Robot giúp người đột quỵ di chuyển

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng robot khung xương tự cân bằng trong quá trình phục hồi chức năng ở những bệnh nhân đột quỵ tại Mỹ. Đây là một tin vui đối với những bệnh nhân đột quỵ cũng như những người liệt chi, giúp họ có cơ hội đứng dậy, di chuyển mà không cần người hỗ trợ.

Anh Oscar Constanza, 16 tuổi, mắc chứng bệnh thần kinh di truyền, có nghĩa là dây thần kinh không gửi đủ tín hiệu đến chân. Robot khung xương đã hỗ trợ và giúp anh chuyển động mà không cần ai giúp đỡ. Ngay sau khi Oscar Constanza ra lệnh, robot khung xương buộc vào người anh sẽ nâng anh lên. Và anh Constanzan có thể bắt đầu bước đi.

Anh Oscar Constanza cho biết: "Điều đó thật mới mẻ đối với tôi vì trước đây tôi luôn cần sự trợ giúp của người khác để đi lại. Còn bây giờ, tôi không cần sự trợ giúp nữa. Vì vậy, tôi cảm thấy độc lập.”

Một trong những người đứng đằng sau phát minh này chính là cha của Constanza, ông Jean-Louis, người đồng sáng lập công ty Wandercraft.

Ông Jean-Louis chia sẻ: "Một ngày nọ, thằng bé nói với tôi: Bố ơi, bố là kỹ sư chế tạo robot, tại sao bố không chế tạo một con robot giúp con đi lại?'' 

Và ông cùng với những đồng nghiệp ở công ty Wandercraft đã thiết kế robot khung xương giúp những người liệt chi có thể đứng lên và đi lại.

Ông Jean-Louis tin rằng, trong 10 năm nữa sẽ không còn hoặc sẽ có ít xe lăn hơn. Xe lăn sẽ không còn được dùng nhiều vì đã có robot trợ giúp.  Robot khung xương của Wandercraft đã được bán cho hàng chục bệnh viện ở Pháp, Luxembourg và Mỹ.

Công ty Wandercraft cho biết, họ vẫn cần phải nghiên cứu thêm để khung xương gọn nhẹ hơn để mỗi người bệnh có thể dễ dàng sử dụng.

hinh anh tac gia

Thu Trang

thutrang.khuat@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trí tuệ nhân tạo (AI) và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn là một trong các nội dung được quan tâm nhiều tại Hội Báo toàn quốc 2023.

Hội thảo "Phát triển hạ tầng công nghệ kỹ thuật phục vụ chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình" mang tới những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực kỹ thuật, gắn liền với việc chuyển đổi số - vấn đề được các đài truyền hình và đài PT-TH quan tâm hiện nay. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41.

TikTok, ứng dụng được sử dụng nhiều thứ 6 trên thế giới, với hơn 1 tỷ người truy cập mỗi ngày, hiện đang phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ nhiều quốc gia trên thế giới vì lo ngại ứng dụng này có thể thu thập trái phép thông tin cá nhân người dùng.

Phần mềm trí tuệ nhân tạo ChatGPT từ khi ra mắt đã tạo nên cơn sốt săn tìm của cộng đồng. Nhiều người mong muốn được trải nghiệm ứng dụng này. Tuy nhiên, việc mua bán tài khoản ChatGPT tràn lan, dẫn đến những lo ngại về bảo mật thông tin và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho người dùng.

Việt Nam đang là điểm sáng trên bản đồ Blockchain thế giới và để tận dụng cơ hội mà công nghệ đem lại, Chính phủ luôn cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ, góp phần đưa công nghệ vào đời sống, tạo ra những giá trị bền vững. Sự ra đời của Trung tâm Ứng dụng và Phát triển công nghệ Blockchain là một trong những đóng góp thiết thực, nâng tầm ngành Blockchain tại Việt Nam. Cuộc trao đổi sau đây với ông Trương Gia Bảo - Chủ tịch Liên minh chuyển đổi số, sẽ làm rõ hơn vấn đề này.