Sau một tuần triển khai thẻ vé điện tử xe buýt

Sau một tuần đưa vào khai thác, sử dụng, bước đầu đã ghi nhận những đánh giá tích cực từ phía người dân Thủ đô về hệ thống thẻ vé điện tử liên thông xe buýt. Về phía các cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục hoàn thiện và khắc phục các bất cập để người dân thuận tiện hơn khi sử dụng dịch vụ; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác điều hành mạng lưới dịch vụ vận tải bằng xe buýt.

Khi áp dụng công nghệ mới, thông thường giới trẻ là những đối tượng thích nghi nhanh nhất. Với các hành khách cao tuổi, dù bước đầu bỡ ngỡ nhưng đã dần làm quen và đánh giá cao, đặc biệt ở góc độ quản lý và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn trợ giá từ ngân sách Nhà nước.

Riêng tuyến BRT, sử dụng công nghệ đồng xu token và kiểm soát hai đầu khi vào và ra, đồng thời yêu cầu phải giữ đồng xu trong suốt chuyến đi. Do đó, với thói quen sử dụng vé giấy như trước đây, tạm thời vẫn còn xảy ra tình trạng ùn ứ trong các giờ cao điểm tại một số các nhà chờ.

Bà Trần Thị Phương Thảo – PGĐ Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đã bố trí người hướng dẫn tại tất cả các đầu vào và đầu ra của các nhà chờ BRT và đồng thời chúng tôi đang tiến hành là thực hiện có những video clip hướng dẫn trực quan, sẽ phát tại các nhà chờ. Dự kiến sẽ thực hiện trong tuần tới. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ có những bảng điện tử hướng dẫn và có những video hướng dẫn rất là chi tiết trực quan tại các nhà chờ."

Dự kiến thời gian thực hiện thí điểm kéo dài trong 9 tháng. Theo đó, trong giai đoạn đầu, đơn vị quản lý chưa đổi được toàn bộ vé giấy sang vé điện tử nên tạm thời áp dụng song song hai hình thức: vé giấy và vé điện tử. Trong ba tháng đầu tiên, sẽ tập trung đổi vé giấy sang vé điện tử cho loại vé đi một tuyến; những tháng tiếp theo là  vé liên tuyến.

Bà Trần Thị Phương Thảo – PGĐ Trung tâm quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội cũng cho biết thêm: "Hiện nay Trung tâm quản lý giao thông công cộng cũng đang tham mưu cho Sở Giao thông để báo cáo Ủy ban thành phố để triển khai xây dựng chính sách vé điện tử liên thông cho giao thông công cộng thành phố Hà Nội. Khi mà hệ thống vé điện tử liên thông triển khai áp dụng cho toàn mạng của hệ thống vận tải công cộng bằng xe buýt thì chúng tôi sẽ bổ sung rất nhiều các loại hình thức vé khác. Ngoài vé theo ngày mà hiện nay như Cát Linh - Hà Đông đang tính 30 ngày thì chúng tôi còn có vé ngày, vé tuần và chúng tôi có sẽ có vé dài hạn nhiều tháng nữa. Tuy nhiên, việc sẽ áp dụng được khi triển khai đồng bộ trên toàn hệ thống".

Hiện nay, toàn mạng lưới vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của thành phố có 132 tuyến được trợ giá. Vé điện tử mới chỉ áp dụng thí điểm trên 14 tuyến. 10 tuyến khác đang được vận hành thử, hiệu chỉnh các lỗi kỹ thuật và dự kiến đưa vào áp dụng trong tháng 12. Về nguyên tắc, chính sách giá vé phải đồng nhất, nên tạm thời trước mắt, các tuyến khác vẫn dùng vé giấy. Sau thời gian thí điểm, rút kinh nghiệm, sẽ triển khai nhân rộng ra toàn mạng lưới.

Về nguyên tắc, chính sách giá vé phải đồng nhất, nên tạm thời, một số tuyến khác vẫn dùng vé giấy

Sau một tuần đưa vào khai thác, sử dụng, bước đầu đã ghi nhận những đánh giá tích cực từ phía người dân Thủ đô về hệ thống thẻ vé điện tử liên thông xe buýt. Về phía các cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục hoàn thiện và khắc phục các bất cập để người dân thuận tiện hơn khi sử dụng dịch vụ; đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác điều hành mạng lưới dịch vụ vận tải bằng xe buýt.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Những năm gần đây, người cao tuổi ở Việt Nam tìm đến viện dưỡng lão có xu hướng tăng nhanh bởi mức sống, thu nhập của người dân được cải thiện và tốc độ già hóa dân số nhanh.

Ngày 3/3 hàng năm được Liên hợp quốc lựa chọn là Ngày Động, thực vật hoang dã thế giới nhằm tôn vinh và ghi nhận tầm quan trọng của tất cả các loài động, thực vật hoang dã đối với cuộc sống và sức khỏe của hành tinh. Tại Việt Nam, cùng với khung pháp lý chặt chẽ và những hành động quyết liệt, mạnh mẽ từ Chính phủ, tổ chức. Những năm gần đây, thế hệ trẻ ngày càng quan tâm đến việc bảo vệ động vật hoang dã với nhiều hoạt động thiết thực.

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, trong đó có nội dung đề xuất nới điều kiện về thu nhập đối với người mua.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, người lao động sẽ có hai đợt nghỉ lễ tiếp theo là Ngày Giỗ tổ Hùng Vương và dịp lễ 30/4 - 1/5. Tuy nhiên, cả hai đợt nghỉ lễ này người lao động đều không được nghỉ bù.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về dự thảo Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, trong đó đề xuất lộ trình nâng mức đóng bảo hiểm y tế theo hướng tăng tỷ lệ đóng từ năm 2025 để đạt tối đa 6% tiền lương cơ sở hoặc lương tháng vào năm 2035.

Sau những vụ tai nạn liên tiếp xảy ra trên các tuyến cao tốc trong thời gian vừa qua, sẽ có 5 tuyến cao tốc hai làn xe được nâng cấp, mở rộng hoàn chỉnh lên bốn làn xe theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.