Rộn ràng mùa nếp cái hoa vàng ở làng Xuân Nộn

Vào vụ mùa thu hoạch lúa nếp, xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh lúc nào cũng rộn ràng trên cánh đồng, trên các con ngõ, trong mỗi gia đình. Nếp cái hoa vàng là một sản vật của Đông Anh, Hà Nội với hạt gạo no tròn, vị dẻo thơm, đặc biệt hiếm vùng nào có.

Sau cơn gió mùa, ruộng lúa của nhà bà Dung gần như đổ rạp hết. Người gặt, vì thế cũng vất vả hơn.
Dùng máy tất nhiên thuận tiện và đỡ mất sức, nhưng nhiều người vẫn giữ nếp gặt cũ.

 

Người làng thường giúp nhau khi nhà neo người có việc.
Người Xuân Nộn luôn tự hào với giống gạo nếp quê mình. Họ giữ gìn, bảo vệ và duy trì giống lúa bằng những bó lúa được chọn lọc và phơi như thế này, Đây là lúa giống được giữ lại, chuẩn bị cho mùa sau.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

Từ khóa:
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mỗi khi về Hà Nội, sáng nào họa sỹ Minh Đàm cũng tranh thủ tận hưởng không gian thoáng đãng, tĩnh lặng trên sân thượng, và lên kế hoạch cho những chuyến đi vẽ ngoại cảnh cùng bạn bè. Phong cảnh cổ kính của ga Long Biên đã mê hoặc người họa sỹ và anh đã chọn nơi đây để sáng tác nên những tác phẩm về Hà Nội trong những ngày đông cuối năm của mình.

Tại lễ trao giải của Giải thưởng du lịch thế giới (World Travel Awards) diễn ra tại Dubai, đã vinh danh Việt Nam là “Điểm đến di sản hàng đầu thế giới” năm 2023. Thủ đô Hà Nội cũng được vinh danh là "Điểm đến du lịch thành phố hàng đầu thế giới 2023".

Khi gió đông tràn về khắp các con đường, ngõ phố của Hà Nội, cũng là lúc mọi người đều muốn trở về nhà thật nhanh sau một ngày dài để tận hưởng không khí ấm cúng, yên tĩnh. Thế nhưng bên cạnh đó, vẫn có nhiều người sống ở Hà Nội, trong đó có không ít người cao tuổi vẫn luôn duy trì sở thích bơi trong các bể bơi vào mùa đông, bởi đây được xem là 'liều thuốc bổ' để tăng cường sức khỏe vào.

Gần đây thôn Đại Tự thuộc xã Kim Chung huyện Hoài Đức, trở nên sạch sẽ và đẹp mắt , bởi có sự quan tâm và gìn giữ cảnh quan môi trường sống, tôn tạo di tích văn hóa gắn với việc xây dựng nếp sống văn hóa của cư dân. Nên nhiều địa điểm công cộng ở đây, như một không gian văn hóa nghệ thuật độc đáo, thuần khiết nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng cho một vùng quê.

Là một trong những con phố cổ của đất Hà Thành, xưa kia không biết phố Hàng Bồ bán gì, nhưng ngày nay, con phố nhỏ này trở thành 'thế giới' của đồ phụ kiện.