Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản | 22/9/2023

Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 của thành phố Hà Nội xác định phát triển trọng tâm ngành bảo quản, chế biến nông, lâm sản và thuỷ sản. Trong đó, mục tiêu phát triển công nghệ trong công nghiệp chế biến, tạo ra các sản phẩm có chất lượng cạnh tranh cao, đáp ứng các nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, giúp các cơ quan chức năng quản lý tốt hơn vấn đề an toàn thực phẩm.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiện nay, gần 1000 chuỗi nông sản, thực phẩm an toàn của 43 tỉnh thành đã được kết nối, cung ứng cho thị trường Hà Nội. Các chuỗi cung ứng thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia, góp phần ổn định sản lượng, thích ứng với diễn biến nhu cầu thị trường, hạn chế được tổn thất cho người nông dân.

Từ nay đến cuối năm, trước dự báo nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao, các ngành chức năng của thành phố Hà Nội đang tăng cường quản lý cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm để bảo đảm nguồn thực phẩm cung cấp ra thị trường an toàn, được kiểm soát.

Thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua, nhiều nông dân, hợp tác xã ở Ba Vì đã khai thác lợi thế này để phát triển sản phẩm OCOP. Nguồn nguyên liệu địa phương kết hợp với văn hóa, kinh nghiệm nuôi trồng bản địa đã và đang nâng tầm sản phẩm, cho giá trị kinh tế cao.

Chỉ kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Quầy sạp khang trang, sạch sẽ. Hàng ăn được bày bán, bảo quản trong tủ chuyên dung, đúng tiêu chuẩn. Người bán hàng có đồng phục riêng… đó là những điểm nổi bật của chợ an toàn thực phẩm - mô hình mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng, được các cơ quan quản lý đánh giá cao.

Để chủ động ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh động vật kịp thời, hiệu quả, không để lây lan ra diện rộng, ngành Nông nghiệp Hà Nội tập trung các nguồn lực để triển khai thực hiện có hiệu quả công tác này, bảo đảm nguồn cung thực phẩm an toàn, chất lượng cho thị trường.

Trong thời gian vừa qua, ngành nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh công tác kiểm tra, phối hợp lấy mẫu giám sát chất lượng nông sản của các tỉnh đưa về Hà Nội và từ Hà Nội đi các tỉnh, tập trung vào những nhóm sản phẩm, như: rau, thịt, thủy sản,… qua đó kịp thời phát hiện những vi phạm và xử lý theo quy định.