Quyến luyến hương vị bát chè xưa cũ đất Hà thành
Mỗi loại chè có hương vị và sức hấp dẫn riêng. Chè Hà Nội đặc biệt ở chỗ dùng sản vật sẵn có của đất Hà thành, mùa nào thức đấy.
Mùa hè là mùa thu hoạch đậu đỗ, hạt sen nên có chè đỗ xanh, chè đỗ đen, chè sen...; đến mùa thu là mùa cốm mới thì người Hà Nội có chè cốm, cốm xào...
Có loại chè của Hà Nội còn song hành với xôi để tạo ra một món ăn giản dị đã đi vào tiềm thức của nhiều người là món xôi vò chè đường hay còn gọi là chè hoa cau.
Bây giờ chè đã được chế biến đa dạng hơn, lại thêm nhiều loại thức uống nhanh như trà sữa trân châu, trà chanh, trà xanh matcha, nhưng những món chè truyền thống vẫn giữ vị trí không thể thay thế đối với ẩm thực đất Hà thành.
Những quán chè truyền thống nổi tiếng của đất Hà thành như: quán chè Mười Sáu ở phố Ngô Thì Nhậm, quán chè bà Thơm phố Quán Thánh, quán xôi chè Bà Thìn ở phố Bát Đàn, quán chè Bốn mùa ở phố Hàng Cân,… hay chỉ đơn giản là những cốc chè đậu xanh, đậu đen của các chị gánh hàng rong vỉa hè vẫn giữ được nét đặc trưng, chiều lòng những thực khách khó tính nhất.
Những hàng chè xưa cũ dù nằm ở một góc phố nào đó, hay lẩn khuất trong những con ngõ nhỏ, trong những khu chợ... vẫn luôn được mọi người tìm đến bởi hương vị thân quen, gần gũi và giản dị - hương vị đã in dấu trong ký ức của biết bao thế hệ người Hà Nội.
Hà Nội không chỉ có bốn mùa quen thuộc xuân - hạ - thu - đông, mà còn có cả một mùa để lưu giữ những bức ảnh, những thước phim, những xúc cảm và kỷ vật vô giá của một thời học trò dấu yêu sẽ không bao giờ trở lại.
Bảo tàng Sinh học, Đại học Tổng hợp (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên) được thành lập năm 1926. Đây là Bảo tàng Sinh học đầu tiên của Đông Dương. Trong dịp Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2024, lần đầu tiên, Bảo tàng đặc biệt này mở cửa cho người dân tham quan.
Không phải ngẫu nhiên mà Hà Nội được gọi là đất Kẻ Chợ. Theo các ghi chép lịch sử, thành Đại La từ xưa là một khu chợ của cả lưu vực sông Hồng, vậy nên người dân khắp nơi đổ về đây trước hết là để buôn bán, dần dần về sau, họ lập thành các phường nghề, rồi làng nghề và hình thành nên các con phố "hàng" trên mảnh đất Kinh kỳ.
Bà con tại xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội tất bật với công việc làm miến rong để chuẩn bị cho nhu cầu thực phẩm ngày Tết của người dân, công việc làm miến dù vất vả nhưng đã trở thành nhịp sống quen thuộc của người dân nơi đây.
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam chính là một trong những nơi lưu giữ mảnh ghép quá khứ không thể thiếu của người dân nước Việt và nhờ những mảnh ghép ấy mà chúng ta có được ngày hôm nay.
Chụp ảnh đường phố Hà Nội là cách để những người vừa có đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh, vừa có tình cảm với mảnh đất Thủ đô ghi lại những khoảng khắc đời thường nhất của cuộc sống hàng ngày.
0