Quốc tế kêu gọi ngừng bắn và tăng viện trợ ở Gaza

Các quốc gia thành viên Đại hội đồng Liên hợp quốc đã kêu gọi ngừng bắn và tăng cường viện trợ cho Dải Gaza. Israel đã ra lệnh sơ tán người dân ở phía bắc Gaza , nhưng vẫn còn hàng ngàn dân thường ở lại, trong khi thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men và nước uống đã cạn kiệt khắp khu vực do sự bao vây phong toả kéo dài của Israel.

Vào ngày 07 tháng 10, lực lượng vũ trang hồi giáo Hamas của Palestine đã tiến hành các cuộc tấn công sang lãnh thổ Israel làm 1.200 người thiệt mạng, đồng thời bắt giữ 240 con tin, khiến Israel bao vây và tiến hành các cuộc tấn công tại Gaza nhằm tiêu diệt các tay súng Hamas, nhưng hành động quân sự của Israel đã làm 13.300 người Palestine thiệt mang trong đó có hơn 5600 trẻ em và 3550 phụ nữ. Liên hợp quốc cho biết, 2/3 trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã trở thành vô gia cư.

Liên quan đến việc trả tự do cho các con tin, hãng tin Ahronoth của Israel dẫn lời các nhà hòa giải Qatar cho biết, lực lượng vũ trang Hamas sẵn sàng thả một nhóm gồm 50 phụ nữ và trẻ em trong giai đoạn đầu, để đổi lấy việc tạm dừng chiến sự trong 4 hoặc 5 ngày. Số người được thả dự kiến tổng cộng khoảng 150 người. Đồng thời, các quan chức Hamas thừa nhận, họ không biết tung tích của tất cả trẻ em và phụ nữ khi họ bị bắt cóc khỏi lãnh thổ Israel. Tuy nhiên, Hamas bày tỏ sự sẵn sàng tăng số lượng con tin được thả nếu xác định được vị trí của họ ở Dải Gaza trong thời gian ngừng bắn./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Con tàu thương mại Galaxy Leader, bị phiến quân Houthi của Yemen bắt giữ vào tháng trước, đã trở thành điểm thu hút khách du lịch khơi cảng al-Salif ở Biển Đỏ do Houthi kiểm soát, nơi con tàu đang neo đậu.

Người phát ngôn bộ ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết, Israel đang gây cản trở việc đưa các xe tải viện trợ và nhiên liệu vào gaza sau khi lệnh ngừng bắn không còn hiệu lực.

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới tại Gaza cho biết mỗi giờ trôi qua tình hình tại dải Gaza đang trở nên tồi tệ hơn, khi tần suất ném bom của Israel ngày càng gia tăng ở phía nam Palestine, xung quanh các thành phố Khan Younis và Rafah.

Theo Hiệp hội Y khoa Thú y Mỹ, một căn bệnh hô hấp bí ẩn chưa xác định đang lây lan trên các loại chó ở ít nhất 14 bang nước này.

Một chiếc xe buýt đã bị mất phanh và rơi khỏi vách đá ở tỉnh Antique, miền Trung Philippines khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.