Ra mắt Thunderbolt 5 với băng thông lớn hơn gấp 3 lần

Ngay trước thời điểm ra mắt các sản phẩm của Apple thế hệ mới, Intel đã cho Thunderbolt 5 trình làng, phiên bản thế hệ tiếp theo của chuẩn kết nối có mặt trên tất cả các mẫu máy Mac và iPad Pro, hứa hẹn những cải tiến đáng kể về tốc độ kết nối và băng thông. Việc ra mắt Thunderbolt 5 ngay trước thời điểm giới thiệu các dòng sản phẩm của Apple lại dấy lên những nghi hoặc, liệu Apple sẽ chuyển sang cáp Type-c hay sẽ áp dụng chuẩn Thunderbolt 5 cho các sản phẩm mới khi có băng thông vượt trội?

Thunderbolt 5 cung cấp băng thông hai chiều 80 Gbps và với Bandwidth Boost, có thể cung cấp tốc độ lên tới 120 Gbps khi sử dụng nhiều video. Điều này cho phép hỗ trợ hiển thị tốt hơn đáng kể, cho phép hiển thị nhiều hơn và có độ phân giải cao hơn với tốc độ làm mới cao hơn. Thunderbolt 4 có tốc độ tối đa 40 Gbps, khiến Thunderbolt 5 trở thành một cải tiến đáng kể với băng thông ít nhất là gấp đôi.

Thông số kỹ thuật mới nhất cũng có tính năng tăng gấp đôi thông lượng dữ liệu PCI Express và tăng gấp đôi băng thông của Mạng Thunderbolt. Nó cũng sử dụng công nghệ tín hiệu mới, PAM-3, để tăng hiệu suất với bảng mạch in, đầu nối và cáp thụ động.

Thông số của Thunderbolt 5

Thunderbolt 5 tiếp tục được xây dựng theo các tiêu chuẩn công nghiệp như USB4 V2, DisplayPort 2.1 và PCI Express Gen 4, giúp tương thích với phiên bản Thunderbolt và USB trước đó. Máy tính và phụ kiện sử dụng bộ điều khiển Thunderbolt 5 của Intel dự kiến sẽ có mặt trên thị trường bắt đầu từ năm 2024. Rất có khả năng Thunderbolt 5 sẽ đến với các thiết bị Apple trong tương lai.

Việc ra mắt Thunderbolt 5 ngay trước thời điểm giới thiệu các dòng sản phẩm của Apple lại dấy lên những nghi hoặc, liệu Apple sẽ chuyển sang cáp Type-c hay sẽ áp dụng chuẩn Thunderbolt 5 cho các sản phẩm mới khi có băng thông vượt trội?

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo CEO Satya Nadella của Microsoft, cựu CEO OpenAI Sam Altman sẽ gia nhập Microsoft để dẫn dắt nhóm nghiên cứu AI mới.

Theo Công ty Truyền thông The Information ngày 19/11, đây là một phần nội dung thông báo của ông Ilya Sutskever - một trong những thành viên Hội đồng quản trị của OpenAI, gửi tới nhân viên.

Tháng 9/2022, lần đầu tiên dòng chíp bán dẫn tích hợp "Make in Việt Nam" đã được các kỹ sư của Công ty Thiết kế và Sản xuất chip vi mạch FPT - FPT Semiconductor chính thức công bố. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển dòng chip này được các kỹ sư của FPT thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam. Đó là những nền tảng để thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ cao của đất nước.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã đưa ra cảnh báo về một số tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đến sự phát triển của trẻ em.

Tại Hà Nội, Cục Ngoại thương Đài Loan - TITA phối hợp với Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan - TAITRA (Trung Quốc) vừa tổ chức Hội thảo “Kết nối ngành công nghiệp di chuyển thông minh”. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cơ hội hợp tác với Việt Nam - thị trường được đánh giá là có tiềm năng lớn.