Quân đội Nga tiến vào vùng ngoại ô Chasov Yar

Cố vấn của người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng DPR Yan Gagin cho biết lực lượng của Nga đã tiến vào vùng ngoại ô Chasov Yar.

Theo ông Gagin, phía Ukraine đã xây dựng nhiều công sự kiên cố ngay trong thành phố, nhiều khu vực đã bị gài mìn nên việc di chuyển của quân đội Nga phải được tính toán kỹ lưỡng, bởi vì ưu tiên của Nga là bảo vệ được tính mạng của quân nhân.

Ông Gagin cho biết quân đội Nga sắp kiểm soát được tất cả các tuyến đường tiếp tế của lực lượng vũ trang Ukraine và làm gián đoạn hoạt động hậu cần của họ trong thành phố. Pháo binh và không quân của Nga đã tấn công hàng loạt các đoàn xe chở vật tư hậu cần, xe tuần tra của Ukraine trên những con đường dẫn tới Chasov Yar.

Chasov Yar đóng vai trò quan trọng trong việc đẩy lùi Ukraine ra khỏi nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR)

Chasov Yar đã trở thành trung tâm hậu cần quan trọng của lực lượng vũ trang Ukraine kể từ năm 2014. Chasov Yar nằm trên một ngọn đồi cách Artemovsk (còn gọi là Bakhmut) 4,3 dặm về phía Tây, mà Nga đã kiểm soát vào tháng 5 năm 2023. Phía bên kia Chasov Yar là Konstantinovka, Kramatorsk và Slavyansk.  Theo nhà phân tích quân sự Sergey Poletaev, thành phố có vị trí quan trọng chiến lược, bởi vì kiểm soát được thành phố này nghĩa là có thể kiểm soát được khu vực trải dài nhiều dặm xung quanh.

Chasov Yar có vị trí quan tr..ọng chiến lược

Tuy nhiên, ông Gagin nói thêm rằng còn nhiều việc phải làm để kiểm soát hoàn toàn tất cả các tuyến đường tiếp tế của quân đội Ukraine trong thành phố, và việc kiểm soát Chasov Yar sẽ mở đường cho một cuộc tấn công tiếp theo của quân đội Nga vào các thành phố Kramatorsk và Sloviansk.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đáp trả ngay lập tức hành động phóng loạt 8 rocket lớn hướng về Israel của Hamas, Israel đã không kích Rafah, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Hỏa lực Nga đã đánh trúng một số cơ sở hạ tầng năng lượng và sân bay quân sự Starokostiantynov ở tỉnh Khmelnytskyi, phía Tây Ukraine.

Lực lượng phòng vệ Israel cho biết 8 quả tên lửa được phóng từ Rafah ở Dải Gaza về phía Israel và cơ quan phòng không nước này đã chặn được một số tên lửa.

Theo quân đội Israel, mục tiêu là các thành viên cấp cao của phong trào Hồi giáo Hamas, trong khi người phát ngôn cơ quan y tế Gaza cho biết vụ không kích nhằm vào khu phố Tel Al-Sultan, nơi hàng nghìn dân thường đang ẩn náu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham gia hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sắp diễn ra ở Thụy Sỹ, đồng thời cho biết ông đang làm mọi cách để ngăn chặn các cuộc tấn công không ngừng của Nga.

Dù ưu thế trên tổng thể vẫn thuộc về Nga, song sức kháng cự của quân đội Ukraine cũng khiến bước tiến của họ có phần chậm lại.