vương quốc Anh – đã đưa ra những tuyên bố bác bỏ khả năng này.

Người phát ngôn của văn phòng Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết: “Ngoài số lượng nhân sự nhỏ đang có mặt để hỗ trợ lực lượng vũ trang Ukraine, chúng tôi chưa có bất kỳ kế hoạch triển khai quân đội quy mô lớn nào”. Ông nói thêm rằng London đang đảm nhận vai trò huấn luyện số lượng lớn binh sĩ Ukraine ở Anh, cũng như hỗ trợ Kiev về vũ khí và vật tư.

Các binh sĩ thuộc đơn vị bộ binh Hoàng gia Anh trong cuộc tập trận quân sự “Brilliant Jump” của NATO ở Ba Lan, ngày 26/2/2024. Ảnh: Getty Images / Sean Gallup.

Theo dữ liệu từ Viện Kiel của Đức, Vương quốc Anh đã cung cấp gần 10 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Bộ Quốc phòng Anh ngày 24/2 thông báo sẽ cung cấp thêm 311 triệu USD trong năm tới để giúp giảm thiểu tình trạng thiếu đạn pháo của Ukraine.

Hôm 27/2, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cũng khẳng định quân đội phương Tây sẽ không được triển khai tới Ukraine. Phát biểu với các phóng viên ở Freiburg, nhà lãnh đạo Đức nhấn mạnh rằng “các nước châu Âu hoặc NATO sẽ không gửi binh sĩ nào đến Ukraine” trong tương lai, đồng thời cho biết các quân nhân phương Tây đang tại ngũ hiện bị cấm tham gia vào cuộc xung đột Ukraine.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Patrick Ryder, trong cuộc họp báo ngày 27/2/2024. Ảnh: Reuters.

Trong một thông báo, người phát ngôn Lầu Năm Góc, Thiếu tướng Patrick Ryder, tuyên bố Mỹ không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine. Ông Ryder cũng lưu ý rằng các nỗ lực quốc tế đang được thực hiện nhằm đảm bảo Ukraine nhận được viện trợ “càng nhanh càng tốt” để đáp ứng những nhu cầu cấp thiết nhất của họ.

(Theo RT, Reuters)

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Qua nhiều video, hầu hết tên lửa và máy bay không người lái của Iran đều tới được mục tiêu. Điều này được cho là nhờ tổ chức tấn công quy mô lớn đúng cách, khiến hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel có thể bị quá tải.

Quân đội Nga vừa thông báo thành lập thêm cánh quân Bắc tham chiến trên hướng Belgorod.

Quân đội Israel cho biết, nước này sẽ sớm điều động hai sư đoàn dự bị đến để tham gia các chiến dịch ở phía Nam Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amirabdollahian khẳng định, Iran không có ý định tiếp tục hoạt động quân sự chống lại Israel.

Tờ New York Times đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thuyết phục Thủ tướng Benjamin Netanyahu không tấn công trả đũa ngay lập tức nhằm vào Iran sau khi nước này phóng khoảng 300 máy bay không người lái và tên lửa tấn công vào Israel đêm 13/4.

Tối 13/4, người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israsel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái đã được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.