Quân nhân Mỹ đầu tiên thiệt mạng tại Trung Đông

Tổng thống Joe Biden và các quan chức Mỹ thông báo ba quân nhân Mỹ đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ đóng quân ở phía đông bắc Jordan, gần biên giới Syria. Đây là thương vong đầu tiên của quân đội Mỹ trong khu vực kể từ khi chiến tranh nổ ra ở Gaza và cũng là sự leo thang lớn trong tình hình vốn đã căng thẳng ở Trung Đông.

Tổng thống  Biden quy trách nhiệm cho các nhóm được Iran hậu thuẫn về vụ tấn công. Một quan chức Mỹ nói với Reuters rằng ít nhất 34 quân nhân đang được đánh giá về khả năng chấn thương sọ não. Người phát ngôn của chính phủ Jordan thông báo vụ tấn công không xảy ra trên đất Jordan mà nhằm vào căn cứ Al-Tanf của Mỹ ở Syria.

Thông báo của Tổng thống Joe Biden về việc quân nhân Mỹ thiệt mạng tại Jordan

Tổng thống Mỹ Joe Biden

Công ty hình ảnh vệ tinh Planet Labs đã công bố một bức ảnh chụp tiền đồn quân sự ở Jordan có tên là Tháp 22 bị máy bay không người lái tấn công khiến ba quân nhân Mỹ thiệt mạng. Tháp 22 giữ một vị trí chiến lược quan trọng ở Jordan, nằm tại điểm cực đông bắc, ở biên giới chung giữa Jordan, Syria và Iraq. Người ta biết rất ít về căn cứ Al Tanf, nơi đồn trú của một số lượng nhỏ quân nhân Mỹ. Al Tanf từng giữ vị trí then chốt trong cuộc chiến chống lại Nhà nước Hồi giáo và là một phần trong chiến lược của Mỹ nhằm ngăn chặn sự tăng cường quân sự của Iran ở miền đông Syria.

Hình ảnh vệ tinh được công bố khi người phát ngôn chính thức của chính phủ Jordan, Muhanad Al-Mubaydeen, lên án "cuộc tấn công khủng bố" và tuyên bố Vương quốc này sẽ đối đầu với các mối đe dọa an ninh.

Một nhà phân tích cấp cao về Trung Đông nhận định việc ba quân nhân Mỹ thiệt mạng trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào lực lượng Mỹ đóng quân ở phía đông bắc Jordan gần biên giới Syria là điểm giới hạn cuối cùng. Bà Laura James thuộc Công ty Tư vấn và phân tích địa chính trị Oxford Analytica dự đoán rằng Mỹ sẽ phải đáp trả, thậm chí còn mạnh mẽ hơn so với các cuộc tấn công trước đó, "có thể tiêu diệt một số thủ lĩnh dân quân cấp cao của Iraq, và cũng có thể nhằm vào một số quan chức cấp cao của Iran".

Bà Laura James thuộc Công ty Tư vấn và phân tích địa chính trị Oxford Analytica

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Báo New York Times dẫn các nguồn tin giấu tên của Ukraine và phương Tây đưa tin: lực lượng Nga có thể đã bắt giữ tới 1.000 binh sĩ Ukraine khi họ rút lui khỏi Avdiivka vào cuối tuần qua.

Ngày 21/2, việc tái triển khai ồ ạt quân Ukraine thành các nhóm nhỏ được quan sát thấy ở khu vực Kharkov và Dnepropetrovsk.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã ngăn chặn nhiều cuộc tấn công của lực lượng Ukraine theo các hướng Avdiivka, Kupiansk và Donetsk.

Các nhóm quân Nga đã chọc thủng được tuyến phòng thủ đầu tiên của lực lượng vũ trang Ukraine trên tuyến Rabotino-Verbovoye.

Chiến thắng Avdiivka vừa mang tính chiến lược, biểu tượng lại vừa là đòn bẩy khích lệ Nga. Ngược lại nó làm suy giảm tinh thần của lính Ukraine và Kiev ngày một gặp khó khăn trên nhiều mặt trận hơn.

Lầu Năm Góc vừa tuyên bố các lực lượng Mỹ ở Biển Đỏ đã thực hiện thành công 5 đợt tập kích mang tính tự vệ nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công trên đất liền và trên biển từ các khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát ở Yemen.