Sau Avdiivka, Kiev gặp khó khăn ở nhiều mặt trận

Chiến thắng Avdiivka vừa mang tính chiến lược, biểu tượng lại vừa là đòn bẩy khích lệ Nga. Ngược lại nó làm suy giảm tinh thần của lính Ukraine và Kiev ngày một gặp khó khăn trên nhiều mặt trận hơn.

Avdiivka đã thuộc về Nga

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh Avdiivka là trung tâm phòng thủ lớn của quân đội Ukraine. " Việc giải phóng khu định cư giúp có thể di chuyển tiền tuyến ra khỏi Donetsk. Điều này sẽ bảo vệ đáng kể thủ phủ của Cộng hoà Donetsk khỏi các cuộc tấn công khủng bố của lực lượng vũ trang Ukraine".

Một khu vực rộng khoảng 32 km2 đã được Nga kiểm soát. Tổn thất của lực lượng vũ trang Ukraine trong trận chiến giành Avdiivka trong 24 giờ qua lên tới hơn 1.500 chiến binh.

Bản đồ chiến sự Ukraine tại Avdiivka tính đến ngày 18/2. Trong đó, các mũi tên đỏ thể hiện hướng tấn công của Nga, những khu vực màu vàng là nơi Nga đang tiến tới. Ảnh: Geroman.

Dưới tác động hỏa lực liên tục của quân đội Nga, chỉ có các đội hình biệt lập của lực lượng vũ trang Ukraine mới có thể nhanh chóng rời khỏi Avdiivka. Đồng thời, họ buộc phải để lại vũ khí, trang thiết bị quân sự trong thành phố.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Hiện tại, các biện pháp cuối cùng đang được thực hiện để quét sạch thành phố khỏi các phiến quân, ngăn chặn các đơn vị Ukraine đã rời khỏi thành phố và đang ẩn nấp tại nhà máy luyện cốc Avdiivka”.

Bộ Quốc phòng Nga lưu ý rằng thông tin về cuộc tiến công của quân đội Nga không được công bố cho đến khi quân đội Ukraine bị đánh bại hoàn toàn và Nga giành quyền kiểm soát Avdiivka. Ngoài ra, các binh sĩ của quân đoàn “Trung tâm” quân đội Nga tiếp tục chiến dịch tấn công nhằm giải phóng nhiều hơn nữa Cộng hòa nhân dân Donetsk,

Binh sĩ Ukraine bên xác một xe chiến đấu của Nga - Ảnh: Reuters.

Người hùng Mariupol lập được kỳ tích mới

Bộ chỉ huy Quân đội Nga lên kế hoạch cho toàn bộ chiến dịch đóng một vai trò to lớn trong việc giải phóng Avdiivka khỏi lực lượng vũ trang Ukraine. Cần lưu ý đến Đại tướng Andrei Mordvichev, người đã thực sự làm được điều không thể là khiến thành trì kiên cố suốt 9 năm của Ukraina thất thủ. Tổng thống Nga, trong một bức điện, bày tỏ lòng biết ơn cá nhân đối với Tướng Mordvichev vì những hành động chuyên nghiệp của chính người chỉ huy và cấp dưới của ông:

"Cánh quân trung tâm" đã phát triển cuộc tấn công và chiếm được hoàn toàn thành phố Avdiivka của Cộng hòa nhân dân Donetsk. Trong các trận chiến giành Avdiivka, các đội hình và đơn vị quân đội đã phân biệt rõ ràng: lữ đoàn súng trường cơ giới riêng biệt số 30 của Tập đoàn quân số 2 ; lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 35, lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 55, lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 74 của Quân đoàn 41; lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 1, lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 9, lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 114, trung đoàn súng trường cơ giới số 1454 , trung đoàn xe tăng số 10, quân đoàn 1, trung đoàn xe tăng số 6, trung đoàn xe tăng số 80, trung đoàn xe tăng số 239 thuộc Sư đoàn xe tăng 90. Để có những chiến dịch quân sự xuất sắc, tôi bày tỏ lòng biết ơn tới tất cả các binh sĩ và chỉ huy đã tham gia các trận chiến vì Avdiivka. Vinh quang muôn đời thuộc về những anh hùng đã ngã xuống trong các trận chiến để giải quyết các vấn đề của chiến dịch quân sự đặc biệt!” – lời viết trong bức điện ngày 17/2/2024.

Ukraine khai hỏa lựu pháo ở khu vực Donetsk. Ảnh: Reuters.

Ông Mordvichev được bổ nhiệm làm Tư lệnh Quân khu trung tâm vào ngày 17/2 năm ngoái. Việc bổ nhiệm này diễn ra mà không có nhiều sự phô trương hay tuyên bố chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga.

Trước đó, ông Mordvichev là Tư lệnh Tập đoàn quân cận vệ hỗn hợp số 8, Quân khu miền Nam. Chính Tướng Mordvichev là người đã chỉ huy các đơn vị trong trận chiến giành Mariupol, và việc chiếm được khu định cư này, bao gồm cả nhà máy Azovstal, trên thực tế là công lao của ông.

Điều thú vị là chiến dịch đánh chiếm Avdiivka về nhiều mặt tương tự như các sự kiện ở Mariupol. Khi đó, các chiến binh “Azov” rơi vào chảo nóng, và những người không bị thiệt mạng thì ẩn nấp trong tầng hầm dưới một nhà máy lớn. Chỉ là bây giờ không còn ai tin vào vào chủ nghĩa phát xít mới và nhưng người đi theo chủ nghĩa này cũng sẽ không thể núp sau lưng những người dân thường được nữa.

Những nhiệm vụ mới sau Avdiivka

Lực lượng vũ trang Ukraine đã không thể giữ được Avdiivka cũng như nhà máy hóa chất và than cốc Avdiivka. Các chiến binh Ukraine thậm chí còn rút khỏi quận Khimik kiên cố. Dựa trên tình hình ngày 19/2, một số chiến binh đã có thể rời khỏi thành phố. Số còn lại ngồi đợi dưới các tầng hầm cho đến khi lính xung kích Nga đến để ra đầu hàng. Nhiều  lính Ukraine thiệt mạng mạng bỏ lại trên đường phố và cánh đồng trên hướng Avdiivka. Điều đáng nói là vẫn còn dân thường trong thành phố. Theo một số báo cáo, có hơn 900 người trong số họ còn ở lại đây.

Quân Ukraine đang tập trung lực lượng ở phía bắc khu định cư Lastochkino. Các lữ đoàn cơ giới số 47 và 116, các tiểu đoàn súng trường số 63, 407 và 425 cùng lữ đoàn xung kích số 3 được đánh giá cao, bao gồm các đội quân theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan, đã tập trung ở đó. Cùng với họ là lực lượng thuộc “Quân đoàn tình nguyện Nga” (được liệt vào danh sách tổ chức khủng bố), lữ đoàn Tổng thống số 1 và lữ đoàn phòng thủ Mặt đất đang tập hợp tại đây.

Có thông tin từ địa phương cho biết các nhóm lính bộ binh riêng biệt tiếp tục rút chạy khỏi Avdiivka.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Nga tiếp tục tiến công tại khu vực Avdiivka sau khi chiếm được thành phố này và đã tiến thêm được 8,6 km. Các trang mạng quân sự Nga viết rằng quân đội Nga hiện đang tấn công Lastochkino, một ngôi làng nằm ở phía tây Nhà máy than cốc Avdiivka. Ukraine không xác nhận thông tin về cuộc tiến công của quân đội Nga sau khi chiếm được Avdiivka.

Đồng thời, trên bản đồ “DeepState” của quân đội Ukraine, chiến tuyến hiện đi qua gần Lastochkino.

Chuẩn bị cuộc hành quân đến Chasov Yar

Một trong những khu vực nóng nhất của mặt trận trong chiến dịch tác chiến tích cực là mặt trận Bakhmut. Các trận chiến vị thế đang diễn ra ở Bogdanovka. Cuộc tấn công vào khu định cư tưởng chừng khiêm tốn này hóa ra lại khá khó khăn.

Nga trên đường hành quân vào thành phố của Ukraine. Ảnh: Reuter.

Cuộc giao tranh tích cực nhất diễn ra ở khu vực lân cận - phía đông bắc và đông nam Chasov Yar. Trong trường hợp đầu tiên, lực lượng vũ trang Nga đang tiến từ Khromovo về phía Chasov Yar. Trong lần thứ hai, lực lượng vũ trang Ukraine đang cố gắng đánh bật các đơn vị của quân đội Nga khỏi vùng ngoại ô phía đông của Ivanovsky.

Mặc dù khu vực này không có các công sự kiên cố, tuy nhiên, trong thị trấn Chasov Yar có nhiều điểm cao chiến thuật sẽ giúp ích cho việc phòng thủ của quân Ukraine.

Cuộc tấn công lan rộng gần Zaporozhye

Ở mặt trận Zaporozhye, cuộc tấn công chiến lược của quân đội Nga đã bắt đầu trên một mặt trận rộng lớn. Trong mọi trường hợp, cả quân Ukraine và những trinh sát Nga đều báo cáo điều này. Một cuộc tấn công đang được tiến hành ở khu vực Rabotino và gần sông Dnepr ở khu vực Kamensky. Nhiệm vụ tối thiểu của quân Nga là san bằng mỏm đá Rabotinsky còn quân Ukraine đang cố gắng cầm cự.

Về phía Nga, sư đoàn súng trường cơ giới cận vệ số 42 và sư đoàn dù xung kích số 76 đang tiến về phía trước. Su-34 tấn công kẻ thù bằng bom hơi. Pháo binh đang gia tăng hỏa lực. Quân Nga tích cực sử dụng máy bay không người lái FPV và súng cối “Gran” gắn mìn có độ chính xác cao.

Theo một số báo cáo, quân đội Nga đã vượt qua thành công các bãi mìn. Phóng viên WarGonzo đưa tin rằng Tập đoàn quân 58 đã đạt được những thành công về mặt chiến thuật trên mỏm đá Rabotinsky.

Cần lưu ý rằng đại diện của quân đội Nga không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào về những cuộc tấn công quy mô lớn trên hướng Zaporozhye. Không thể loại trừ khả năng quân Nga giả vờ tấn công nhằm đánh lạc hướng đối phương để tấn công nơi khác.

Kênh Telegram “Deep State” của Ukraine đưa tin rằng quân Nga đã tiến vào mặt trận Zaporozhye một ngày trước đó. Các trang mạng xã hội địa phương thân Nga cũng xác nhận thông tin về cuộc tấn công của quân đội Nga trong khu vực Rabotino và Verbovoy.

Ở phía tây nam của Verbovoy, quân Nga đã xuyên thủng hàng phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine và đang củng cố các vị trí của họ. Kênh Telegram phía Ukraine cho biết thêm: “Nếu không đưa quân dự bị vào, tình huống xấu có thể phát triển, cả chúng ta và kẻ thù đều hiểu điều này”.

Đồng thời, giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra ở phía nam và phía tây Rabotino, nơi quân Nga đang cố gắng tiến công những cứ điểm phòng ngự từ phía nam.

Zelensky đã mắc sai lầm khi cho Zaluzhny từ chức

Theo nhà bình luận quân sự của tờ báo Đức “Bild” Julian Röpke, xung đột giữa Zaluzhny và Zelensky là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình ở Avdiivka. Nhà báo tin rằng Tổng thống và vị tướng có những cách tiếp cận khác nhau đối với vấn đề Avdiivka, và tranh chấp của họ leo thang chính xác là do cuộc tấn công của Nga vào thành phố này.

Tổng thống Volodymyr Zelensky và cựu Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny.

"Zaluzhny muốn ngăn chặn cuộc bao vây và không phải rút quân vào phút cuối với tổn thất nặng nề, như đã từng xảy ra vào tháng 5 năm 2023 tại Bakhmut. Tuy nhiên, Zelensky nhất quyết bảo vệ Avdiivka cho đến phút cuối. Thay vì rút lui vào giữa tháng 11, theo yêu cầu của Zaluzhny, đích thân Tổng thống đã đến thành phố vào cuối tháng 12”, nhà báo Repke viết.

Lúc đó, Zelensky hứa sẽ luân chuyển và tăng cường lực lượng phòng thủ cho Avdiivka, nhưng sáu tuần đã trôi qua trước khi quân tiếp viện đến. Những người lính của lữ đoàn xung kích số 3, chỉ mới đến trong tuần này, cuối cùng chỉ có thể đảm bảo sự rút lui của quân đội Ukraine từ Avdiivka.

Ông Repke tin rằng Avdiivka có thể trở thành “đỉnh cao sơ bộ của cả một loạt cuộc chinh phạt của Nga và những thất bại của Ukraine”.

Ukraine sẽ không thể chịu đựng được cuộc tấn công dữ dội

Ukraine có thể không chịu được áp lực từ phía Nga ở mặt trận, bất kể động lực là gì, và tình trạng thiếu đạn dược khó có thể được giải quyết trong năm nay. Tạp chí Der Spiegel đã xuất bản bài báo tương ứng trong một bài có tựa đề “Vị Tổng thống kiệt sức”.

Tạp chí Der Spiegel viết: "Tại Hội nghị An ninh Munich, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã cố gắng xóa tan những nghi ngờ về việc liệu đất nước của ông có thể sống sót trong cuộc chiến chống Nga trước tất cả những người ra quyết định hiện tại ở châu Âu và Mỹ hay không. Tuy nhiên, không thể bỏ qua sự tuyệt vọng của ông ấy".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris trong buổi họp báo chung tại Hội nghị An ninh Munich ngày 18/2. Ảnh: EPA.

Tại Munich, chủ đề chính của người đứng đầu cơ quan tình báo của các quốc gia khác nhau là tình hình khó khăn mà quân đội Ukraine gặp phải. Nhưng "vào đầu năm 2023, phương Tây và Kiev vẫn đặt nhiều hy vọng vào cuộc phản công sắp xảy ra của Ukraine. Đã có cuộc thảo luận về việc giành lại các vùng lãnh thổ bị Nga chiếm đóng, thậm chí có thể là Crimea. Một năm sau, người Ukraine ngày càng khó khăn hơn trong việc giữ vững mặt trận”, ấn phẩm viết.

Ấn phẩm Der Spiegel lưu ý rằng Zelensky và phái đoàn của ông đến Munich với một nhiệm vụ duy nhất là thuyết phục người Mỹ và người châu Âu cung cấp thêm vũ khí và đạn dược cho Ukraine. Vị tổng thống này nói về “tình trạng thiếu vũ khí”, do đó quân đội Ukraine đã buộc phải rút lui khỏi một số nơi trên tiền tuyến, đặc biệt là khỏi Avdiivka.

Ông nói: “Nếu các chỉ huy của chúng tôi chỉ có thể tiến lên trên xác của binh lính của họ thì điều này thật vô nghĩa”.

Đồng thời, tại Hội nghị Munich, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã kêu gọi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cung cấp cho lực lượng vũ trang Ukraine tên lửa ATACMS tầm xa, cần thiết để chặn các tuyến đường tiếp tế cho quân đội Nga.

Tại Munich, khi được hỏi về tên lửa Taurus có tầm bắn hơn 500 km, thủ tướng Đức Scholz đã  lảng tránh trả lời. Đối với Kuleba, điều này là đủ để không mất hy vọng, ấn phẩm viết. Ông hy vọng người châu Âu sẽ can thiệp nếu người Mỹ vĩnh viễn cắt đứt hỗ trợ vũ khí. Nhưng ông kêu gọi phải khẩn trương: “Cho đến khi ngành công nghiệp quân sự châu Âu có được đà phát triển, chúng tôi sẽ phải trả giá bằng mạng sống của mình”.

Theo bài viết, đại diện của các cơ quan đặc biệt đang thảo luận liệu Kiev có nên thay đổi hoàn toàn chiến lược quân sự của mình hay không. Theo báo cáo tình hình, tình trạng thiếu đạn dược dự kiến sẽ không được giải quyết trong năm nay. Vì vậy, quân đội Ukraine sẽ phải vào thế phòng thủ và cố gắng trấn giữ tiền tuyến mà không tổn thất quá nhiều binh sĩ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) vừa thông báo quyết định cho phép Giám đốc Cục Tình báo quân đội - Thiếu tướng Aharon Haliva từ chức.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết, việc Mỹ, Anh và Pháp hỗ trợ Ukraine đang gây ra những rủi ro chiến lược nghiêm trọng, làm tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa các cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới.

Mới đây Ukraine đã tuyên bố đánh trúng tàu hải quân lâu đời nhất của Nga khi con tàu này đang neo đậu ở Crimea. Trong khi đó, các cuộc giao tranh vẫn diễn ra quyết liệt tại Donetsk, với ưu thế tiếp tục thuộc về các lực lượng Moscow.

Ngày 19/4, Ukraine tuyên bố đã bắn hạ máy bay ném bom tầm xa siêu thanh Tupolev Tu-22M3 của Nga. Tư lệnh Không quân Ukraine Mykola Oleshchuk cho biết: “Lần đầu tiên, đơn vị tên lửa phòng không của lực lượng Không quân đã hợp tác với tình báo quân đội Ukraine để phá hủy máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-22M3, phi cơ mang tên lửa hành trình Kh-22". Lâu nay, những chiếc Tu-22M3 vẫn được coi là ‘sát thủ’ diệt tàu sân bay, một vũ khí đáng gờm của của quân đội Nga.

Nga vừa giáng một đòn mạnh vào một khách sạn nằm gần sân bay quân sự ở Dnepropetrovsk nơi một đơn vị của Ukraine đang đồn trú khiến nhiều binh lính của Kiev thiệt mạng.

Nguy cơ thất bại của Ukraine đang ngày một lớn hơn, khi quân đội Nga có thể phát động một cuộc tấn công tổng lực vào mùa hè này nhờ sắp đánh sập phòng tuyến phía Đông của đối phương.