Sẵn sàng '4 tại chỗ' kịp thời phòng chống thiên tai 2024

Chiều 4/4, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thành phố đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh, Trưởng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ thành phố, chủ trì hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố - Nguyễn Mạnh Quyền, cùng tham dự.

Năm 2023, tình hình thiên tai trên thế giới và khu vực diễn ra rất phức tạp gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản kinh tế. Tại Việt Nam, thiên tai năm 2023 xảy ra cực đoan trên các vùng miền với 1.145 trận thiên tai. Trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chịu ảnh hưởng của 21 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường, 12 đợt nắng nóng, 13 đợt mưa và các loại hình thiên tai khác như: Ngập lụt, sạt lở, sét, dông lốc, cháy rừng. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã huy động gần 10.000 lượt lực lượng tại chỗ và trên 1.000 lượt phương tiện tham gia, xử lý. Nhờ đó, các địa phương đã hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Để chủ động giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai và các sự cố gây ra trên địa bàn Hà Nội năm 2024, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố đã xác định 8 nhiệm vụ trọng tâm và kế hoạch, phương án cụ thể, chi tiết, phù hợp với tình hình, đặc điểm thực tế.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các chỉ đạo của UBND thành phố tại Chỉ thị số 01 ngày 2/2/2024 về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Đồng thời, khẩn trương hoàn thành việc tổng kết, đánh giá công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023, rút kinh nghiệm cho công tác chỉ đạo, điều hành và xây dựng kế hoạch hoạt động cho năm 2024. Kiện toàn bộ máy ban chỉ huy các cấp, các sở, ban, ngành và phân công nhiệm vụ từng thành viên xong trước ngày 30/4/2024.

Hình ảnh khác tại hội nghị.

Thường xuyên rà soát cập nhật, điều chỉnh bổ sung, hoàn thiện và chuẩn bị đầy đủ nguồn lực theo phương châm "4 tại chỗ" để sẵn sàng triển khai các kế hoạch, phương án đảm bảo cụ thể, chi tiết, sát với thực tế của địa phương, đơn vị. Đặc biệt, lưu tâm đến việc cập nhật kế hoạch phòng, chống thiên tai, sự cố hàng năm, phương án ứng phó thiên tai theo cấp độ rủi ro, phương án hộ đê bảo vệ trọng điểm, phương án phòng chống úng ngập nội thành, ngoại thành, phương án phòng cháy, chữa cháy.

Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, đào tạo, tập huấn, diễn tập và nâng cao nhận thức cộng đồng về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn dưới nhiều hình thức, nội dung cập nhật, đổi mới, phong phú.

Duy trì nghiêm túc chế độ trực ban 24/24 giờ theo quy định, theo dõi chặt chẽ, thông tin, báo cáo kịp thời diễn biến của thời tiết, thiên tai, sự chỉ đạo điều hành của Trung ương, thành phố để kịp thời tham mưu chỉ huy, chỉ đạo phòng, chống, ứng phó và khắc phục hậu quả sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có hiệu quả.

UBND thành phố đã tặng bằng khen cho hơn 20 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Nhân dịp này, UBND thành phố đã tặng bằng khen cho hơn 20 tập thể và cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2023.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Tư pháp thành phố Hà Nội triển khai thí điểm thủ tục cấp Phiếu Lý lịch tư pháp trên VNeID cho các trường hợp công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 từ ngày mai 22/4.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tính tới ngày 19/4, thống kê của các hãng hàng không Việt Nam cho thấy các chuyến bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 từ hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều có tỷ lệ đặt chỗ cao.

Cục Đường bộ Việt Nam vừa ban hành quyết định về việc kiểm tra, giám sát năm 2024 đối với các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên hệ thống quốc lộ do cục quản lý. Có 14 trạm thu phí nằm trong kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 của Cục Đường bộ Việt Nam.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Nhiệt độ từ 25-34 độ.

Kết quả thống kê tình hình đặt chỗ của các hãng hàng không Việt Nam trên những đường bay nội địa trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, đến thời điểm này cho thấy tỷ lệ đặt chỗ rất cao, trong đó, một số đường bay đã đạt trên 90% đến 100% tỷ lệ đặt chỗ, như: Hà Nội đi Huế, Quy Nhơn, Quảng Bình, Nha Trang, TP.HCM đi Đà Lạt, Tuy Hòa, Phú Quốc...

Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ là cơ quan đầu não của ta trong Chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ năm 1954 nằm ẩn dưới chân núi ở xã Mường Phăng, tỉnh Điện Biên. Trong quá khứ, Mường Phăng được coi như trái tim của chiến dịch Điện Biên Phủ. Đến nay, Khu di tích lịch sử Mường Phăng đã trở thành một 'địa chỉ đỏ”' của du khách mỗi khi về thăm Điện Biên.