Quá trình tăng vốn thần tốc của Đỗ Gia Capital

Ngày 07/11, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh đã ra quyết định xử phạt Công ty TNHH Đỗ Gia Capital vì có hai hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với tổng mức phạt là 125 triệu đồng.

Theo đó, Đỗ Gia Capital đã không công khai báo cáo đánh giá tác động môi trường và không thực hiện nội dung phê duyệt kết quả thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định tại dự án Khu đô thị tại khu 10B, phường Quang Hanh, Tp. Cẩm Phả - dự án được cho là “quây núi, lấp biển” tại vùng đệm Vịnh Hạ Long đang gây nóng trong dư luận vài ngày qua.

Trước đó, ngày 06/11, Ủy ban nhân dân thành phố Cẩm Phả cũng đã có công văn về việc kiểm tra dự án khu đô thị này và yêu cầu công ty Đỗ Gia Capital dừng thi công dự án. 

Quá trình tăng vốn thần tốc của Đỗ Gia Capital

Câu hỏi được dư luận quan tâm nhất là chủ đầu tư dự án - Công ty TNHH Đỗ Gia Capital là ai, và quá trình “mang về” dự án có vị trí đặc biệt tại vùng đệm vịnh di sản ra sao.

Theo Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Đỗ Gia Capital được thành lập vào ngày 18/11/2021 với vốn điều lệ lúc đầu là 200 tỷ đồng. Trong đó, ông Trần Hoài Thanh góp 55% vốn và ông Lê Minh Chiến góp 45%. Đến năm 2022, Đỗ Gia Capital nâng vốn điều lệ lên 600 tỷ đồng. Trong đó, ông Lê Minh Chiến nắm giữ đến 99,99% vốn điều lệ, còn lại là ông Trần Hoài Thanh. 

Ngày 26/09 vừa qua, Đỗ Gia Capital vừa mới thực hiện tăng vốn tiếp, từ 600 tỷ đồng lên 1.200 tỷ đồng. Số vốn điều lệ vừa sát với mức giá trúng đấu giá dự án khu đô thị nói trên.

Cơ cấu cổ đông lần này có sự góp mặt của nhiều người. Trong đó, ông Lê Minh Chiến đóng góp 660 tỷ đồng, ông Vi Tiến Minh 240 tỷ, bà Hoàng Thị Tâm 180 tỷ, ông Hoàng Trung Nam gần 120 tỷ. Riêng ông Trần Hoài Thanh - Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của công ty chỉ góp vốn 60 triệu đồng. Đáng chú ý, các cá nhân này đều có địa chỉ thường trú gần nhau tại thành phố Cẩm Phả.

Đặc biệt hơn nữa, Đỗ Gia Capital có trụ sở kinh doanh đăng kí tại địa chỉ số 948, phường Cẩm Thạch, TP Cẩm Phả. Địa chỉ này cũng là địa chỉ của Khách sạn Golden Camellia. Khách sạn này là địa chỉ đăng ký trụ sở chính của Công ty CP Dịch vụ và Du lịch Golden Camellia (tên cũ là Công ty CP Dịch vụ và Du lịch Hoàng Tâm). 

Trước đó, ngày 30/12/2021, Đỗ Gia Capital được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án trên, khi doanh nghiệp mới thành lập được khoảng 40 ngày tuổi. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Phát triển xanh, bền vững được định hướng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 10 năm 2021- 2030 của Việt Nam, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 hay còn gọi là Net zero vào năm 2050 được Việt Nam cam kết tại Hội nghị Cop26. Để làm được điều này doanh nghiệp được xác định là thành phần đi đầu trong chuyển đổi xanh.

Thời điểm này là giai đoạn doanh nghiệp đang chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch của năm, nhưng số doanh nghiệp rời bỏ thị trường, tạm ngừng hoạt động vẫn chưa giảm. Điều này cho thấy khó khăn vẫn còn tồn tại và cần hỗ trợ để chạy đua cho giai đoạn nước rút sản xuất cuối năm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB cho biết, tính đến ngày 21/11, đã có khoảng 100 doanh nghiệp thông báo về việc chậm hoặc hoãn thanh toán gốc, lãi trái phiếu. Ước tính tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp chậm các nghĩa vụ thanh toán vào khoảng hơn 192.000 tỷ đồng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Tập đoàn Nam Cường, Hà Nội.

Chiều ngày 17/11, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức khai mạc Hội chợ Sản phẩm công nghiệp trong các Khu Công nghiệp Hà Nội 2023.