Phương Tây ồ ạt đưa vũ khí tới Ukraine

Cùng với Mỹ thì Anh và một số nước khác rất tích cực viện trợ vũ khí, trong đó các loại pháo, cho Ukraine để giúp quân đội nước này đối phó với Nga trên chiến trường. Ngoài pháo, Anh còn chuẩn bị cung cấp cả xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger-2.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết, Anh đã bắt đầu khởi động lại các dây chuyền sản xuất và tăng cường sản xuất đạn pháo để gửi đến Ukraine. Ở Tây Nam nước Anh các sĩ quan nước này đang huấn luyện các binh sỹ Ukraine trên xe tăng Challenger-2. Anh đã huấn luyện các kỹ năng chiến đấu cơ bản bằng máy bay không người lái cho hơn 10.000 binh sỹ Ukraine kể cuối tháng 1/2023. Anh và các nước phương Tây khác đã tăng quy mô cam kết viện trợ quân sự cho Ukraine trong năm nay. Ông Wallace cho biết Anh có thể cung cấp thêm xe tăng Challenger ngoài 14 chiếc đã hứa.

Ba Lan đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Liên minh Châu Âu bàn giao xe tăng chiến đấu Leopard 2 cho Ukraine. Việc chuyển giao này diễn ra nhân chuyến thăm của Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tới Kiev và tròn 1 năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Phía Ba Lan cũng thông báo, 14 xe tăng bổ sung do Đức sản xuất cho Ba Lan sẽ sớm được chuyển đến Ukraine.

Xe tăng Leopard 2 được đánh giá là mẫu xe tăng có thể chống mìn tự chế, tên lửa và súng phóng lựu chống tăng. Đây được coi là khí tài quân sự quan trọng có thể giúp Ukraine giành thêm bước tiến trên chiến trường. Hiện nay một số quốc gia khác gồm Mỹ, Anh và Đức cũng đã hứa gửi xe tăng tới Ukraine. Riêng phía Mỹ cho biết sẽ gửi 31 xe tăng Abrams dòng M1.

Trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul và 4 thành viên khác của Hạ viện, Tổng thống Ukraine từng tuyên bố sẽ soạn thảo một bản yêu cầu về vũ khí tấn công mà Kiev cần viện trợ để gửi tới Washington. Hiện chính quyền của Tổng thống Joe Biden và Hội đồng An ninh Quốc gia vẫn còn bất đồng về việc chuyển "vũ khí nào và thời gian chuyển" cho Ukraine.

Trong các tuyên bố, phía Nga luôn bày tỏ sẵn sàng trong việc tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, nhưng với điều kiện phương Tây phải ngừng viện trợ quân sự cho Kiev và Ukraine phải thừa nhận thực tế mới về lãnh thổ, nghĩa là công nhận các vùng Nga sáp nhập.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết, nước này quan ngại khi phương Tây ồ ạt cung cấp nhiều vũ khí hơn cho Kiev, trong đó có các xe tăng hạng nặng và máy bay chiến đấu. Ông Orban cũng bày tỏ lo ngại về kịch bản một số nước Liên minh Châu Âu (EU) có thể gửi quân tới Ukraine trong tương lai. 

hinh anh tac gia

Hiền Thảo

hienthao.nguyen@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Giao tranh tại Bakhmut, Ukraine diễn ra ác liệt từng ngày từng giờ, làm tiêu hao lớn lực lượng của cả hai bên, nhưng cả Nga và Ukraine vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng mục tiêu của mình. Vậy đâu là những lý do khiến thành phố nhỏ này lại trở thành tâm điểm của cuộc đấu sinh tử giữa hai bên?

Sau 7 tháng chiến sự diễn ra ở thế giằng co, những ngày qua, pháo binh Nga đã tấn công dồn dập vào các tuyến đường cuối cùng ở Bakhmut, thành phố chiến lược tại miền Đông Ukraine, nhằm bao vây toàn bộ thành phố này và đưa Moscow tiến gần đến thắng lợi lớn đầu tiên sau hơn nửa năm.

Theo báo cáo tài chính của Chính phủ Trung Quốc công bố trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIV hôm 5/3, ngân sách mà Trung Quốc sẽ chi cho các hoạt động quân sự trong năm 2023 sẽ là hơn 1,5 nghìn tỷ Nhân dân tệ (khoảng 224 tỷ USD), tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 3/3 cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành một cuộc tập trận không quân nhằm mục đích thực hành phối hợp cũng như thể hiện "sự răn đe" đối với các mối đe dọa từ Triều Tiên. Cuộc tập trận này đã vấp phải phản ứng gay gắt từ phía Triều Tiên.

Cùng với Mỹ thì Anh và một số nước khác rất tích cực viện trợ vũ khí, trong đó các loại pháo, cho Ukraine để giúp quân đội nước này đối phó với Nga trên chiến trường. Ngoài pháo, Anh còn chuẩn bị cung cấp cả xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger-2.