Sau tối hậu thư của Tel Aviv, Hamas phóng rocket vào Israel

Trong bối cảnh giới chức Israel tuyên bố chỉ ngừng bắn khi Hamas trả tự do cho toàn bộ con tin, lực lượng Hamas đã phóng một loạt rocket về khu vực biên giới Israel.

Rạng sáng 05/11, lực lượng Hamas ở Gaza được cho là đã phóng ít nhất 8 quả rocket về phía biên giới Israel. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) sau đó tuyên bố đánh chặn thành công 6 trong số 8 rocket phóng từ Gaza.

Truyền hình Israel phát hình ảnh cho thấy, hệ thống phòng không Vòm sắt của nước này đánh chặn các rocket.

Cảnh sát Israel  đưa ra thông cáo cho biết, đang tiến hành rà soát để xác định những thiệt hại mà mảnh vỡ rocket có thể gây ra ở khu vực Tel Aviv và miền Trung Israel. Cảnh sát cũng đề nghị người dân lập tức trình báo khi phát hiện mảnh vỡ tên lửa hoặc về những khu vực bị hư hại do rocket

Các cuộc giao tranh ác liệt giữa Israel và Hamas gần một tháng qua khiến hơn 9.000 người Gaza và hơn 1.400 người ở Israel thiệt mạng. Gaza đang rơi vào một cuộc khủng hoảng nhân đạo khi người dân ở nơi đây không có điện nước, lương thực và thuốc men hơn 3 tuần qua.

Giới chức Israel tiếp tục kêu gọi dân thường di chuyển sang phía nam Gaza khi các cuộc tấn công tập trung vào phía bắc. Chiến lược của Israel là cắt đôi Gaza, cô lập miền bắc khu vực này để siết gọng kìm với thành trì của lực lượng Hamas ở thành phố Gaza./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga được cho là đang chuẩn bị kế hoạch "Đòn tấn công kép" bằng tên lửa đạn đạo quy mô lớn vào Ukraine trong mùa đông năm nay nhằm khuất phục hoàn toàn ý chí kháng cự từ phía Ukraine, đồng thời đưa cuộc chiến bước sang một giai đoạn mới. Nội dung của kế hoạch này là gì và đâu là vũ khí chiến thuật mang tính quyết định diễn biến chiến sự trong thời gian tới?

Nga đã mở đợt tấn công thứ ba vào thành trì chiến lược Avdiivka với hoả lực mạnh của pháo binh và tên lửa phóng loạt. Khoảng cách giữa hai cánh quân bao vây phía bắc và phía nam hiện chỉ còn 4km. Tổng thống Zelensky tuyên bố cần ba "chiến thắng" trên mặt trận ngoại giao cho cuộc chiến này trong khi Phó Thủ tướng Stefanishyna cảnh báo phương Tây về nguy cơ sụp đổ theo hiệu ứng domino.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng các nước châu Âu đang gây ra mối đe dọa cho Nga. Bình luận trên được ông Peskov đưa ra sau khi Tổng thống Séc Petr Pavel tuyên bố NATO coi Nga là mối đe dọa lớn nhất của châu Âu.

Lệnh ngừng bắn nhân đạo kéo dài 4 ngày giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã chính thức có hiệu lực từ 7 giờ sáng ngày 24/11, giờ địa phương, tức 12h trưa nay theo giờ Hà Nội. Đây là lần ngừng bắn đầu tiên sau gần 7 tuần xung đột giữa hai bên.

Ngày 23/11, xe tăng Nga đột kích phòng tuyến phía nam Avdiivka, chiếm thêm 5 vị trí trọng yếu và nâng phạm vi kiểm soát tại khu công nghiệp ven đô lên tới 80%. Hệ thống công sự kiên cố tại nhà máy than cốc Avdiivka – nơi xuất kích của của UAV, bộ binh và lực lượng thiết giáp Ukraine đang có nguy cơ trở thành một nấm mồ thép giống như các tầng hầm tại Azovstal hơn một năm trước.