Quy hoạch xứng tầm để Hà Nội vươn ra thế giới

Hà Nội xác định phải vươn ra thế giới, tư tưởng này được thành phố xác định xuyên suốt. Thành phố mong muốn các nhà khoa học hàng đầu cả nước sẽ tiếp tục tham gia đóng góp để Hà Nội có bản quy hoạch xứng tầm, cập nhật xu thế phát triển của thời đại, đảm bảo tính khả thi. Đây là nhấn mạnh của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong tại Hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Sáng 21/11, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn trong xây dựng và thực hiện Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Tham dự hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh.  Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó tổng biên tập Tạp chí Cộng sản Nguyễn Ngọc Hà và Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Hà Minh Hải, đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Phó chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải nhấn mạnh: Thành phố Hà Nội tổ chức lập quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là một trong những nội dung quan trọng để triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trên cơ sở Đề cương định hướng được Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố thông qua, dự thảo quy hoạch Thủ đô Hà Nội được tập trung xây dựng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, với phương pháp tích hợp, đồng bộ và cách làm khoa học, linh hoạt, sáng tạo, đổi mới; với quan điểm xuyên suốt là: văn hóa và con người vừa là mục tiêu, vừa là nền tảng, là động lực, nguồn lực quan trọng để phát triển Thủ đô. Thành phố Hà Nội đang tiến hành các bước theo quy trình của pháp luật về quy hoạch, với nhiều hình thức. Tại hội thảo này, Ban tổ chức đã nhận được hơn 60 tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, các Bộ, ban, ngành Trung ương, các sở, ban, ngành Hà Nội. Các tham luận tập trung 2 nhóm vấn đề lớn: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về lập Quy hoạch Thủ đô thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thực tiễn xây dựng và thực hiện quy hoạch các ngành và quận, huyện Thành phố Hà Nội để sử dụng hiệu quả các nguồn lực thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong đó có một số nội dung trọng yếu như: Thể chế để phát triển Thủ đô theo hướng thông minh và bản sắc, tầm nhìn đến năm 2050; cơ chế, chính sách “vượt trội”, đặc thù bảo đảm lợi thế so sánh và ưu thế cạnh tranh cho phát triển Thủ đô; cách tiếp cận đa chiều đối với lập quy hoạch Thủ đô; quản lý quy hoạch để phát triển không gian Thủ đô; phát huy vai trò của các nguồn vốn tài chính, đất đai trong xây dựng và phát triển Thủ đô.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết: thành phố đã thành lập ban chỉ đạo và tiến hành nhiều cuộc hội thảo khác nhau, nhiều cuộc tư vấn của chuyên gia ở các góc độ khác nhau. Trước hội thảo này, Hà Nội đã có cuộc hội thảo với gần180 trường đại học trên địa bàn Thủ đô về Quy hoạch Thủ đô và tranh thủ được nhiều ý kiến của chuyên gia, cơ quan chuyên môn hàng đầu.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, việc tham gia của các nhà khoa học là rất đáng quý, thành phố mong muốn các nhà học hàng đầu cả nước sẽ tiếp tục tham gia đóng góp để Hà Nội có bản quy hoạch xứng tầm, cập nhật xu thế phát triển của thời đại; đảm bảo tính khả thi.

Hội thảo cũng góp phần tuyên truyền tạo sự thống nhất giúp các cấp, ngành, cán bộ, công chức, viên chức, người dân trên địa bàn Thủ đô hiểu, nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác lập quy hoạch Thủ đô trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố; huy động sự tham gia, góp ý của các tổ chức chính trị - xã hội, hội nghề nghiệp, nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu vào công tác lập quy hoạch Thủ đô.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình công tác năm 2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội, trong đó nêu bật 7 nhiệm vụ trọng tâm.

Sáng nay (06/12), tiếp tục chương trình kỳ họp thứ mười bốn, với 92,55% đại biểu có mặt tán thành, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024. Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì phiên họp.

Sáng 6/12, HĐND TP Hà Nội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 28 chức danh khối HĐND và UBND TP nhiệm kỳ 2021-2026.

Tiếp tục chương trình làm việc kỳ họp 14 HĐND thành phố, thay mặt Ban cán sự đảng UBND TP, Phó chủ tịch Hà Minh Hải đã tiếp thu, giải trình ý kiến của các đại biểu phát biểu tại 5 tổ thảo luận và trực tiếp 3 ý kiến trong sáng nay (06/12) tại Hội trường.

Ngày làm việc thứ 2, kỳ họp 14 HĐND thành phố, ngay phiên làm việc đầu giờ sáng nay (6/12), HĐND thành phố đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm 28 người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu.