Quân đội Israel tuyên bố tấn công toàn Dải Gaza trên bộ

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố họ đang mở rộng chiến dịch trên bộ nhằm vào các mục tiêu Hamas trên khắp Dải Gaza.

Người phát ngôn IDF Daniel Hagari cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật: “IDF đang nối lại và mở rộng hoạt động trên bộ nhằm vào các thành trì của Hamas trên toàn Dải Gaza”.

Xe tăng quân sự của Israel diễn tập gần biên giới với Gaza vào Chủ nhật, ngày 3 tháng 12. Nguồn: AFP

Ông Hagari cũng nhấn mạnh "tầm quan trọng của sự hỗ trợ trên không do Không quân cung cấp cho lực lượng mặt đất", cho biết các cuộc không kích nhằm vào trụ sở khủng bố, cơ sở sản xuất vũ khí, đường hầm khủng bố và địa điểm phóng tên lửa của Hamas, qua đó giúp hạn chế các mối đe dọa đối với chiến dịch trên bộ.

Ông nói thêm: “Chính sách của chúng tôi rất rõ ràng – chúng tôi sẽ tấn công mạnh mẽ bất kỳ mối đe dọa nào chống lại lãnh thổ của chúng tôi”.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã yêu cầu dân thường sơ tán khỏi những khu vực rộng lớn ở Dải Gaza, bao gồm cả một số khu dân cư ở phía nam, sau khi nước này nối lại cuộc tấn công quân sự. IDF đã công bố một bản đồ mới của Gaza, chia dải đất thành hàng trăm khu vực được đánh số mà họ gọi là “khu vực sơ tán”. IDF cho biết họ sử dụng bản đồ này để khuyến cáo người dân sơ tán khỏi các khu vực dân sự mà họ cho rằng Hamas đã đặt cơ sở hạ tầng quân sự.

Khói bốc lên sau khi các cuộc không kích của Israel tấn công Gaza, nhìn từ miền nam Israel, vào ngày 3 tháng 12. Nguồn: AFP

Giữa lúc giao tranh lại tiếp diễn, Mỹ đang tăng áp lực lên Israel để phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ dân thường. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris hôm thứ Bảy nói rằng "có quá nhiều người Palestine vô tội đã thiệt mạng".

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel xác định rõ hơn các mục tiêu của mình trong cuộc xung đột, lập luận rằng việc "tiêu diệt hoàn toàn" Hamas sẽ phải mất một thập kỷ chiến đấu.

Israel hiện đã triệu hồi nhóm đàm phán của họ rời khỏi Qatar sau khi cho rằng các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới trong cuộc xung đột với Hamas đã đi đến “ngõ cụt”. Một nguồn tin nói với CNN rằng các cuộc đàm phán đã đổ vỡ về các điều khoản thả phụ nữ vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố tất cả các quốc gia có tiềm năng khoa học cao đều đang tích cực phát triển vũ khí siêu thanh và Nga đã sở hữu thứ vũ khí hiện đại bậc nhất này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng của nước này đã giành quyền kiểm soát làng Petrovskoye theo hướng Avdiivka, một trong những cứ điểm quan trọng.

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết Hàn Quốc và Mỹ sẽ khởi động cuộc tập trận chung quy mô lớn vào tuần tới, với trọng tâm là tăng cường ngăn chặn các khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Hàng loạt quốc gia châu Âu và Mỹ khẳng định không có kế hoạch đưa quân tới chiến đấu ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã lần đầu phá hủy xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams do Mỹ sản xuất trong cuộc xung đột với Ukraine.

Chính trị gia Hezbollah Hassan Fadlallah cho biết Israel đã mở rộng các cuộc tấn công nhằm vào Baalbek và các khu vực khác, đồng thời trả đũa cho vụ máy bay không người lái của Israel bị bắn hạ.